Mách nước xung đột card màn hình?

Tôi đang dùng máy tính xách tay Vaio VGN-SZ43CN, chạy Win 7 bản RC mới nhất. Máy tính của tôi có cấu hình: Chip Centrino T7200 (2 GHz), card màn hình rời Gefore go 7400. Tuy nhiên, từ khi tôi chuyển từ Win Vista sang dùng Win 7 đến nay (3 tháng), máy thi thoảng bị báo màn hình xanh "chết chóc". Tắt đi bật lại thì vẫn chạy bình thường. Cũng có lúc Action Center báo xung đột card màn hình, nhưng tôi chẳng hiểu gì cả. Tình trạng màn hình xanh cứ xuất hiện 1, 2 ngày một lần, nhất là khi sử dụng để xem film online hoặc nhạc hình online. Tôi đã up cho chạy bản mới nhất của loại cạc 7400 cho Win 7 rồi nhưng vẫn không được. Ai có cao kiến gì xin mách nước giùm tôi. Tôi không ngại tắt đi bật lại mỗi khi màn hình xanh xuất hiện nhưng tôi e kéo dài tình trạng này máy sẽ không bền. Chú ý là máy của tôi không cài phần mềm gì mạnh bởi tôi là dân văn phòng, chủ yếu lập kế hoạch và viết bào cáo bằng office thông dụng. Xin cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Việc máy hay xuất hiện màn hình xanh như thế đó là do ổ cứng và RAM của bạn thi thoảng không ổn định, đây là lỗi phần mền nhẹ thôi. Căn bản là bạn cài Win 7, phần mềm này chưa được hoàn hảo cho lắm, nên trong quá trình làm việc nó tốn rất nhiều tài nguyên của máy, mà tốc độ ổ cứng là chậm nhất, các lệnh gửi đi thực hiện và tốc độ CPU là rất cao, việc giao tiếp ngoài (IO) của chíp tới ổ cứng, cũng có khi là RAM không đáp ứng kịp dẫn đến hiện tượng như vậy. Mặt khác, Win 7 là môi trường hệ điều hành cần tài nguyên rất lớn nên hay dẫn đến hiện tượng đó. Khuyên bạn rằng, dù máy Vaio cấu hình khủng, bền nhưng tốt nhất cứ Win XP mà xài, hay Vísta cũng được. Nên update thường xuyên để vá lỗi, hình, tin chắc hiện tượng đó sẽ giảm đáng kể.