Giữa 2 bộ nguồn này thì chọn bộ nguồn nào tốt hơn. Acbel IP 430w COOLER MASTER eXtreme Power 430W

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Vào link này nha: http://nguonmay...w=935 Paste tí nhaNguồn máy tính những điều cần biết Cũng như tất cả các thiết bị điện , máy vi tính cũng cần nguồn điện phù hợp để cung cấp cho các thành phần khác nhau bên trong nó . Thiết bị phù hợp để cung cấp nguồn điện gọi là Power Supply ( PS ). Nhiệm vụ chính của PS là chuyển dổi từ dòng điện xoay chiều ( AC ) thành dòng điện một chiều (DC) phù hợp với những thành phần bên trong máy vi tính . Nói một cách khác nó cung chuyển đổi điẹn áp xoay chiều 110V hoặc 220V ở đầu vào thành những điện áp một chiều +3,3V, +5V, +12V, -5V và -12V ở đầu ra . Trong PS cũng có hệ thống làm máy để thổi không khí nóng bên trong máy vi tính ra ngoài . Có hai thiết kế PS chính gọi là : Linear và Switching . Nguồn Linear được làm việc bằng cách nhận điện áp 127V hoặc 220V AC từ điện lưới , qua hệ thống biến áp xuống thành điện áp AC thấp hơn ( bình thường là 12V) . Sau đó qua hệ thống mạch Diod , mạch lọc tụ điện để chuyển sang dạng gần thành một chiều (DC) , sau đó được đua qua hệ thống Diod ổn áp ( Zener ) để điện áp ra thực sự một chiều. Mặc dầu PS làm việc tốt với những thiết bị cung cấp có công suất thấp như : điện thoại không dây , thiết bị chơi Game cầm tay ... Nhưng đến thiết bị yêu cầu công suất lớn thì nguồn Linear gặp nhiều vấn đề trở ngại . Kích thước của biến áp và dung lượng của tụ điện tỉ lệ nghịch với điện áp AC đầu vào : tần số của AC càng thấp thì kích thước của chúng càng lớn và nguợc lại . Khi mà PS dùng phương pháp Linear trong khi điện lưới sử dụng tần số 50Hz ( hoặc 60Hz tuỳ từng nước ) , để cung cấp công suất lớn cho thiết bị thì biến áp và tụ điện phải rất lớn. Chúng làm cho PS rất to và nặng và giải pháp sử dụng nguồn Switching với tần số lớn được đưa ra. Trong PS Switching , thì điện áp đầu vào có tần số lớn trước khi được đưa qua biến áp ( thông thường là 10-20 KHz) - khi tần số lớn sẽ làm cho kích thước của biến áp và dung lượng của tụ điện nhỏ đi . Chúng ta cần chú ý nguồn Switching được gọi tắt từ “High-frequency Switching” . Các kiểu dạng của nguồn máy vi tính Có vài kiểu nguồn khác nhau phụ thuộc vào từng loại kiểu máy vi tính . Chúng khác nhau về kích thước , kiểu cắm , điện áp ra . * Nguồn AT : nguồn này sử dụng cho Case AT và Mainboard sử dụng dụng nguồn AT . Nguồn này cung cấp 4 mức điện áp +5 V, +12 V, -5 V và -12 V , sử dụng chân 12 chân cắm được chí làm hai phần , mỗi phần 6 chân Để tránh nhầm lẫn khi cắm nguồn AT thì những dây màu đen được tập trung ở giữa , bạn xem hình dưới đây