Cách chọn laptop ThinkPad phù hợp ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Có đến 6 dòng và 18 mẫu ThinkPad khác nhau dành cho mọi phân khúc thị trường.

Với nhiều người làm việc trong ngành công nghệ thông tin,Lenovo ThinkPadlà một dòng laptop rất phù hợp với nhu cầu của họ. Với chất lượng build cao, bàn phím tốt, màu đen nam tính và nhiều ưu điểm khác, ThinkPad là dòng laptop chiếm được thiện cảm của đông đảo người dùng.

Nếu bạn đã có sẵn một khoản tiền và chấm trước một chiếc ThinkPad nào đó, thì vẫn còn rất nhiều lựa chọn. Lenovo sản xuất tới 6 dòng ThinkPad khác nhau, 18 mẫu hiện đang được bày bán tại Mỹ từ chiếc laptop giá rẻ như ThinkPad X120e màn hình 11,6 inch đến mẫu laptop to lớn và mạnh mẽ như ThinkPad W520. Hãy xem chiếc ThinkPad nào phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn

Dành cho sinh viên, những người có hầu bao eo hẹp: ThinkPad E420s (Giá khởi điểm 629 USD ~ 12,5 triệu)

Vẫn có những mẫu ThinkPad rẻ hơn Edge E420s, nhưng chiếc notebook 14 inch này rất xứng đáng với số tiền phải bỏ ra bởi sự kết hợp giữa phong cách thiết kế, hiệu năng, tính di động là rất tốt. Máy có màu xanh đen, vỏ ngoài được làm bằng nhựa và crôm khá chắc chắn, nặng khoảng 2kg, đây là một trong những chiếc ThinkPad đẹp nhất trên thị trường hiện nay.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

Bộ xử lý Core i3 và ổ cứng tốc độ 7200rpm đủ sức chạy tốt các tác vụ thông thường, thời lượng pin của máy lên đến 6 tiếng cộng với tính năng ghi DVD và nhận dạng dấu vân tay. Đây là chiếc máy tính xách tay dành cho sinh viên hoặc người dùng không có đòi hỏi quá lớn về hiệu năng của máy, vì vậy vẫn còn một vài điểm hạn chế trong mẫu laptop này. Màn hình chỉ có độ phân giải 1366x768, không có các tùy chọn đồ họa, không có USB 3.0 và pin không thể tháo lắp. Bàn phím của máy khá tốt nhưng vẫn kém hơn so với các mẫu laptop như T420 và X1.

Ưu điểm: Đẹp, giá trị cao, thời lượng pin tốt.

Nhược điểm: Bàn phím không tốt bằng các dòng ThinkPad khác, thiếu những tùy chọn tinh chỉnh cao cấp.

Laptop sử dụng thoải mái nhất: Lenovo ThinkPad X1 (giá khởi điểm 1299 USD ~ 26 triệu)

ThinkPad X1 nặng khoảng 1,7 kg và là một trong những chiếc laptop có bàn phím tốt nhất hiện nay. Độ nhạy và cảm giác nhấn nút ra rất tốt. Chiếc laptop này sử dụng cực kỳ thoải mái nhờ bàn phím chất lượng cao và phần đỡ tay bằng nhựa êm ái. Màn hình Gorilla Glass của máy cũng có độ bền rất cao, có thể sống sót khỏi những cú rơi chết người.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

Tuy có bàn phím tuyệt vời, hiệu năng tốt và tính di động cao, X1 vẫn không phải là sản phẩm phù hợp với tất cả người dùng. Màn hình máy có kích cỡ 13 inch, độ sáng thấp và khả năng chống lóa kém. Ngoài ra độ phân giải cũng chỉ dừng ở mức 1366x768. Thời lượng pin của máy vào khoảng 4 tiếng, ngoài ra hãng cũng bán kèm pin có thời lượng sử dụng 8 tiếng với giá 150 USD. Với những người dùng đòi hỏi màn hình cho chất lượng hình ảnh tốt thì X1 không phải là sự lựa chọn số một.

Ưu điểm: Bàn phím tốt nhất thế giới, cổng USB 3.0, nhỏ gọn và bền.

