Đánh giá chất lượng laptop Toshiba Portégé T210 ?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Portégé T210 hướng đến người dùng đề cao tính di động và thời trang nhờ kiểu dạng đẹp, nhẹ và cấu hình đủ đáp ứng các nhu cầu giải trí, văn phòng đơn giản.

Portégé T210 là dòng máy hướng đến những người dùng thích sự nhỏ gọn, thường xuyên phải di chuyển. Ngoài ra mẫu máy này cũng có kiểu dáng đẹp, thời trang và hiện đại. Cấu hình máy cũng vừa đủ để đáp ứng tốt các nhu cầu về giải trí đơn giản hoặc ứng dụng văn phòng.

Phiên bản Portégé T210 được phân phối tại Việt Nam sở hữu màn hình kích thước 11,6 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel, vi xử lý Intel Pentium U5400 tốc độ 1,2 GHz, bộ nhớ RAM DDR3 2GB, ổ cứng dung lượng 320GB và chip đồ họa Intel HD Graphics.

Máy có kích thước 284 x 20,8 x 17,6/26,2mm, cân nặng 1,48 kg với pin 6 cell đi kèm.

Portégé T210 được cài đặt sẵn hệ điều hành Windows 7 Home Premium và được bán với giá tham khảo khoảng 13,9 triệu đồng.

Phần 1: Thiết kế, bàn phím, touchpad

Thiết kế

Thiết kế vân nổi không bám dính vân tay. Ảnh: Tuấn Hưng
Portégé T210 có thiết kế nhựa bóng khắc vân chìm. Ảnh: Tuấn Hưng.

Portégé T210 sở hữu kiểu dáng mang khá nhiều sự khác biệt so với thiết kế truyền thống trước đây của Toshiba. Portégé T210 khá mỏng cùng đường vát về cạnh trước khiến ưu điểm này của máy càng được làm nổi bật. Điểm mỏng nhất của máy là 17,6mm trong khi điểm dày nhất là 26,2mm.

Chiếc laptop của Toshiba có cân nặng 1,48kg với pin 6 cell đi kèm. Một con số khiến nhiều người hài lòng cho một chiếc máy tính xách tay thường xuyên phải mang theo người tuy chưa thực sự nổi trội so với các laptop có cùng màn hình 11,6 inch.

Để nhấn mạnh phong cách trẻ, năng động cho laptop của mình, Toshiba đã thiết kế T210 với vỏ ngoài bằng nhựa bóng và khắc vân chìm. Tuy nhiên, như thường lệ, kiểu thiết kế này rất dễ dính dấu vân tay và mồ hôi khi sử dụng.

Cạnh phải... Ảnh: Tuấn Hưng.
... cạnh trái. Ảnh: Tuấn Hưng.

Ngoại trừ việc không có ổ đĩa quang thì Portégé T210 trang bị gần như đầy đủ các cổng kết nối thông dụng nhất như USB, HDMI, eSATA, VGA, LAN cùng giắc cắm microphone và headphone.

Bàn phím, touchpad

Mặt trong và bàn phím thật sự là một trong những sự thay đổi lớn nhất của Toshiba dành cho T210. Dường như tiếp thu những ý kiến phản hồi tích cực cho dòng netbook của mình, hãng điện tử Nhật Bản đã đưa loại bàn phím chiclet kiểu này vào laptop T series mới.

Do kích thước nhỏ nên bàn phím của T210 không đủ kích thước chuẩn như bàn phím thông thường. Điều này ban đầu sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người sử dụng để làm quen được với khoảng cách và kích thước phím bấm. Các phím của T210 có độ nhạy khá tốt nhưng độ lún hơi nông làm người dùng không có cảm giác "thật" khi thao tác.

Aspire 4741G có bàn phím tốt.
T210 có bàn phím chưa tốt. Ảnh: Tuấn Hưng.

Bù lại cho bàn phím, touchpad của T210 có kích thước nhỏ nhưng khá tốt. Bề mặt nhám nhờ các vân mạ crôm bên trong máy khiến tay người dùng ko bị dính hay trơn trượt. Thao tác sử dụng đa điểm trên bàn di chuột này cũng khá tốt. Hai phím chuột cũng có độ nhạy cao dù ban đầu bấm có cảm giác hơi nặng và độ lún cũng không sâu.

Phần 2: Màn hình, hiệu suất hoạt động

Màn hình

Portégé T210 sở hữu màn hình kích thước 11,6 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel. Do có kích thước màn hình nhỏ nhưng vẫn giữ độ phân giải ngang bằng so với các laptop 14 hay 15 inch hiện nay nên khi lướt web sẽ cảm giác không quen do hình ảnh và chữ hơi nhỏ khó theo dõi. Mặc dù vậy, bù lại hình ảnh trên màn hình hiển thị rất sắc nét.

Màn hình gương của máy cũng không chút ít khó chịu khi sử dụng ngoài trời do bị bóng, đặc biệt là khi có nguồn sáng lớn phía sau hoặc màn hình đang có các hình ảnh tối.

Hiệu suất hoạt động

Phiên bản Portégé T210 được thử nghiệm trang bị cấu hình phần cứng bao gồm vi xử lý Intel Pentium U5400 tốc độ 1,2 GHz, bộ nhớ RAM DDR3 2GB, ổ cứng dung lượng 320GB và chip đồ họa Intel HD Graphics.

chấm bằng hệ thống Windows Experience Index
Chấm điểm bằng hệ thống Windows Experience Index.

