Đánh giá tản nhiệt CPU DeepCool Ice Blade Pro?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Cái nóng của mùa hè miền nhiệt đới đang không chỉ làm bản thân chúng ta cảm thấy ngột ngạt và bức bối, mà còn khiến những linh kiện máy tính vốn là người bạn đồng hành cùng những OCers hay vOzers luôn ở trong trạng thái nóng bức căng thẳng.

Bên cạnh những tên tuổi lớn như Thermalright, Thermaltake, Cooler Master hay Zalman, DeepCool với thâm niên sản xuất tản nhiệt OEM cho các hãng HSF lớn, máy bộ từ lâu đã không còn mấy xa lạ đối với dân chơi OC tại Việt Nam. Các sản phẩm của hãng không chỉ có hiệu năng tốt, mẫu mã đẹp mà giá thành còn khá dễ chịu. Đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên, Ice Blade Pro – một trong những sản phẩm đã và đang làm mưa làm gió tại thị trường nước ngoài trong suốt thời gian qua hiện đã được phân phối chính thức tại Việt Nam.

Đầu tiên, hãy cùng điểm qua thông số kỹ thuật cơ bản của DeepCool Ice Blade Pro:

  • Kích thước tổng cộng: 125.5 x 104 x 157 mm
  • Kích thước quạt: 120 x 120 x 25mm
  • Khối lượng tổng cộng: 1053g
  • 47 lá tản nhiệt bằng nhôm mạ nikel, 4 heatpipe đồng đường kính 8mm
  • Điện áp hoạt động: 10.8 – 13.2V tại 0.25±10%A (tối đa)
  • Điện năng tiêu thụ: 3.0W
  • Lưu lượng khí tối đa: 60.29 CFM
  • Tốc độ quạt: 900 – 1500 RPM (±10%)
  • Độ ồn: 21.4dB – 32.1dB
  • Hỗ trợ socket LGA1366/LGA1156/LGA775 và AM3/AM2+/AM2/940/939/754

Quy cách đóng gói, phụ kiện

Tổng quan bề ngoài

Bên trong

Vỏ hộp được thiết kế khá đơn giản với tông màu trắng làm chủ đạo, điểm xuyết một vài thông số kỹ thuật cũng như tính năng nổi bật của sản phẩm. Mặt trước hé lộ một phần diện mạo Ice Blade Pro thông qua lớp bóng kính trong suốt.

Chi tiết phụ kiện của Ice Blade Pro:

  1. H Plate-UI
  2. H Plate-UA
  3. Back Plate
  4. Khóa thép cho quạt
  5. Quạt DeepCool 120mm
  6. Retention Module 1366/1156
  7. Đai ốc 6 cạnh
  8. Ốc vít tay vặn
  9. Đế cao su chống rung
  10. Ốc vít phẳng
  11. Vòng đệm
  12. Ốc vít loại B
  13. Vòng đệm cách điện
  14. Khớp LGA 1366/1156

Giống như các sản phẩm tản nhiệt khác trên thị trường, phụ kiện đi kèm Ice Blade Pro khá đầy đủ và tươm tất, bao gồm các clip hỗ trợ socket tương ứng, clip quạt, cơ số các loại ốc và long đen, tuýp kem tản nhiệt DeepCool bên cạnh thìa trét đi kèm. Sách hướng dẫn cách lắp đặt đi kèm có nội dung khá ngắn gọn và súc tích, với hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung.

Cận cảnh DeepCool Ice Blade Pro

DeepCool Ice Blade Pro được khoác lên mình lớp áo nikel bóng sẫm màu, toát lên vẻ gì đó khá “ngầu” và bắt mắt, tuy nhiên lại rất dễ để lại dấu vân tay.

Chiều cao 154 mm cho phép lắp đặt khá thoải mái đối với thùng máy dạng Mid-tower. Thử nghiệm thực tế cho thấy, với 40mm tính từ đế tiếp xúc đến dàn 47 lá tản nhiệt cùng bề rộng 103mm có thể gây khó khăn khi lắp đặt bên cạnh RAM có chiều cao quá lớn.

Hệ thống 47 lá tản nhiệt đen bóng

Đế tản nhiệt công nghệ CTT

Đế tiếp xúc sử dụng công nghệ Core Touch Technology (CTT), cho khả năng tiếp xúc hoàn hảo với bề mặt CPU (theo lời nhà sản xuất). Bốn ống heatpipe đồng đường kính 8mm được thiết kế chạy sang hai phía hông của tản nhiệt, tiếp xúc trực tiếp với CPU mà không thông qua đế đồng như những sản phẩm khác. Kích thước đế 35 x 42mm đủ sức bao trùm toàn bộ diện tích những bộ vi xử lý hiện đại nhất nhất như Intel Core i7 hay AMD Phenom II. Theo ý kiến chủ quan của tôi, nhà sản xuất hoàn toàn có thể gia công giúp bề mặt có thể nhẵn bóng hơn, nâng cao hiệu năng cho sản phẩm.