Nhược điểm: Màn hình dễ lóa, thời lượng pin thấp.

Laptop có tính di động cao nhất: Lenovo ThinkPad X220 (giá khởi điểm 849 USD ~ 17 triệu)

Nếu bạn muốn sử dụng laptop thật lâu mà không cần đến sạc, ThinkPad X220 là sự lựa chọn sáng suốt. Máy có màn hình 12,5 inch, nặng khoảng 1,5 kg và thời lượng pin lên đến 20 tiếng (nếu gắn 2 pin cùng một lúc). Nếu chỉ dùng 1 pin, X220 cũng có thể hoạt động được hơn 12 tiếng liên tục. Màn hình X220 có góc nhìn và chất lượng hiển thị tốt hơn so với X1. Ngoài ra máy được trang bị bộ xử lý Core i7 đem lại hiệu năng khá ấn tượng.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

Bàn phím của X220 cũng khá tốt, tuy chưa thể sánh với X1. Màn hình cũng chỉ dừng ở độ phân giải 1366x768.

Ưu điểm: Thời lượng pin sử dụng cực lâu, nhỏ gọn, hiệu năng tốt.

Nhược điểm: Phần kê tay ngắn, màn hình độ phân giải 1366x768.

Laptop toàn diện: Lenovo ThinkPad T420 (giá khởi điểm 670 USD ~ 13 triệu)

Nếu bạn không có yêu cầu quá cao về trọng lượng, chiếc ThinkPad T420 nặng 2,4 kg có hiệu năng kết hợp với giá thành, độ tiện dụng tốt nhất trong dòng ThinkPad. Với số tiền ít hơn 1200 USD, bạn có thể chọn được một chiếc T420 có màn hình độ phân giải 1600x900, pin lâu dài, card màn hình Nvidia NVS 4200. Trong thử nghiệm về pin, máy có thể hoạt động trong vòng 10 tiếng 36 phút, gấp đôi so với những laptop cùng loại.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

T420 có bàn phím nhạy, webcam tốt và âm thanh xuất ra khá ấn tượng. Máy có ổ đĩa quang, tuy nhiên một điểm trừ là thiếu cổng USB 3.0.

Ưu điểm: màn hình độ phân giải 1600x900, các tinh chỉnh đồ họa của Nvidia Optimus, thời lượng pin lâu.

Nhược điểm: Không có cổng USB 3.0, nặng hơn so với những mẫu ThinkPad khác.

Laptop mạnh mẽ nhất: Lenovo ThinkPad W520 (giá khởi điểm 1299 USD ~ 26 triệu)

Mẫu laptop này đòi hỏi người dùng phải có tiền và cả… cơ bắp để mang vác.ThinkPad W520 màn hình 15,6 inch là chiếc laptop rất mạnh mẽ và có trọng lượng khoảng 2,8 kg. Máy có các tùy chọn cao cấp như bộ xử lý Core i7 4 lõi, card đồ họa Nvidia Quadro 1000 hoặc 2000, màn hình cực sáng cho màu sắc tốt với độ phân giải lên đến 1920x1080.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

Nếu yêu cầu khả năng xử lý đồ họa cao, ThinkPad W520 chính là sản phẩm dành cho bạn. Máy còn có bàn phím nhạy giúp việc đánh văn bản khá thoải mái. Ngoài ra thời lượng pin lên đến 9 tiếng cũng có thể làm hài lòng những người dùng khó tính nhất.

Tất nhiên W520 khá đắt, với các tùy chọn cao cấp nhất như màn hình full HD, bộ xử lý 4 lõi thì giá thành của máy có thể lên đến 1699 USD và trọng lượng cũng không hề nhẹ chút nào. Vì vậy nếu không có đòi hỏi cao về hiệu năng hoạt động, hãy tìm tới những dòng ThinkPad khác.

Ưu điểm: Hiệu năng mạnh mẽ, có tùy chọn màn hình full HD, pin lâu dài.

Nhược điểm: Đắt và nặng.

