Giải pháp nào để bảo vệ trẻ an toàn trên mạng?

Công việc của tôi rất bận, nên ko thể lúc nào cũng có thể để mắt tới con mình đang làm gì trên Web. Trong một môi trường Internet rộng mở và đầy rẫy nguy hiểm như hiện nay thì việc thả lỏng con cái để chúng tự do thoái mái tiếp cận các tài nguyên trên mạng là điều vô cùng nguy hiểm. Vậy có những giải pháp nào để hạn chế và ngăn chặn các tác động tiêu cực mà trẻ em có nguy cơ gặp phải?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Đây vẫn được coi là nền tảng cơ bản nhất để giáo dục con cái có hành vi lướt Web an toàn. Trong mô hình giáo dục như hiện nay, bố mẹ vẫn là nhân tố quan trọng nhất trong việc định hướng hành vi, cách cư xử, tiếp nhận thông tin và phản ứng với môi trường xung quanh của trẻ. Trong bất cứ xã hội nào, nền tảng đạo đức vẫn là quan trọng nhất, nó quyết định cách thức cư xử giữa con người với con người, giữa con người với thế giới xung quanh. Một sự định hướng đúng đắn và sát sao của phụ huynh có thể giúp cho trẻ an toàn hơn trong cuộc sống, phát triển toàn diện hơn cả thể chất lẫn tinh thần. Thế giới công nghệ thay đổi từng ngày, và lớp trẻ hiện nay chính là đối tượng tham gia tích cực và toàn diện nhất trong xu thế này. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp giáo dục đúng đắn, trẻ rất dễ lầm đường lạc lối, bị các tác nhân bên ngoài thay đổi theo hướng tiêu cực. Xã hội hiện nay đòi hỏi các bậc phụ huynh cần có cả kiến thức về công nghệ. Các nghiên cứu và thực tế cho thấy nếu phụ huynh không nắm được công nghệ và không có các hiểu biết nhất định về mạng Internet, thì việc quản lý con cái sử dụng Internet sẽ không có mấy hiệu quả. Lật lại vấn đề khi phụ huynh không có kiến thức về mạng Internet, liệu họ có thể kiểm soát được hành vi sử dụng Web của con cái hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có! Nền tảng giáo dục gia đình chính là định hướng để trẻ nương theo. Các biện pháp giáo dục truyền thống vẫn được coi là cốt lõi trong việc xây dựng ý thức hệ cho trẻ, kể cả trong cuộc sống thật và ảo. Sử dụng biện pháp kỹ thuật Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ em hiện nay. Trẻ sử dụng Internet tại trường học, giao tiếp với thế giới bên ngoài, xem video, chơi game,… nói chung là tất cả mọi thứ. Khả năng tương tác và tiếp cận trên diện rộng khiến cho trẻ như … bơi trên biển cả thông tin mà ở đó các bậc phụ huynh không phải lúc nào cũng kiểm soát được. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các bậc phụ huynh lại lơ là trong việc bảo vệ trẻ trên mạng nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là một cách thức kiểm soát sử dụng Internet mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho con em mình… * Cấu hình cá nhân: Tùy theo từng lứa tuổi mà cấu hình sử dụng Net cho mỗi trẻ lại khác nhau. Tất cả 6 phần mềm dưới đây đều có cấu hình liên quan tới tài khoản Windows. Chỉ có onlineFamily.Norton và Bsafe online có thể cấu hình theo các cách thức khác nhau trong cùng một tài khoản Windows. * Lọc Web: Ngăn không cho trẻ tiếp cận một cách tình cờ hoặc chủ đích các trang web không thích hợp là một nhân tố then chốt của các phần mềm kiểm soát. Tất cả các phần mềm dưới đây đều có thể khóa được website dựa trên những tiêu chí nhất định. CyberPatrol Parental Controls 7.7 và Net Nanny 6.0 còn có thể đánh giá nội dung trang web theo thời gian thực để áp dụng các biện pháp kiểm soát hợp lý hơn. Trong khi đó, Net Nanny và Norton cung cấp các lựa chọn cảnh báo trẻ về trang web không thích hợp mà không khóa hoàn toàn. Dĩ nhiên, các bậc phụ huynh sẽ đọc được các báo cáo chi tiết về việc trẻ có tuân theo hoặc không tuân theo các cảnh báo này. * Kiểm soát truy cập: Kiểm soát thời gian trẻ sử dụng Internet cũng là một tính năng quan trọng khác. Tất cả các ứng dụng dưới đây đều cấm trẻ truy cập ở một thời điểm cụ thể. Riêng Bsafe