Đây là lỗi của AutoCad hay do thiếu font hỗ trợ tiếng Việt trong AutoCad?

Trong AutoCad 14 và AutoCad 2000, chữ Việt nhập với lệnh Text không hiển thị đúng trên màn hình, nhưng nếu dùng DDEDIT chỉnh sửa lại thì hiện được tiếng Việt. Xin hỏi đây là lỗi của AutoCad hay do thiếu font hỗ trợ tiếng Việt trong AutoCad? Cách cài đặt các file font *.SHX?
NguyenHaMy
Trả lời 15 năm trước
Với AutoCad, mỗi lần bạn định nghĩa Style mới thì Style này sẽ trở thành “Current style” và sẽ được dùng cho các văn bản “single line” hay “multiline” tạo ra sau đó. Lệnh “Text” cho phép bạn tạo mới 1 văn bản “single line”, nhưng hầu hết các trình hỗ trợ tiếng Việt hiện hành đều không cho phép bạn nhập đúng tiếng Việt trong cửa sổ command của AutoCad. Đây chính là nguyên nhân bạn thấy văn bản hiển thị sai. Tuy nhiên nếu bạn dùng lệnh ddedit thì AutoCad hiển thị cửa sổ hiệu chỉnh riêng, trong cửa sổ này hầu hết các trình hỗ trợ tiếng Việt lại cho phép nhập đúng tiếng Việt, chính vì lý do này bạn thấy kết quả hiển thị đúng theo mong muốn. Tóm lại nếu muốn tránh phiền phức trong việc nhập văn bản tiếng Việt vào bản vẽ, bạn có thể dùng lệnh mtext để AutoCad mở cửa sổ riêng và cho phép nhập đúng văn bản tiếng Việt, với lệnh này, bạn có thể nhập văn bản trên nhiều dòng khác nhau. Lưu ý rằng sau khi đã tạo ra các đối tượng văn bản, bạn có quyền hiệu chỉnh lại nội dung hay thay đổi Style kết hợp với chúng. Các file *.shx là các file font theo format riêng của AutoCad. Đối với các file font này, bạn chỉ cần copy vào thư mục fonts của trình AutoCad là nó sẽ hiểu ngay, không cần phải cài đặt gì cả (Windows không hiểu và không quản lý được dạng font này). Tương tự nếu bạn xóa file *.shx thì font tương ứng sẽ không còn trong danh sách của AutoCad.