Mình có laptop Sony Vaio VGN - CR 23G/ B mua hồi tháng 2/2008 cài HĐH Win XP SP2. giờ gặp 1 số trục trặc, giúp mình?

Mình có laptop Sony Vaio VGN - CR 23G/ B mua hồi tháng 2/2008 cài HĐH Win XP SP2. Vì công việc nên thỉnh thoảng mình vẫn phải mang Vaio của mình đến cơ quan, phòng làm việc, rồi lại mang về nhà. Gần đây, máy đang chạy đột nhiên màn hình xanh lè, hiện ra thông báo bị lỗi dump memory rồi tự khởi động lại, scan ổ cứng của máy. Hiện tượng này rất thường xảy ra khi mình cắm/rút thẻ nhớ cổng USB (mặc dù mình thực hiện đúng thao tác tắt USB trước khi rút). Mình cũng sử dụng phần mềm AVG để quét virus trong ổ cứng và thẻ nhớ USB liên tục, nhưng lỗi trên vẫn xảy ra. HĐH Win và các phần mềm khác chạy rất ổn định, không có lỗi. Ai biết cách khắc phục, xin bảo mình với. Xin cám ơn nhiều!
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Lỗi dump memory xảy ra khi bộ nhớ (RAM) bị tràn ko thể xử lý được, nó có thể do nhiều nguyên nhân: - Hỏng RAM. - Virus/Trojan phá. - Kẹt phím (nguyên nhân này ít người biết, nó sẽ gây ra tiếng kêu liên tục khiến nhiều người lầm tưởng là do RAM, riêng 1 số phím chức năng (F1, F3 chẳng hạn) có thể sẽ ko có tiếng kêu nhưng vẫn gây tràn bộ nhớ). - Lỗi 1 số phần cứng hoặc xung đột phần mềm (đặc biệt là driver). Để khắc phục phải kiểm tra cụ thể nguyên nhân tại đâu: - Thực hiện trên nền DOS, nếu không bị gì thì không phải do virus. - Thay thử RAM khác, nếu vẫn bị thì ko phải do RAM. - Cách ly bàn phím Riêng lý do Virus có thể khắc phục bằng các phần mềm diệt virus, nhưng cách hiệu quả nhất là Format toàn bộ ổ đĩa hệ thống và cài lại hệ điều hành.