Đánh giá ASUS N61Jv-X2 ( N61J core i5 ) mới ?

Cấu hình chi tiết của ASUS N61Jv-X2

Vi xử lý: 2.26-GHz Intel Core i5 430M
Bộ nhớ Ram : 4GB ( tối đa 8GB )
Ổ lưu trữ : 500GB ( 7200 / Sata )
Màn hình : 16 inch , độ phân giải 1366x768
Card đồ họa : Nvidia GeForce GT3 bộ nhớ 1GB ( tích hợp Intel GMA HD )
Wifi : 802.11a/b/g/n
Cổng : Ethernet; ExpressCard/34; HDMI; Headphone; Microphone; USB/eSATA; VGA
Kích thước: Dài 39.1cm , Rộng 26.9cm , Dày từ 2.79 đến 3.81cm
Nặng : 2.72 Kg
Giá tại Mỹ: 899.99$ ( Việt Nam chưa xuất hiện)
Các bạn cho mình xin ý kiến với ạ? Thanks
thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Cỗ máy giải trí hiệu suất cao tích hợp USB 3.0 với mức giá hợp lý

Khi tìm 1 chiếc laptop giải trí giá dưới $1000, bạn phải cân nhắc kĩ mục đích sử dụng để có được 1 chiếc laptop ''khủng" nhưng thực dụng để không vượt khỏi ngân quỹ của mình. ASUS N61Jv-X2 chính là câu trả lời. Với $899, bạn được sở hữu CPU Intell Core i5, card đồ họa Nvidia GeForce GT325M và 1 thiết kế bắt mắt. Ngoài ra, N61Jv là chiếc laptop thứ ba chúng tôi đã test với công nghệ tiên tiến của Nvidia. Đó là sự kết hợp mượt mà giữa sức mạnh của card đồ họa Nvidia và lượng tiêu hao pin. Tuy nhiên, chúng tôi không chắc rằng lợi ích của tính năng trên có xứng đáng với 1 chiếc laptop gần 3kg. Phải chăng ASUS muốn xây dựng 1 cỗ máy đa phương tiện di động.

Thiết kế

Không giống như U30Jc hoặc UL50, vỏ ngoài của N61Jv được thiết kế chất liệu bóng bẩy với những đường vân chìm tinh tế như chiếc K42F. Thiết kế này tuyệt đẹp nhưng nó dễ để lại những vết vân tay. Tuy nhiên bên trong, ASUS có những thay đổi thú vị trong thiết kế. Phần dưới của bàn phím xung quang touchpad được tráng cao su nên rất thoải mái khi chạm.

Ngoài bàn phím nổi là tính năng thú vị nhất, phần loa mạ bạc cũng rất gây chú ý. Bên phải là nút khởi động mạ crôm có đèn nền; phía bên kia là những nút bấm đa phương tiện và nút khởi động nhanh. Phía dưới phần loa mạ bạc là 2 giải đèn led màu xanh sẽ sáng khi chạy máy. Nhìn chung, máy có thiết kế hiện đại pha chút cổ điển, như thứ mà Braun đã thiết kế trong thập niên 80.

Thậm chí nặng gần 3 kg, N61J vẫn nặng hơn những laptop cùng dòng với màn hình nhỏ hơn 15.6 inch. Ví dụ, Samsung R580 nặng hơn 2,5 kg. Tuy nhiên, chiếc N61Jv, với kích thước dài 39.1cm rộng 26.9cm và dày từ 2.79 đến 3.81cm mỏng hơn chiếc R580 (kích thước 41.1 cm rộng 27.1 cm và dày từ 3.3 đến 4.06 cm )

Nhiệt độ

Sau khi xem video ở Hulu ở chế độ toàn màn hình trong 15 phút, máy vẫn mát, touchpad có nhiệt độ 33.88 độ C, khoảng cách giữa 2 phím G và H là 32.77 độ và phần giữa của đáy là 31.66 độ. Điểm có nhiệt độ cao nhất là cửa gió 35 độ, 1 nhiệt độ hợp lý.

Bàn phím và Toucpad

Giống như UL50, ASUS thiết kế bàn phím của N61Jv như 1 bàn phím của desktop. Các phím bấm đều êm và ít gây ồn khi gõ. Tuy nhiên, với những người đánh máy chuyên nghiệp thì phím Shift phải thu nhỏ cũng có gây phiền hà đôi chút.

