Giúp mình phân tích MQH biện chứng giữa vật chất và ý thức.Từ đó rút ra ý nghĩa phương pháp luận,khoai ghê

Trả lời 16 năm trước
Nhận thức của tôi rất đơn giản: Vật chất luôn tồn tại khách quan. Ý thức là kết quả nhận thức có được từ tồn tại khách quan. Vì vậy: Vật chất có trước, ý thức có sau. Vật chất quyết định ý thức.
Trả lời 16 năm trước
* Ý nghĩa pp luận: v/c quyết định ý thức, ýu thức là sự phản ánh cho nên trong nhận thức phải đảm bảo nguyên tắc khách quan. và trong thực tiễn phải luôn xuất phát từ thực tế tôn trong và hành ộng theo quy luật khách quan ý thức có tính độc lập tương đối, tác động trở lại vật chất thông qua hoạt động thực tiễn của con người nên cần phải phát huy tính tích cực của ý thức đ/v v/c bằng cách nâng cao năng lực nhận thức các QLKQ và vận dụng chúng vào trong hoạt động thực tiễn. cần phải chống ệnh chủ quan duy ý chí cũng như thái độ thụ động chờ đợi vào đk v/c hoàn cảnh khác quan
do duy ha
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]tuanbeo7[/b] * Ý nghĩa pp luận: v/c quyết định ý thức, ýu thức là sự phản ánh cho nên trong nhận thức phải đảm bảo nguyên tắc khách quan. và trong thực tiễn phải luôn xuất phát từ thực tế tôn trong và hành ộng theo quy luật khách quan ý thức có tính độc lập tương đối, tác động trở lại vật chất thông qua hoạt động thực tiễn của con người nên cần phải phát huy tính tích cực của ý thức đ/v v/c bằng cách nâng cao năng lực nhận thức các QLKQ và vận dụng chúng vào trong hoạt động thực tiễn. cần phải chống ệnh chủ quan duy ý chí cũng như thái độ thụ động chờ đợi vào đk v/c hoàn cảnh khác quan[/quote]