có thể thiết lập cơ chế truy cập tối đa trong một ngày hoặc một tuần. Còn Norton đưa ra thời gian tối đa mà trẻ có thể sử dụng. Webroot Parental Controls thì lập kế hoạch sử dụng Net, máy tính hoặc các chương trình cụ thể nào đó một cách chi tiết nhất. Còn Safe Eyes 5.0 và Norton có thể theo dõi các hành vi sử dụng hàng ngày và hàng tuần trên nhiều máy tính khác nhau (các chương trình khác không có tính năng này). * Cảnh báo từ xa: Một trong những điều mà phụ huynh băn khoăn nhất là việc không phải lúc nào họ cũng bên cạnh trẻ lúc chúng sử dụng Internet. Băn khăn này đã được các phần mềm đáp ứng bằng tính năng cảnh báo từ xa. Tất cả các phần mềm dưới đây (ngoại trừ CyberPatrol) có thể gửi thông báo bằng e-mail khi trẻ cố tiếp cận trang web bị cấm hoặc truy cập web quá thời hạn. Riêng Safe Eyes còn có thể cảnh báo bằng SMS hoặc gọi điện. Tất cả các ứng dụng dưới đây (ngoại trừ CyberPatrol) đều cho phép phụ huynh thay đổi cấu hình từ xa. * Theo dõi công khai: Có những ứng dụng kiểm soát mà bạn có thể cài đặt một cách bí mật để trẻ không biết. Riêng Norton lại nhấn mạnh tới khía cạnh hợp tác giữa phụ huynh và trẻ khi cho phép trẻ có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận các quy định mà phụ huynh đưa ra. Các ứng dụng kiểm soát: * Bsafe online ( http://www.bsafehome.com ) Giá:49,95USD Bsafe online là giải pháp kiểm soát trẻ hiệu quả và toàn diện dành cho các bậc phụ huynh. Mặc dù còn một số thiếu sót nhưng hãng phát cũng hành đang khẩn trương sửa chữa. Phiên bản hiện tại rất đáng được sử dụng bởi nó cung cấp khá nhiều tính năng, cho phép cha mẹ có kiểm soát một cách toàn diện hành vi sử dụng Internet của con em mình. * CyberPatrol Parental Controls 7.7 ( www.cyberpatrol.com ) Giá: 39,95USD CyberPatrol cung cấp cơ chế kiểm soát linh động và toàn diện. Riêng bộ lọc IM của CyberPatrol khá đặc biệt, bạn có thể sử dụng chúng tại nhà, trường học, thư viện hoặc tại cơ quan. Đâylà một ứng dụng rất thích hợp cho trường học và thư viện, tuy còn thiếu tính năng cảnh báo và quản lý từ xa. * Net Nanny 6.0 ( http://www.contentwatch.com ) Giá: 39,95USD Net Nanny đảm nhận tất cả công việc mà một ứng dụng kiểm soát Web nên làm. Chương trình này cũng cung cấp nhiều tính năng độc nhất, chẳng hạn như lọc Web bảo mật; kiểm soát game dựa trên tiêu chí xếp hạng ESRB. Cân bằng giữa yếu tố riêng tư và bảo mật, phần mềm này có thể ghi lại các cuộc hội thoại qua IM nếu “đánh hơi” thấy có sự nguy hiểm. Tính năng cảnh báo qua e-mail và cấu hình từ xa cho phép người dùng có thể quản lý hữu hiệu phần mềm này cho dù họ có đang ở đâu đi chăng nữa. * onlineFamily.Norton ( http://www.symantec.com ) Giá: Miễn phí Sản phẩm miễn phí này có tất cả những gì mà bạn cần về một hệ thống kiểm soát web dành cho trẻ nhỏ. onlineFamily.Norton có thể khóa website, kiểm soát thời gian dùng máy tính, các dịch vụ chát, và thậm chí là theo dõi mạng xã hội sư dụng trên PC và máy Mac. Các cấu hình của ứng dụng được lưu theo dạng đám mây nên có thể cấu hình và gửi báo cáo từ xa. * Safe Eyes 5.0 ( http://www.safebrowse.com ) Giá: 49,95USD Ngoài các chức năng kiểm soát thông thường, Safe Eyes 5 còn có nhiều tác dụng hơn thế nữa. Ứng dụng dựa trên nền Web này có thể theo dõi cùng lúc 3 chiếc máy tính (PC hoặc Mac), cho phép quản lý từ xa thông qua trình duyệt. * Webroot Parental Controls ( http://www.webroot.com ) Giá: 39,95USD Phần mềm này có thể khóa các web độc hại và cung cấp bảng kế hoạch sử dụng máy tính của trẻ. Tuy nhiên, Webroot Parental Controls lại thiếu mất tính năng quản lý qua Web, và cũng không có cơ chế điều khiển từ xa.
pham duc toan
Trả lời 14 năm trước
Có rất nhiều phần mềm bảo vệ cho con của chị khi chúng lướt web, trong đó có rất nhiều phần mềm miễn phí mà dễ sử dụng trong đó em thấy phần mềm skw rất hay chi có thể lên mạng tìm và down về và sử dụng,chúc chị thành công