Touchpad rộng và mượt mà có rất ít sự ma sát khi thao tác, được làm chìm xuống so với bề mặt xung quanh.

Màn hình và Âm thanh

Màn hình LED16 inch của N61Jv khá sáng và cho màu sắc tươi và sắc nét. Trong khi độ phân giải 1366 x 768 là hợp lý cho 1 laptop với mức giá này, nhưng bề mặt gương bóng bẩy có thể làm lóa mắt người sử dụng và góc nhìn cũng có đôi chút hạn chế. Chất lượng hình ảnh khá. Trong khi xem 1 đoạn video với độ phân giải 720p trên Fox.com, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những nếp nhăn trên khuôn mặt của những nhân vật, còn xem phim Heroes trên1 đĩa DVD thì thấy hình ảnh lộ hạt ở 1 số điểm.

Mặc dù sự thực là N61Jv có hệ thống loa Altec Lansing và âm thanh vòm SRS, nhưng chúng tôi vẫn có chút thất vọng. Âm thanh rất tuyệt khi nghe bài “Over the Hills and Far Away" của Led Zeppelin nhưng loa bass lại thiếu trên hệ thống giải trí này. Trong đoạn điệp khúc, những nốt thấp bị át bởi những nốt cao khiến âm thanh bị chói tai. Tinh chỉnh hệ thống âm thanh với bản điều khiển SRS cũng không giúp ích nhiều với lỗi này. Tuy nhiên ưu điểm là âm thanh khá lớn khi đánh bài "Beverly Hills” của Weezer.

Các cổng kết nối và webcam

Chiếc N61Jv có rất nhiều cổng kết nối, dọc bên sườn phải có 2 cổng USB, eSATA/USB combo và giắc cắm headphone và mic. Mép phía trước có 1 đầu đọc thẻ SD. Phía bên trái có VGA, Ethernet, HDMI, and an ExpressCard/34 slot. Nhưng điểm quan trọng nhất là cổng USB 3.0 phía bên trái. Khách hàng có thể được tận hưởng sự tiện dụng của tốc độ chép file cao khi mua thiết bị USB có chuẩn kết nối 3.0 trong tương lai.

Trong 1 cuộc gọi qua Skype, webcam 2-megapixel N61Jv cho hình ảnh tươi và sống động. Người gọi dễ dàng nhìn thấy những chi tiết trên áo và khuôn mặt cũng như khoảng không phía sau họ.

Hiệu suất

CPU 2.26-GHz Intel Core i5-430M và 4GB of RAM (có thể nâng cấp lên 8GB) giúp N61Jv đạt được điểm số xuất sắc 5841 trên PCMark Vantage-phần mềm đo sự hoạt động của toàn bộ hệ thống. Nó cao hơn 900 điểm so với 1 desktop tầm trung và khoảng hơn 40 điểm so với Samsung 15,6 inch R580 (cùng bộ vi xử lí) và bằng Acer Aspire 5740G. Tuy nhiên lại kém Chiếc Samsung R780 17-inch (giá $799) có cùng bộ vi xử lí đến gần 100 điểm.

Không chỉ sở hữu 1 ổ cứng với dung lượng 500GB, mà ổ cứng của N61Jv còn có tốc độ quay 7200 vòng/phút, giúp nó đánh bật những chiếc laptop đời trước. Chúng ta có thể copy 1 thư mục đa phương tiện 4.97GB trong 2 phút 31 giây với tốc độ 33.7 MB/giây. Nhanh hơn chiếc R580 (tốc độ 26.2 MB/giây) 45 giây và hơn 10 MB/giây so với chiếc Sony VAIO E (21.7 MB/giây). Thời gian khởi động cũng rất nhanh 57 giây.

Chuyển mã 1 file MPEG-4 sang AVI dung lượng 114MB bằng phần mềm Oxelon Media Encoder (sử dụng nhiều nhân cùng 1 lúc để làm việc hiệu quả hơn) mất 56 giây (nhanh hơn 12 giây so với bình thường). Khi chúng tôi thực hiện 1 test tương tự sử dụng phần mềm vReveal thì mất 2 phút.

