Chuẩn wireless 802.11a/g và 802.11b/g khác nhau những gì? Chuẩn Wireless nào tốt hơn?

Tôi hiện đang sử dụng laptop có chuẩn wireless 3945ABG và đang sử dụng không ổn định. Tôi được biết hiện nay có chuẩn wireless khác là 802.11a/g hoặc 802.11b/g. Vậy mong các bạn giúp tôi hiểu rõ sự khác biệt của hai chuẩn nêu trên và sự ổn định trong sử dụng của chúng tại Việt Nam. Có người nói nên mua máy khác có chuẩn wireless 802.11a/b/g, mong nhận được lời khuyên. Mong nhận được phản hồi. Trân trọng.
Hoàng tử bé
Trả lời 15 năm trước
802.11b: đây là chuẩn đầu tiên dành cho mạng LAN không giây (WLAN) có tốc độ lý lý tuyết tối đa là 11Mbps (khoảng bằng 1/10 tốc độ của mạng “có” dây, là mang LAN thông thường 10/100Mbps Ethernet). Chuẩn này ra đời năm 10/1999 và sử dụng tần số 2.4Ghz. 802.11a: ra đời cùng thời gian với 802.11b và khác 802.11b ở chỗ là nó có tốc độ lý thuyết nhanh hơn (54Mbps) và sử dụng tần số 5.0Ghz. Điều này có lợi là ở tần số này, chất lượng sóng tốt hơn vì không có khả năng bị gây nhiễu bởi các thiết bị khác. (Các thiết bị điện tử gia dụng như lò vi sóng, điện thoại cầm tay, blutooth v.v. cũng sử dụng tần số 2.4Ghz và vì thế có thể gây nhiễu cho mạng WLAN 802.11b) 802.11g: ra đời vào giữa 2003, vẫn sử dụng tần số 2.4Ghz có tốc độ 54Mbps và hoàn toàn tương thích ngược với 802.11b (vì thế khi nói chuẩn 802.11b/g là thừa, vì bản thân g đã bao gồm b rồi, tuy nhiên các nhà sản suất thích nói b/g để tỏ vẻ rằng sản phần của họ làm được nhiều) Hiện thời đã có chuẩn mới là 802.11n (dù chuẩn này chưa được thông qua) có tốc độ lý thuyết tới 300Mps (và tương thích ngược với g), n có khả năng sử dụng cả 2 tần số 2.4Ghz và 5.0Ghz, tuy nhiên còn tùy từng thiết bị. Hầu hết các thiết bị đều sử dụng 2.4Ghz, chỉ một số ít mới có khả năng dùng cả 5.0Ghz. N có bán kính phủ sóng gấp 3-4 lần g. Vì vậy câu hỏi của bạn, việc không ổn định là do thiết bị (có thể AP, router của bạn không tốt hoặc card của bạn cần được cài lại trình điều khiển v.v.). Thực tế card của bạn là các a/b/g là card hỗ trợ cả 3 chuẩn, vậy là tốt hơn card b hoặc card g. Cần nói lại chuẩn b/g thực ra cũng chính là chuẩn g, khi đã có g thì việc nói thêm cả b là thừa.