Phần mềm xử lý khi ảnh bị bể, không nhìn được?

Trong một số bộ phim hành động tôi thấy có sử dụng 1 phần mềm rất hay: ảnh chụp bị mờ khi phóng to lên bị bể và không nhìn ra được, sau khi qua phần mềm xử lý thì ảnh trở nên rõ và nhìn được. Vậy em xin hỏi đó là phần mềm gì? Ở Việt Nam đã có phần mềm này chưa?
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Khó lòng biết chắc phần mềm mà bạn mô tả có trong thực tế hay không vì bạn chỉ thấy nó trong phim, mà phim ảnh thì có thể nghĩ và tạo ra những thứ mà thực tế chưa chắc có. Tuy nhiên theo những gì bạn trình bày về chức năng phần mềm, chúng tôi có thể nói rằng đó là 1 phần mềm xử lý ảnh chuyên dụng, chỉ phục vụ cho 1 lĩnh vực chuyên môn nào đó chứ không phải là ứng dụng đại trà. Về nguyên tắc, chúng ta có thể làm rõ 1 ảnh nhờ vào những giải thuật nội suy và ngoại suy dựa trên các điểm ảnh còn thấy được và các tính chất nào đó về ảnh mà ta đã biết để tái tạo lại các điểm ảnh đã mất hầu làm rõ ảnh lại. Kết quả càng chính xác khi ngữ cảnh xử lý ảnh càng bị giới hạn. Thí dụ chúng ta chuyên làm rõ các bảng số xe, điều này có thể thực hiện dễ dàng và chính xác dựa vào các ký tự của bảng số chỉ dùng 1 font chữ và kích thước cố định, nếu biết chính xác tính chất của font chữ ta có thể nội ngoại suy ra các điểm bị mờ của từng ký tự của bảng số.