Loa phát ra tiếng ù, có phải do công suất ampli không đủ?

Tôi đang dùng CDP Marantz CD95 với preampli đèn cùng power ampli Acc P266, loa MB Quart 590. Dây tín hiệu AudioQuest loại bình thường và dây loa VDH magnum. Phòng nghe rộng 12m2 - không kiêm phòng ngủ. Tôi thấy tiếng bass ù và kéo đuôi, khi thay bằng dây loa VDH thì có bớt ù nhưng nghe vẫn khó chịu. Không biết có phải power của tôi không đủ công suất để kéo đôi loa trên không? Thông số loa: 4 Ohm - 86 dB - 150 Watt. Thông số power: 130W/ch - 30W/ch cho Class A.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chắc chắn ampli của bạn không đáp ứng được công suất cho loa. Bạn đã kiểm tra lại điện nguồn chưa? Nếu đủ, bạn nên thay thử một cục công suất lớn hơn. Hiện tượng ù của tiếng bass do công suất không đủ cho sự ổn định của màng loa bass. Màng loa bass còn quán tính nên có tiếng ù rất khó chịu.