Quạt tản nhiệt 120mm đi kèm sử dụng chất liệu nhựa đen trong suốt cùng hệ thống 4 LED xanh dương. Đầu cấp nguồn 4 pin PWM cho phép tự động điều chỉnh tốc độ quạt nhanh/chậm dựa theo nhiệt độ CPU. Quạt được ép chặt vào thân tản nhiệt thông qua 4 miếng đế cao su chống ồn bằng 2 clip 2 bên, cho phép Ice Blade Pro hoạt động rất êm ái và dễ chịu, hầu như không nghe thấy tiếng ồn.

Lắp đặt

Việc lắp đặt Ice Blade Pro khá dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian, ngoại trừ công đoạn phiền toái là lật ngược mainboard lên để đặt miếng backplate (phù hợp cho cả socket AMD lẫn Intel). Theo lời quảng cáo thì Ice Blade Pro có thể lắp đặt mà không cần dụng cụ (tool free installation), tuy nhiên nếu không sử dụng 1 chiếc tuốc-nơ-vít, tôi cũng băn khoăn không biết phải làm sao để bắt chặt các mối ốc lại với nhau.

Cấu hình testbed được sử dụng bao gồm:

  • CPU: Intel Core i5-750
  • Bo mạch chủ: MSI P55-GD80
  • RAM: G.SKILL F3-12800CL9D-4GBRL
  • SDD: OCZ Summit 120GB
  • VGA: MSI 8500GT
  • PSU: Corsair HX1000W

Ngoài ra, kem tản nhiệt Noctua NT-H1 được sử dụng thay thế cho tuýp kem DeepCool đi kèm nhằm tăng tối đa hiệu năng sản phẩm.

Một vài hình ảnh khi chạy thử nghiệm:

Kết quả thử nghiệm

Hệ thống được đặt trên benchtable nên sẽ cho kết quả khả quan hơn khi lắp đặt trong thùng máy. Phép thử đươc thực hiện trên CPU Intel Core i5 750 (45nm) vốn đã khá nóng, tại 3 mức xung nhịp 2.67GHz (133×21) – 1.224v (default), 3.5GHz (175×20) – 1.256v 4.0GHz (200×20) – 1.384v.

Phần mềm Real Temp 3.58.4 sử dụng để đo và ghi nhận lại những thay đổi về nhiệt độ của CPU. Trong khi LinX 0.6.4 được dùng để stress CPU với memory 2560MB trên 10 lần chạy liên tiếp, vắt kiệt sức CPU và khiến nó tỏa ra nhiều nhiệt độ nhất. Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường được giữ ổn định tại 28oC.

2.67GHz (133×21) – 1.224v

2.67GHz (133x21) - 1.224v (idle)

2.67GHz (133x21) - 1.224v (fullload)

3.5GHz (175×20) – 1.256v

3.5GHz (175x20) - 1.256v (idle)

3.5GHz (175x20) - 1.256v (fullload)

4.0GHz (200×20) – 1.384v

4.0GHz (200x20) - 1.384v (idle)

4.0GHz (200x20) - 1.384v (fullload)

Tại mức xung/ vCore default, OC hay hard OC, nhiệt độ idle hầu như chỉ dừng lại ở mức 40oC. Tuy nhiên khi stress CPU bằng LinX, chênh lệch nhiệt độ trở nên thực sự rõ ràng. Nhiệt độ fullload tại 3.5GHz – 1.256v vẫn khá mát với 69oC, trong khi tại 4.0GHz – 1.384v, fulload đã lên tới con số 85oC.

Kết luận

Việc thiết kế 4 ống heatpipe tiếp xúc trực tiếp với CPU giúp khả năng tản nhiệt của Ice Blade Pro được đánh giá tốt hơn so với PC Cooler HP-1216X khi sử dụng với CPU đế nhỏ socket 775/1156 hay AM2. Tuy nhiên nếu sử dụng với CPU đế lớn như Core i7 LGA1366, diện tích tiếp xúc với đế đồng của Ice Blade Pro là ít hơn so với HP-1216X (4 so với 5 heatpipe phi 8), dẫn đến hiệu năng của Ice Blade Pro khó có thể vượt mặt HP1216X.

Tuy nhiên xét về góc độ thẩm mĩ và tính tiện dụng, thật khó để có điều gì phàn nàn về DeepCool Ice Blade Pro. Mức giá 800.000VNĐ có thể xem là hoàn toàn hợp lý đối với hiệu năng mà nó mang lại. Sản phẩm hiện đang được phân phối bởi công ty Khởi Điểm.

Ưu điểm:

  • Thiết kế bắt mắt, ấn tượng, phù hợp đối với case mica
  • Quạt chạy hầu như không gây tiếng ồn
  • Dễ dàng lắp đặt
  • Hỗ trợ đa dạng các loại socket
  • Phù hợp với đối tượng OC tầm trung
  • Giá thành hợp lý

Nhược điểm:

  • Hiệu năng không thật sự ấn tượng
  • Nặng
  • Khó khăn khi lắp đặt bên cạnh RAM quá cao