GTX 580 : Không phải ‘Rồng giấy 2′ chứ ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chỉ vài ngày trước khi dòng sản phẩm đồ hoạ mới của AMD ra mắt, chúng ta chợt nghe một tiếng pháo từ phía NVIDIA về GTX 580 hay GF110. Ah (dừng 3 giây) … đây chỉ là phát pháo hiệu, chưa phải … pháo kích. Vài ngày tiếp theo, chúng ta lại nghe tiếng pháo hiệu khác cho thấy hãng này sắp sửa ra mắt sản phẩm mới trong … năm sau ! Charlie Demerjian, cây bút của SemiAccurate, bắt đầu đặt ra nghi vấn liệu GTX 580 có phải là một “Rồng giấy” khác ?

Nhưng trước khi đi xa hơn, bạn hãy lưu ý rằng không có mấy người đã biết về lộ trình sản phẩm tiếp theo của NVIDIA. Hình ảnh về GF110, GF112 và GF119 mà chúng ta vừa xem, về cơ bản, không có gì cho thấy nó là chính xác. Điều chính xác duy nhất mà chúng ta biết là Kepler và Maxwell, vì chúng được chính NVIDIA cung cấp. Nên thông tin chính xác về GF110 như nao vẫn trong vòng võ đoán. Chỉ có thể nói GF110 được tạo ra để đối đầu với Cayman.

Charlie thực hiện vài phép tính nhỏ :

  • GF100 có 512 SP với diện tích die 529mm2, vị chi mỗi SP chiếm 1,033mm2
  • GF104 có 384 SP với diện tích die 367mm2, vị chi mỗi SP chiếm 0,956mm2
  • GF106 có 192 SP với diện tích die 240mm2, vị chi mỗi SP chiếm 1,250mm2

Gom góp chung lại thì rõ ràng, GF104 là con chip có tính hiệu quả / diện tích cao nhất trong cả 3. Với GF108, hệ số trên còn tệ hơn (mỗi SP chiếm 1,208mm2).

Nhưng chúng ta có gì ở đây ? Về thực tế thì rõ ràng chúng ta không cần quan tâm con chip nào có hệ số trên tốt nhất, vì có quan tâm thì cũng … đâu thay đổi được gì ? Hãy đặt mình ở góc độ của NVIDIA.

Nếu GF110 là bản đầy đủ của GF100 với 512 SP, thì thực tế thiết kế nó sẽ khó hơn. Cái khó ở đây chính là lượng nhiệt toả ra và tính hiệu quả của con chip (lưu ý rằng thực tế GF100 chỉ mới khai thác tối đa được 480 SP, tức tính hiệu quả còn thấp hơn nhiều). Thế nên GF110 có thể sẽ ra mắt muộn, hoàn toàn hợp lý với lộ trình mà chúng ta được biết.

GF110 nên xuất hiện sớm hơn

Song hãy đánh giá lại tính hiệu quả giữa 4 thế hệ Fermi. Rõ ràng GF104 là con chip có tính hiệu quả cao nhất. Cũng theo lộ trình mới đây, GF110 = 2 x GF104 khi xét về con số. Trên quan điểm của tôi thì GF104 rất tốt, vậy kết hợp 2 con chip lại trên 1 tấm PCB sẽ thực tế hơn là thiết kế lại con chip GF100 cũ. Và NVIDIA không phải gà mờ trong việc sản xuất card 2 chip. Nhưng thế thì GF110 nên ra mắt sớm hơn chứ ? Ít nhất là nó không nên xuất hiện trễ quá : vào thời khắc giao mùa giữa 2 năm.

Sơ kết lại, theo tôi, người ta nên chọn con đường dễ nhất để đi. Và nếu tôi là NVIDIA, kết hợp 2 chip GF104 sẽ là cách tốt nhất để đối đầu với AMD hiện nay. Song chúng ta không loại trừ khả năng NVIDIA có “thừa” thời gian để thiết kế lại GF100, hoặc tạo ra một con chip “siêu khủng” duy nhất với 768 SP. Nếu NVIDIA chọn cách kết hợp 2 chip, GTX 580 sẽ sớm xuất hiện trên thị trường. Nếu NVIDIA chọn 1 trong 2 cách thiết kế lại, rất có thể chiếc card lại là một “Rồng giấy 2″.

GTX 580 không nên là một Rồng giấy 2 … Cuộc chơi sẽ mất thú vị.