Dữ liệu ổ E tự động ẩn đi mà không thể lấy lại được, không thể cho hiện lên bằng mọi phần mềm

Nhờ các huynh chỉ giáo giùm, đệ đi làm có một máy bị như thế này: Chủ nhà nghịch như thế nào đó mà ổ đĩa E (HDD) toàn bộ dữ liệu bị ẩn đi hết(Dung lượng vẫn còn). Đệ đã dùng mọi phần mềm để xem , cho hiện nhưng không được: Winra, Auto Fix, bật chế độ hiện file ẩn..... Nói chung là không thể hiện lên được. Em chắc rằng dữ liệu vẫn còn trong đó vì khi mở ổ đĩa E ra, tạo một Folder mới, nhấp phải chuột, chọn Refresh là Folder đó bị ẩn đi ngay, không có cách nào nhìn thấy được.( Dung lượng đĩa đã dùng vẫn hiện đủ) các ổ khác không sao nên có thể khẳng định không phải do vi rút( Win mới cài). Sau khi Format ổ đĩa này thì mọi chuyện lại như bình thường. Huynh nào biết xin chỉ giáo giùm. Cảm ơn nhiều.
Tuấn Anh
Trả lời 14 năm trước
Đây là do virut họ lotto (lotto.exe, w32.lottovn.worm) đã làm ẩn tất cả , có 2 cách: Cách 1: Bước 1: bạn vào run, gõ cmd, tại dấu nhắc bạn gõ tên ổ đĩa mà dữ liệu bị ẩn. Trường hợp của bạn gõ: E: thì dấu nhắc lúc này tại ổ hiện hành là E Bước 2: Bạn gõ lệnh sau : ATTRIB -s -h /s /d bạn chờ một chút khi dấu nhắc trở về ổ hiện hành là D bạn dùng lệnh DIR xem nhé. Bạn muốn tìm hiểu về lệnh này hãy gõ : ATTRIB /? mọi thông tin bạn cần sẽ hiện ra công việc của bạn là đọc, hiểu và thực hành nó thôi. Cách 2 là download Bkav Home về diệt Virus, nhưng sau đó có thể sẽ không log in vào Win được và các bước như sau: 1. Tiêu diệt virus : cách đơn giản là hãy dùng BKAV home diệt, hoặc dùng Kaspersky updated cũng được. 2. Nếu máy của bạn đã khởi động lại, có thể bạn không login vào máy được. hãy thử cách sau để có thể đăng nhập vào máy : + Copy file UserInit.EXE trong folder %windir%\system32 vào USB + Khởi động máy bằng đĩa Hiren's BootCD, cắm USB vào khe + Chọn mục "DOS with USB support " trong menu khởi động + Sau khi khởi động xong, dùng lệnh copy file UserInit.exe vào %windir%\system32 ổ cứng của máy bị nhiễm. + Trong trường hợp ổ C: sử dụng NTFS hãy khởi động NTFS for DOS để kích hoạt phân cùng NTFS. + Khởi động lại máy, bạn có thể vào lại Windows. 3. Khôi phục thuộc tính các folder ẩn : có 2 cách a. Sử dụng Total Commander, chọn các folder bị ẩn, vào menu file, chọn mục File Attributes..., chọn tiếp mục Rescure Folder Attributes, uncheck các lựa chọn bên dưới (hidden và system). bạn sẽ nhận đựpc kết quả như ý. b. Cách thủ công hơn, bạn sử dụng đĩa Hirent's Boot, chọn khởi động DOS Navigator, cũng dùng chức năng xóa thuộc tính ẩn của folder là OK [i](sưu tầm)[/i]