Làm sao phát hiện được cực - và + của loa?

Thưa các bác, Nguyên là em tha về một cặp loa toàn dải cổ. Thùng gỗ cũ, ê căng không tháo được. Cặp này ko có cọc loa mà chỉ thòi ra một đoạn dây. Em cũng vội nên ko để ý hai đầu dây bên nào là âm hay dưong nữa. Chỉ thấy một bên lõi màu trắng, một bên lõi màu đồng. Hôm em xuống HP bác Quajgiaf có bày cách xác định cực. Tuy nhiên cách đó chỉ tác dụng khi tháo củ loa ra. Mà em thì ko muốn tháo vì lo ván gỗ bung mất. Vậy theo các bác làm sao để xác định? Bằng tai hay theo thông lệ khi nhìn vào lõi dây loa? Cám ơn các bác
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Cả 2 bên thùng của bác dây loa đều có quy ước màu. Thế thì bác cứ đấu + vào màu đồng, - vào màu trắng là OK. Thân!