Khi Laptop bị mất đĩa win bản quyền thì cài lại thế nào?

Bạn gái e có 1 chiếc Laptop mang từ bên nước ngoài về hiệu Lenovo 3000 N100, có cài hệ điều hành Windows XP theo máy, nhưng khi mua lại là hàng giảm giá nên đĩa cài windows bị mất, tôi có hỏi người bán thì được nói là Windows có cài sẵn trong máy. Do ko hiểu về máy nên bạn e nhờ cài XP ko có bản quyền vào ...!!! Em muốn hỏi: 1. Khi phân chia ổ đĩa và cài windows XP không bản quyền có làm mất windows XP đã có trong máy hay không? 2. Nếu không mất thì có thể mở và cài lại windows XP trong máy không? 3. Cách mở và cài lại?
doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Theo thông tin từ website nhà sản xuất thì Windows XP Professional là hệ điều hành mặc định đi kèm với Lenovo 3000 N100 khi xuất xưởng. Do đó, máy của bạn phải kèm theo CD Windows XP Professional có bản quyền hoặc một partition (phân vùng ổ đĩa) đã kích hoạt genuine bản quyền dùng để khôi phục khi cần thiết. Xin trả lời những thắc mắc của bạn: 1. Khi phân chia lại ổ đĩa và cài Windows XP lậu, rất có thể bạn đã xóa bỏ partition chứa Windows XP Pro có bản quyền mà nhà sản xuất tích hợp sẫn. 2 & 3. Bạn thử kiểm tra lại bằng cách mở Windows Explorer, xem các phân vùng (partition) hiện có trong máy của bạn có partition nào dung lượng tương đối (khoảng 1-2GB) và có tên "Recover" hay "Recovery" hay không. Nếu còn, vào trong partition này, chọn tập tin khôi phục hệ điều hành và làm theo các bước hướng dẫn. Một lưu ý là khi bạn khôi phục hệ điều hành Windows XP Professional thì những phần mềm, thiết lập hay dữ liệu chứa trên ổ C (hay ổ cài đặt HĐH) sẽ bị mất. Do đó, bạn nên sao lưu lại những dữ liệu cần thiết. Trường hợp không xử lý với các partition được, bạn nên đem máy đến kỹ thuật viên để được tư vấn và hướng dẫn xử lý. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra mặt dưới của laptop, thông số bản quyền của HĐH Windows XP Pro cũng sẽ được nhà sản xuất kèm theo. Một số địa chỉ web để bạn tham khảo cho Lenovo 3000 N100: Software và driver, cập nhật BIOS và driver phần cứng tại link này:http://www-307.ibm.com/pc/support/site.wss/document.do?lndocid=MIGR-63572