Cổng USB 3.0 là 1 sự bổ sung rất hấp dẫn, nó giúp chuyển file nhanh hơn gấp 2 lần bình thường. Copy 1 thư mục với dung lượng 4.97 GB từ ổ cứng di động Seagate BlackArmor PS110 đến laptop qua cổng USB 3.0 chỉ mất 1 phút 36 giây, tốc độ 53MB/giây. Khi chúng tôi kết nối với 1 ổ cứng di động đến cổng USB 2.0 với file như trên thì thời gian mất gấp đôi. Tương tự vậy, copy 1 file MPEG-4 qua cổng USB 3.0 chỉ mất 20 giây (84.9 MB/giây); với cổng USB 2.0 sẽ lâu hơn gấp 3 lần (58 giây, 29.3 Mb/giây).

Khả năng thực thi đồ họa

Card màn hình Nvidia GeForce GT325M GPU của N61J với 1GB dung lượng có chất lượng tốt ở giữa card màn hình GT310M graphics của Samsung R580 và card màn hình ATI Radeon HD 5650 GPU của Acer Aspire. Trên 3DMark06, N61J đạt 5997 điểm, cao hơn R580 2100 điểm và kém 1169 điểm so với 5740G. Chiếc Apple MacBook Pro 15 inch với card màn hình Nvidia GeForce GT 330M GPU, đạt điểm cao hơn 6746 trong khi chạy test tương tụ trong phần Boot camp. Chiếc R780 có cùng card màn hình như MacBook Pro, đạt 7143 điểm trong 1 test giống nhau.

Những khám phá ban đầu được tìm ra khi chúng tôi đo những tốc độ khuôn hình của những game. Với cấu hình mặc định 1366 x 768, tốc độ trung bình là 54 khuôn hình/ giây trong game World of Warcraft chậm hơn Macbook Pro (69 hình/giây) và Aspire 570G (64 hình/giây) nhưng tốt hơn R580 (15 hình/giây). Tương tự như vậy, trên Far Cry 2, tại cấu hình mặc định tốc độ nhanh hơn (23 hình/giây), nhanh hơn R580 (15 hình/giây) và bằng với Macbook Pro (24 hình/giây), nhưng vẫn thấp hơn Aspire 5740G (35 hình/ giây). Trong khi Samsung R780 chỉ hơn N61J 1 hình/giây, tuy nhiên hãy nhớ rằng chiếc R780 có độ phân giải cao hơn 1600 x 900.

Thời lượng Pin và Wi-Fi

Một trong những thế mạnh của hệ thống card đồ họa chuyển chế độ tự động của Nvidia là mang lại cho khách hàng thêm thời gian sử dụng pin. Chiếc N61J dùng liên tục trong vòng 3 giờ 28 phút trong thử nghiệm pin laptop (lướt web qua Wi-Fi). Ở điểm này N61J có thời gian pin dài hơn vài cỗ máy giải trí di động khác (2h 27') và chỉ ít hơn chút ít so với những chiếc laptop quen thuộc. Chiếc R580 có thời gian tương đương với 1 card đồ họa yếu hơn. Chiếc Samsung R780 có thời gian pin ít hơn N61Jv. Tuy nhiên, chiếc Macbook Pro 15 inch sở hữu cùng công nghệ tự động chuyển đổi card đồ họa có thể chạy được gần 8 giờ trong thí nghiệm tương tự.

Card Wifi Atheros AR9285 802.11 chuẩn N chạy khá tốt trên N61Jv. Chúng tôi đã thấy tốc độ truyền 44,4 Mb/giây từ khoảng cách 5m ( 15 feet )so với thiết bị phát sóng và giảm 1 nửa xuống còn 20,8 Mb/giây từ khoảng cách 15m (50 feet) so với thiết bị phát sóng.

Thân thiện môi trường

N61Jv mất 2 giờ và 12 phút để sạc đầy pin. Trong quá trình đó, nó sử dụng trung bình 19,6 W. Khi chúng tôi tính toán, 31.5 là điểm cho hiệu suất của pin, tốt hơn những dòng khác ( chỉ đạt 36.8). N61Jv không được đánh giá bởi EPEAT.