Nếu đến gần ngày thi ĐH mà em mất CMTND thì phải làm sao? Có giấy tờ pháp lý nào có thể thay thế không?

Em đang là sinh viên đại học nhưng muốn thi lại đại học. Trong trường hợp em chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của năm vừa rồi không? Nếu đến gần ngày thi mà em mất CMTND thì phải làm sao? Có giấy tờ pháp lý nào có thể thay thế không? (giangphongs@gmail.com)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Đến thời điểm này mà em chưa có bằng tốt nghiệp cũng là vấn đề cần quan tâm. Em nên chủ động liên hệ với trường THPT trước đó để tìm hiểu nguyên nhân vì sao đến thời điểm này chưa có bằng (theo quy định thì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có giá trị tối đa là 6 tháng). Nếu việc chưa có bằng xuất phát từ phía Sở GD-ĐT địa phương thì khi dự thi ĐH em phải có xác nhận của Sở về việc chưa cấp bằng. Sau khi có giấy này em đến làm thủ tục và dự thi bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục dự thi em bắt buộc phải viết giấy cam đoan. Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì giấy chứng minh thư nhân dân không phải là bắt buộc. Chỉ trong các trường hợp đặc biệt thì mới yêu cầu xuất trình CMT để đối chiếu kiểm tra. Nếu em bị mất CMT thì hoàn toàn có thể dùng các giấy tờ có dán ảnh hợp lệ khác để thay thế.