Đánh giá chất lượng Sony VAIO Pro: Ultrabook nhẹ hơn VAIO Z, Haswell, sợi Carbon, Triluminos, pin 13h, 1.150$?

thu
Trả lời 10 năm trước

Đồng hành với sự ra mắt của chip Intel mới từ luôn là sự xuất hiện của rất nhiều máy tính và laptop mới, tại triển lãm Computex 2013, hãng Sony đã chính thức giới thiệu dòng máy tính Ultrabook chủ lực VAIO Pro với hai phiên bản 11 và 13". VAIO Pro được xem như là sự thay thế cho dòng máy VAIO Z (thấp hơn dòng VAIO Z một chút nhưng cao ơn VAIO T) đã bị ngưng sản xuất với trọng lượng cả hai đều nhẹ hơn con Z, dùng chip Haswell mới (Core i5 hoặc i7) và được Sony gọi là hai chiếc Ultrabook có màn hình cảm ứng nhẹ nhất hiện nay (0,87 kg và 1,06 kg).

VAIO Pro 11/13 có màn hình cảm ứng IPS Full-HD sử dụng công nghệ Triluminos và pin cũng được cải thiện hơn so với dòng VAIO Z trước đó, lên tới 8 tiếng cho Pro 13 và 11 tiếng cho bản Pro 11. Đặc biệt nếu trang bị pin thêm pin rời thì có thể lên tới 18 tiếng cho Pro 13 và 25 tiếng cho Pro 11, tức là máy có thể làm việc liên tục hơn 1 ngày trời. Cả hai đều sử dụng ổ cứng thể rắn SSD, toàn bộ phần vỏ của máy đều được làm bằng sợi carbon cho trọng lượng nhẹ và độ bền cao. Ngoài ra cả hai đều được trang bị kết nối không dây tầm ngắn NFC, bàn phím có đèn nền và webcam sử dụng cảm biến Exmor tương tự như trên các smartphone của Sony. Tuy mang trên mình những công nghệ mới hơn VAIO Z rất nhiều nhưng VAIO Pro cũng có nhược điểm đó là không có card đồ họa rời và ổ quang DVD, trong đó ổ DVD thì không còn mấy quan trọng ở thời điểm hiện tại nữa.

Cuối cùng, giá của chúng sẽ bắt đầu từ mức 1.150 USD tùy cấu hình cho bản Pro 11 và 1.250 USD cho Pro 13, bán ra từ ngày 09/06 tới với hai màu sắc Đen và Bạc.

Thông số cơ bản:

VAIO PRO 11

  • CPU: Haswell, Core i7-4500U với công nghệ Turbo Boost
  • HĐH: Windows 8 hoặc Windows 8 Pro
  • Màn hình: 11.6" Full HD tỷ lệ 16:9, cảm ứng, công nghệ màn hình TRILUMINOS
  • RAM: 4GB DDR3 1600MHz SDRAM
  • Ổ cứng: tối đa 256GB SSD
  • GPU: Intel® HD Graphics 4400
  • Kết nối: Wi-Fi n, BT 4.0, USB 3.0, HDMI out, đầu đọc thẻ SD, NFC
  • Kích thước: 285 mm x 17,2 mm x 197 mm
  • Cân nặng: 0,87kg

VAIO PRO 13

  • CPU: Haswell, Core i7-4500U với công nghệ Turbo Boost,
  • HĐH: Windows 8 hoặc Windows 8 Pro
  • RAM: 8GB DDR3 1600MHz SDRAM
  • Ổ cứng: tối đa 512GB SSD
  • Màn hình: 13.3" Full HD (1920x1080) tỷ lệ 16:9, cảm ứng, công nghệ màn hình TRILUMINOS
  • GPU: Intel® HD Graphics 4400
  • Kết nối: Wi-Fi n, BT 4.0, USB 3.0, HDMI out, đầu đọc thẻ SD, NFC
  • Kích thước: 322 mm x 17,2 mm x 216 mm
  • Cân nặng: 1,06kg
Tại triển lãm CES 2013 vừa mới diễn ra, Sony đã trình diễn một số thiết bị sử dụng màn hình Triluminos và đây chính là các sản phẩm tiêu dùng đầu tiên sử dụng chấm lượng tử (quantum dot). Công nghệ bán dẫn này cho phép sử dụng các tinh thể nano ở kích thước cực kì nhỏ (khoảng 10nm), nhỏ tới mức chúng có được các tính chất của hạt lượng tử và chỉ phát xạ ánh sáng ở một bước sóng nhất định. Kết quả là chúng ta có được những hình ảnh với gam màu (dải màu sắc mà màn hình có thể tái tạo) cao hơn bình thường khoảng 50%. Sony đã tuyên bố rằng hãng sẽ áp dụng Triluminos cho các TV thế hệ mới cũng như những màn hình dành cho thiết bị di động.

Các màn hình LCD đèn nền LED thông thường sử dụng bóng LED xanh dương cường độ cao được phủ một lớp phốt-pho nhằm tạo ánh sáng trắng. Ánh sáng sau đó sẽ đi qua một bộ lọc với ba màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá. Tuy nhiên, thành phần này có tính lọc lựa không cao, ví dụ như filter màu đỏ vẫn cho phép một ít ánh sáng cam đi qua. Khi màu đỏ và xanh không thuần khiết được trộn lại, chúng cho ra hình ảnh với màu trông có vẻ nhợt nhạt. Đây cũng chính là điểm hạn chế của các màn hình LCD so với màn hình CRT trước đây.

Trong khi đó, công nghệ Triluminos của Sony dùng các bóng LED không có lớp phủ đặt trong một ống thủy tinh với đầy các chấm lượng tử đỏ và xanh lá cung cấp bởi công ty QD Vision (có trụ sở tại Massachussetts, Hoa Kì). Hai loại chấm này sẽ hấp thụ một phần ánh sáng xanh dương từ đèn nền rồi phát xạ thành màu đỏ và xanh lá thuần khiết. Với phương pháp này, ánh sáng đi qua bộ lọc đỏ sẽ mang đúng màu đỏ, tương tự như thế cho các màu còn lại. Kết quả là chúng ta có được mức độ tái tạo màu chính xác hơn, hình ảnh đẹp hơn so với việc dùng đèn LED tráng phốt-pho.