Em muốn hỏi hiện nay việc chọn ngành nghề cho bản thân ngoài sự yêu thích thì có cần quan tâm đến nhu cầu xã hội không?

Em muốn hỏi hiện nay việc chọn ngành nghề cho bản thân ngoài sự yêu thích thì có cần quan tâm đến nhu cầu xã hội không? Nếu chọn những nghề xã hội cần và đang phát triển mà em không có khả năng để thi vào năm 2009 thì em phải làm gì?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Quan điểm xuyên suốt là "hướng nghiệp trước, hướng trường sau". Trước khi đăng ký dự thi ĐH, CĐ, thí sinh cần lưu ý: Trước hết, ngành nghề đó đòi hỏi tố chất con người bạn ra sao, có những phẩm chất, năng lực gì? Tự hỏi bản thân mình có những phẩm chất gì, năng lực, sức học, giới tính, sở thích nghề nghiệp? Trường nào có đào tạo ngành nghề mình định chọn có tiềm lực về nghiên cứu khoa học, về cơ sở vật chất, trang thiết bị thế nào, khả năng trúng tuyển. Tiếp theo, bạn hãy cân nhắc tìm hiểu nhu cầu xã hội về nghề đó ra sao? Thu nhập của ngành nghề đó. Cũng cần lưu ý thêm nhu cầu xã hội về một lĩnh vực nào đó có thể rất "hot" hôm nay nhưng mai sau có thể sẽ thay đổi... Chúc em suy nghĩ, định hướng tốt để chọn đúng ngay từ đầu, tránh những sự thay đổi về sau, sẽ rất lãng phí cho bản thân, gia đình và xã hội.