VN đã vận dụng chủ nghĩa Mác từ 1991 đến nay ?

Cho mình hỏi : VN đã vận dụng chủ nghĩa MÁc từ năm 1991 đến nay như thế nào ? mình đang cần gấp cho bài học chính trị ... cảm ơn
Vespa
Trả lời 14 năm trước
Sau năm 1991 là thời kỳ các nước xã hội chủ nghĩa còn lại và phong trào cộng sản quốc tế khắc phục khủng hoảng, thoái trào để tiếp tục phục hồi và phát triển trên một trình độ mới thông qua cải cách, đổi mới để phát triển. Chủ nghĩa xã hội trên thế giới, từ những bài học thành công và thất bại cũng như từ khát vọng và sự thức tỉnh của các dân tộc, có điều kiện và khả năng tạo ra bước phát triển mới. Với tư tưởng gắn cải cách, đổi mới với sự nghiệp giải phóng, sáng tạo và phát triển của các nước xã hội chủ nghĩa, Trung Quốc, Việt Nam đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin phù hợp với tình hình của mỗi nước, đã đề ra các biện pháp đột phá để giải quyết các vấn đề của đất nước mình trên cơ sở kiên định mục tiêu, lý tưởng, con đường xã hội chủ nghĩa. Những thành tựu to lớn của Trung Quốc, Việt Nam trong xây dựng chủ nghĩa xã hội; sự phục hồi của Đảng Cộng sản, đảng cánh tả ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở khu vực châu Âu; xu hướng cánh tả và hướng theo chủ nghĩa xã hội của nhiều nước châu Mỹ Latinh... đã khẳng định sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa Mác-Lênin, của Cách mạng Tháng Mười; khẳng định sức sáng tạo và tương lai tươi sáng của chủ nghĩa xã hội. Trong thời kỳ từ năm 1991 đến nay, chủ nghĩa Mác-Lênin đứng trước những thử thách mới nghiêm trọng. Hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa đang bị tiến công, xuyên tạc, bôi nhọ từ nhiều phía. Lý tưởng cộng sản và Đảng Cộng sản đang bị công kích thô bạo, bỉ ổi từ các thế lực chống cộng cuồng tín, hận thù. Hiện nay, chủ nghĩa đế quốc và các lực lượng phản động quốc tế đang dấy lên chiến dịch kết tội chủ nghĩa cộng sản. Với Việt Nam, chúng gây sức ép về dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc; đồng thời, cấu kết với các phần tử cơ hội chính trị trong nước lợi dụng việc chống tham nhũng và dân khiếu kiện để chống phá chế độ ta. Trong bối cảnh như thế, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân ta kỷ niệm trọng thể 90 năm Cách mạng Tháng Mười và 160 năm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” là việc làm hết sức thiết thực, có ý nghĩa nhiều mặt. Chúng ta đã nhận thức rõ rằng: Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười là cội nguồn sâu xa dẫn tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước hiện nay. Những thành tựu vĩ đại của chủ nghĩa xã hội hiện thực trong 90 năm qua, nhất là thành tựu cải cách, đổi mới ở các nước xã hội chủ nghĩa Trung Quốc và Việt Nam thể hiện bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, sức sáng tạo, năng lực tự đổi mới và những đóng góp của các nước xã hội chủ nghĩa cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, văn minh và tiến bộ xã hội. Công cuộc đổi mới nước ta trong hơn 20 năm qua là minh chứng sinh động về sự trung thành và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, những nguyên lý cơ bản trong Tuyên ngôn, những bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Mười, những kinh nghiệm từ sự thành công và thất bại của chủ nghĩa xã hội hiện thực vào thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười và 160 năm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” cũng là dịp để chúng ta triển khai mạnh mẽ cuộc đấu tranh ý thức hệ nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và kim chỉ nam cho hành động của cách mạng Việt Nam là chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên quyết bác bỏ các luận điệu xuyên tạc, phủ nhận đi tới xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin; vạch trần các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta; giáo dục ý thức kiên định lý tưởng, mục tiêu cách mạng của Đảng và nhân dân ta là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tạo ra động lực mới trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng. Kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười và 160 năm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” là dịp để chúng ta nhận thức sâu sắc hơn những bài học vô giá của Cách mạng Tháng Mười, thấu suốt và vận dụng những nguyên lý bất hủ trong “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” nhằm vận dụng sáng tạo và có hiệu quả hơn nữa vào công cuộc đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.