Vì sao khi temp CPU quá cao thì CPU lại xử lý chậm ?

Win XP32 bit
CPU PenD 945
bt temp ~50 độ thì ko sao
lâu ngày bụi bám, fan không giải nhiệt được thì temp lên ~70 độ, lúc đó thì coi DVD cũng giật, máy chạy chậm đi hẳn.
Vậy đâu là lý do???
Nhiệt độ thì liên quan gì tới việc xử ?
Tại sao khi temp thấp thì mật độ điện lại cao?

Xin nhờ các BRO & PRO giải đáp

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn!

Theo mình biết thì cái này được giải thích bằng hiện tượng vật lý.

Nhiệt độ cao làm chuyển động các electron trong phân tử nhanh dần lên và hỗn độn, các vật dẫn điện hiện nay hoặc vật liệu siêu dẫn đều hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp do ở nhiệt độ càng thấp thì các phân tử chuyển động càng ít và tạo ra 1 mạch liên tục không ngắt quãng{ định luật ngâm triết } .

Nêu các phân tử không chuyển động thì tạo nên 1 vậ liệu siêu dẫn, còn ngược lại nhiệt độ cao thì => giảm khả năng dẫn điện=> chạy chậm