Tư vấn cho em về sự phân chia giữa đề phân ban và cơ bản?

Mỗi thí sinh chọn làm phần riêng của mình (phân ban hay không phân ban), tuy nhiên em không thấy quy định rõ thí sinh phân ban không được phép làm phần cơ bản, và nếu có trường hợp đó xảy ra thì làm sao để phát hiện và sẽ xử lý như thế nào?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Đọc câu hỏi của em có thể thấy em đang lúng túng trước các khái niệm, dẫn đến việc chưa hiểu rõ hình thức thi và tuyển sinh 2009 của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, trước hết, xin được nói rõ để em hiểu hơn về các khái niệm: Ban Cơ bản, Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn; chương trình chuẩn, chương trình nâng cao… • Ban Khoa học Tự nhiên: Học sinh học 4 môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học theo chương trình nâng cao; các môn còn lại học theo chương trình chuẩn. • Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn: Học sinh học 4 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ theo chương trình nâng cao; các môn còn lại học theo chương trình chuẩn. • Ban Cơ bản: Học sinh học tất cả các môn theo chương trình chuẩn; Học từ 1 đến 3 môn nâng cao (học theo chương trình nâng cao hoặc học theo chương trình chuẩn và chủ đề tự chọn nâng cao), các môn còn lại học theo chương trình chuẩn. Đề thi tốt nghiệp THPT 2009 sẽ có hai phần: phần chung (cho tất cả học sinh) và phần riêng. Có hai phần riêng: phần riêng cho thí sinh học chương trình chuẩn và phần riêng dành cho thí sinh học chương trình nâng cao. (Chứ không phải là 2 phần riêng gồm đề phân ban và không phân ban như em hiểu). Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh học môn nào theo chương trình gì thì khi làm bài thi môn đó sẽ chọn phần riêng theo chương trình đó. VD: thí sinh học Ban Cơ bản: nâng cao 2 môn Lí, Toán; các môn còn lại học theo chương trình chuẩn. Khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, với 2 môn Lí, Toán thí sinh phải làm phần đề riêng của chương trình nâng cao; các môn còn lại làm đề riêng dành cho chương trình chuẩn. Trong kỳ thi đại học, thí sinh được quyền lựa chọn 1 trong 2 phần đề riêng để làm bài. Nếu làm cả hai phần đề riêng thí sinh sẽ không được chấm điểm cả hai phần đó.