Cảm ứng tốt nhất: Lenovo ThinkPad X220 Tablet (giá khởi điểm 1149 USD)

Nếu bạn cần một chiếc tablet ThinkPad cơ động thì lựa chọn duy nhất là ThinkPad X220 Tablet với màn hình 12,5 inch. Giá khởi điểm của máy là 1149 USD, nó có nhiều đặc điểm giống với laptop ThinkPad X220. Chiếc tablet này chưa được thử nghiệm kỹ càng, nhưng các thử nghiệm trên tablet X210 cho thấy chiếc máy tính bảng này có độ sáng màn hình và độ nhạy tốt, hiệu năng mạnh mẽ và thời lượng pin sử dụng khá lâu. X220 có tùy chọn bộ xử lý Core i7 và màn hình chống lóa tốt.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

Những ai không cần đến những chiếc máy tính bảng cơ động thì nên chọn dòng ThinkPad khác, bởi X220 Tablet có bàn phím nhỏ và chỗ kê tay rất khó chịu.

Ưu điểm: chiếc ThinkPad duy nhất có khả năng tháo lắp. Nhược điểm: Bàn phím bất tiện, không có tùy chọn tinh chỉnh đồ họa.

Laptop nhỏ gọn và có màn hình tốt nhất: ThinkPad T420s (giá khởi điểm 1149 USD ~ 23 triệu)

ThinkPad T420s đem lại cho người dùng hiệu năng của T420 nhưng máy lại gọn nhẹ hơn nhiều, chỉ dày từ 2 cm đến 2,5 cm. Giống như T420, T420s có bàn phím rất tốt, ổ đĩa quang và hiệu năng mạnh mẽ. Điểm khác biệt là T420s nặng khoảng 1,8 kg so với 2,3kg của T420, và màn hình máy có độ phân giải 1600x900. Ngoài ra máy còn có khả năng nhận dạng dấu vân tay cho phép mở máy và đăng nhập vào Windows chỉ với một cái chạm ngón tay.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

Tuy ThinkPad T420s nhẹ hơn nhưng thời lượng pin lại thấp hơn, ở mức 5 tiếng sử dụng và chỉ bằng một nửa so với 10 tiếng 36 phút trên T420.

Ưu điểm: Mỏng và nhe, màn hình độ phân giải 1600x900, có tùy chọn tinh chỉnh đồ họa của Nvidia Optimus, bàn phím tốt.

Nhược điểm: Thời lượng pin sử dụng thấp, giá cao.

Laptop dự phòng: Lenovo X120e (giá khởi điểm 399 USD ~ 8 triệu)

Không mạnh mẽ hay nhiều tính năng như ThinkPad Edge E420s hay Egde E220s, chiếc ThinkPad X120e có điểm mạnh riêng là nặng khoảng 1,5 kg và có thời lượng pin khoảng 6 tiếng, chất lượng âm thanh khá tốt. Màn hình máy có độ phân giải 1366x768 cho góc nhìn khá rộng. Tuy nhiên kích cỡ nhỏ gọn và hạn chế tính năng khiến cho X120e chỉ là một thiết bị di động dự phòng cho những chiếc laptop hoặc máy tính bàn mạnh mẽ hơn.

Chọn laptop ThinkPad phù hợp với bạn?, Thời trang Hi-tech, Chon laptop ThinkPad, laptop ThinkPad, laptop, ThinkPad, cach chon laptop ThinkPad phu hop, may tinh xach ta ThinkPad, Lenovo ThinkPad

X120e rẻ bởi chất liệu chế tạo máy ở mức trung bình (không có nhựa ABS, các-bon, crôm v.v…). Bàn phím của máy cũng kém hơn so với các dòng ThinkPad khác. Tản nhiệt của máy cũng không tốt, chỉ sau 15 phút xem video nhiệt độ bàn phím đã lên đến 38 độ C.

ThinkPad X120e chỉ là một giải pháp di động tạm dùng để thay thế laptop hoặc máy tính bàn. Đối với những người có nhu cầu sử dụng cao thì nên để mắt tới những dòng ThinkPad khác.

Ưu điểm: Nhỏ gọn, rẻ, pin sử dụng được hơn 6 tiếng, màn hình có góc nhìn rộng.

Nhược điểm: Máy nóng, bàn phím sử dụng không thoải mái và hiệu năng thấp.