Với phần cứng như trên, model này đạt 3,4 điểm (lấy điểm thấp nhấp là do khả năng đồ họa cho Windows Aero) khi chấm bằng hệ thống Windows Experience Index trên hệ điều hành Windows 7 Home Premium 32 bit. Ở thang điểm chi tiết, vi xử lý đạt 3,6 điểm, bộ nhớ RAM là 5,5 điểm trong khi khả năng đồ họa là 3,4 điểm và đồ họa cho game đạt mức 4,7 điểm.

3DMark06
Máy đạt 1.061 điểm với 3DMark06.

Khi sử dụng chương trình chấm điểm 3DMark06 để thử sức mạnh đồ họa, Portégé T210 đạt 1.061 điểm. Điểm số này thấp hơn một chút so với mức trung bình khoảng hơn 1.100 điểm trong các laptop không tích hợp card đồ họa được review thời gian gần.

Nếu dùng chương trình PCMark Vantage (bản dùng cho hệ điều hành 32 bits) để đánh giá tổng thế máy thì máy chỉ đạt được 2.617 điểm.

Chơi game
Chấm điểm tổng thể máy với chương trình PCMark Vantage.

Do không phải dòng máy hướng đến mục đích giải trí cao cấp như chơi game "khủng" nên không tiến hành các thử nghiệm game trên model này.

Kết quả thử nghiệm ổ cứng bằng chương trình HD Tune Pro 4.6.

Thử nghiệm tốc độ đọc của ổ cứng dung lượng 320GB có tốc độ đọc trung bình là 61,5 MB một giây xấp xỉ mức trung bình khoảng 60 MB một giây ở đa số các dòng ổ cứng cho laptop tầm trung hiện nay.

Đánh giá vi xử lý với chương trình Cinebench R11.5 mới nhất.

Tiếp tục sử dụng chương trình Cinebench R11.5 mới nhất để đánh giá vi xử lý Intel Pentium U5400. Do là dòng vi xử lý điện áp cực thấp tốc độ chỉ 1,2 GHz nên kết quả chỉ đạt như hình trên.

Phần 3: Tản nhiệt, thời lượng pin, âm thanh

Tản nhiệt

Portégé T210 cũng trang bị hốc tản nhiệt ở cạnh trái máy như đa số các dòng laptop hiện nay nhưng có thêm một quạt hút gió ở mặt dưới để tăng khả năng tản nhiệt. Khi sử dụng các ứng dụng như lướt web hay chơi game nhẹ máy tỏa khá ít nhiệt, mặt dưới hơi ấm nhưng vẫn có thể đặt lên đùi để sử dụng trong khi mặt trên tỏa nhiệt khá tốt.

Ngay cả khi tắt ứng dụng tiết kiệm pin Eco Mode máy vẫn tỏa không nhiều nhiệt.

Quạt hút gió ở mặt dưới máy. Ảnh: Tuấn Hưng.
Quạt hút gió ở cạnh dưới máy. Ảnh: Tuấn Hưng.

Thời lượng pin

Portégé T210 trang bị pin 6 cell đi kèm. Để sạc đầy bộ pin này trong khi vẫn sử dụng, người dùng cần khoảng thời gian khoảng gần 2 tiếng 40 phút từ mức pin còn 7%.

Thử nghiệm mở Firefox load 10 trang web và cho tự động nạp lại sau mỗi 15 phút, mở thêm một trang nghe nhạc trực tuyến và cho phát lại liên tục, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% độ sáng 50% cho máy chạy đến khi tự tắt (còn mức 5%) thì thời gian này đạt 2 tiếng 55 phút.

Sử dụng chương trình Imtac Battery Mark 1.1 để đo thời gian sử dụng pin đến khi máy tự tắt.

Trong khi đó thử nghiệm cho máy chạy một bộ phim chuẩn HD 720p và cho phát lại liên tục cho đến khi máy tắt, tắt kết nối Wi-Fi, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% (âm thanh của chương trình Windows Media Player để mức 100%), độ sáng 50% cho máy chạy đến khi tự tắt (còn mức 5% pin) thì thời gian này đạt 3 tiếng 8 phút.

Các con số thử nghiệm cho thấy máy có thời lượng pin khá tốt. Đặc biệt là khi bật chế độ Eco, thời lượng sử dụng pin của máy sẽ còn được nâng lên khá nhiều.

Âm thanh

Chất lượng âm thanh của tốt.
Portégé T210 có chất lượng âm thanh khá ổn. Ảnh: Tuấn Hưng.

Không giống như nhiều model cùng tầm tiền khác, Portégé T210 có chất lượng âm thanh khá tốt. Dù âm lượng không lớn chỉ đủ giải trí cá nhân trong phòng có diện tích 20m2 nhưng âm thanh khá trong và rõ ràng.

Phần 4: So sánh với một số model khác

So sánh với các model cùng tầm giá.

Model Toshiba Portégé T210 HP Pavilion dm1 Gateway EC19C
Màn hình 11,6 inch 11,6 inch 11,6 inch
Chip Intel Pentium U5400 tốc độ 1,2 GHz Intel Pentium SU4100 tốc độ 1,3 GHz Core i3-380M tốc độ 1,33 GHz
RAM 2GB DDR3 3GB DDR3 2GB DDR3
Đồ họa Intel HD Graphics Intel GMA 4500MHD Intel HD Graphics
Ổ cứng 320 GB 320GB 320GB
Cổng kết nối 2 cổng USB 2.0,USB/ eSATA combo, đầu đọc thẻ, VGA, HDMI. 2 cổng USB 2.0,USB/ eSATA combo, đầu đọc thẻ, VGA, HDMI. 2 cổng USB 2.0,USB/ eSATA combo, đầu đọc thẻ, VGA.
Cân nặng 1,48 kg 1,48 kg

1,38 kg