Có phải hỏng HDD không, làm sao khắc phục?

Máy dì em vốn ít dùng, cũng dc 5 năm rồi, ổ cứng Western Digital 80GB, mọi lần hỏng win em chỉ việc cho CD Hiren Boot vào, ghost file image đặt sẵn trong HDD là xong, thế mà 2 hôm nay em ghost đi ghost lại mấy lần, vừa xong bootscreen của BIOS thì nó báo lỗi, dạng như:
Quote:
Windows can not start because of missing file
<Windows>/Windows/xxxxx.dll
Please install a copy version of this file.
mỗi lần format phân vùng cài win và ghost lại thì nó lại báo là thiếu file, lúc thì exe, lúc thì dll! Bản ghost em dùng là XP SP3 GOLD của ITQUANGNAM, dùng cũng lâu rồi, mỗi lần cài máy cho tụi bạn cũng xài, nói chung chất lượng bản ghost không phải nguyên nhân.
Thêm nữa, mọi khi em chia ổ, format bằng PartitionMagic Pro (trong đĩa Hiren Boot), lần này chỉ hiện đến cái logo của chương trình là treo, phải reset lại, dùng Paragon Partition Manager thì vào được, format ổ xong, ghost lại thì bị lỗi thiếu file như trên.
Mò mẫm 1 lúc vào được chương trình chia ổ có giao diện như winXP, có tùy chọn surface test during format, e check vào, nó format vài giây nhưng test hơn 10 phút, thỉnh thoảng lại hiện lên danh sách:
Quote:
Sector XXXXX in cluster YYYYY is afected.
cũng mấy chục dòng như thế!

Em thử cho CD cài winXP SP2 original vào, chỉ load đến phần Windows is loading file (Windows Setup) là treo máy!

Như vậy có phải HDD đã bị bad sector hay hỏng hóc? Mong các bro chỉ giúp vì lần đầu em gặp chuyện này

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn !
* Thứ nhất : Theo toi nghĩ bạn nên check thử đinh dang ổ cứng của ban là Fat32 hay NTFS,vì dung lương file ghost cua bạn >4gb thi o đinh dạng FAT32 rat de gặp lỗi khi save thành file .
* Thứ hai : Trong qua trinh ghost ban khong nên chọn fast vì như thế de gây ra lỗi o file ghost !
* Thứ ba : Neu quá trinh backup thành cong, ban khoi động vào windows và bỏ đuôi file ghost đi (Ẽ: winXP.GHO ==> winXP ),vi theo như kinh nghiệm cua tôi biết là có mot loai virus chuyen đi tim file có đuoi *.GHO đê xoá .
* Cuối cùng : Sau khi làm theo các step trên van không thành công..thiết nghi bạn nên thử đôi HDD khac roi ghost lai thử, nếu thất bại lần nua thì co thoi lỗi nằm o mainboard !

* Good luck to you !

djshg
Trả lời 13 năm trước
Máy của bạn không phải bị hư ổ đĩa cứng đâu.Theo như bạn mô tả tình trạng máy thì tôi nghĩ nguyên nhân chính là do ổ CD của bạn có vấn đề về mắt đọc.Bạn nên thay mới ổ CD là ổn.Chúc bạn thành công nha!
jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Theo như bạn mô tả thì ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc, việc ổ cứng đã dùng được hơn 5 năm thì khả năng ổ không còn tốt nữa, khả năng bad sector là hiện tượng rất dễ có thể xảy ra, bạn có thể dùng MHDD trong hidden boot để check Bad ổ cứng nhé.

Chúc bạn thành công.