Kinh nghiệm xương máu khi mua nhầm iPhone dựng...?

Đầu tiên! Tôi thành thật xin lỗi nếu bạn nào là thương gia iPhone chân chính! Vì những điều tôi chuẩn bị nói bên dưới đây hoàn toàn là bài học kinh nghiệm sương máu của bản thân tôi khi tôi mua nhầm iPhone dựng! Nên nó có thể ảnh hưởng ít nhiều đến các bạn!

Câu chuyện bắt đầu bằng việc 1 người bạn thân của tôi nhờ tôi tìm mua dùm 5 cái iPhone 3GS 8GB. Vì tôi cũng có 1 chút kiến thức nhất định về mấy món đồ Apple!

Được 1 người quen giới thiệu rằng anh ta đã mua chổ đó 50 cái 3GS 8GB để thưởng nhân viên và cho người nhà! Anh ta bảo ở đó máy zin và đẹp lắm! Mua 50 cái về cái nào cũng good! Vì anh ta cũng làm chủ! Quen biết không thân nhưng cũng không đến nỗi mích lòng gì cả! (cho đến nay khi vấp phải chuyện này tôi cũng đang thắc mắc tại sao? & có lẻ nào?)

Search trên mạng, nó ghi là cty XXX (cũng là dân kinh doanh nên tui xin giấu tên vì không muốn rắc rối!) nó nằm trên khu PXL Q.PN! Lon ton chạy đến xem thì nó không giống như tui nghỉ tí nào! Nó chỉ là 1 cái nhà bé tí trong hẻm trông không có gì là bắt mắt nếu không muốn nói là nó khá tồi tàn! (Nhưng bạn tôi nói nó là nơi bỏ máy 3GS cho khu HV & 3T2). Suy nghỉ 1 chút tôi nghỉ có thể họ lách hoặc ngụy trang! Bước vào thì tôi thấy có 2 người! 1 người tôi đoán là lính giao hàng 1 người là chủ! Tôi đề cập thẳng vấn đề và xin xem máy! Anh ta móc cho tui ra tầm 3 máy! Nhìn rất NÁT! Tôi hỏi còn máy khác để xem không? Anh ta lấy mấy cái máy trên tay tôi lại và đưa tôi 3 cái khác! Nhìn cái nào nó cũng NÁT như cái nào! Anh ta mới nói! "Ở đây tụi tui bán máy xấu nhưng bảo đảm zin! Màn hình zin, cảm ứng zin & MAIN zin! Anh muốn mới thì bỏ thêm 200k tui dọn lại cho! Bảo đảm mới ken! Giá rổ 2tr5/c + 200k dọn máy là 2tr7 chưa có sạc cáp tai nghe!" Anh ta nói hùng hồn với tôi là máy em bao test 1 tuần trục trặc gì em đổi anh cái khác liền & bảo hành phần cứng 3 tháng! OK? Do tôi cũng bận bịu! Vừa học, vừa đi làm, vừa kinh doanh nên cũng mệt! Nghỉ đã có người bạn mua trước 50c ok rồi nên tui ok luôn! Trùng lúc đối tác ở Phan Rang ra đang ở nhà chờ, cộng với bạn tôi cũng đang cần gấp vì cũng gần Tết nên tôi đặt cọc trước vài triệu! Anh ta hẹn tôi chiều tối ghé lấy! Sẽ có 5 cái máy leng keng cho anh! (thật sự tôi nhận cái này quá ngu dại)

Cuối cùng kết quả của 5 máy sau khi lấy về đưa bạn tôi! Đúng 24 tiếng sau bạn tôi mang đưa lại nhờ xem dùm! Kết quả như sau: 2 em chập chờn tự động reset mấy lần, 1 em cảm ứng lúc được lúc không, 2 em mất sóng liên tục!
Bắt đầu quá trình hành xác tôi 1 tháng & tôi ốm đi 5kg vì nó ! Tôi chạy lên chạy xuống mấy chục lần! Kết quả đều như vậy! Hắn không chịu đổi máy! Cứ bảo "máy có gì đâu! Nó lỗi FW thôi! Anh về up FW là nó hết chứ có gì đâu!" Tôi về up fw lại cho FW 5 cái! Kết quả:
2 cái bị reset liên tục ngủm luôn! Đứng tại trái táo! Không bao giờ vô được màn hình chính! 3 cái kia tình trạng vẫn vậy! Không khá hơn tí nào!

Nhiều lần mang ra máng vốn! Cuối cùng hắn mới chịu cầm máy sửa! Hắn vừa restore vừa hô lớn “Giái trời cho nó chết luôn!” Tôi nói “chết luôn là được đổi đúng không?” (tính đến thời điểm này thì tui mới mua được đúng 3 ngày) Hắn chỉ tui cái tờ giấy dán! “Không bao chết nguồn, màn hình, cảm ứng & wifi” Tôi lắc đầu chửi thầm trong lòng! May thay 2 cái máy đó nó lên nguồn nhưng nó đứng yên ngay trái táo và reset liên tục! Tôi nói “đó nó lên nguồn rồi đó!” Hắn nói “Vậy là được xem là chết nguồn!“ Tôi nói “màn hình lên rõ ràng chết đâu mà chết!” Nó la “không check được imei thì xem như chết nguồn! Treo táo dính cáp… Trừ khi ông tìm cho tui cái imei đi! Tui bảo hành trên imei mà!” (Khốn nạn! Mất dạy kinh khủng!) Đến đây thì các bạn & tôi cũng đã hiểu! Tôi cố nén cơn tức giận! Hỏi hắn có thu máy lại không! Tui muốn trả 5 cái lại! Tui sẵn sang chịu lỗ! 2 cây bi DIE tui chịu lỗ 1triệu/cây còn 3 cây còn lại 500k/cây! Hắn lắc đầu không thu! Là dân kinh doanh điều này cho tôi biết mỗi 1 cái máy hắn phải lời ít nhất 1triệu nên hắn không thèm thu máy! (Vì 3 cây kia hắn vẫn chưa test)

Cầm máy về nhà! Tức quá tôi mở cả 5 máy ra xem! Tất cả 5 máy đều có chỉ vỏn vẹn 2 con ốc giữ main, tem màu vàng ánh kim có chữ TQ trên main & trên màn hình! 1 cái có dấu hàn nối chì! Tôi mang ra nói nó! Nó la là “chổ đó thiếu chì tui chấm vô đó cha!”

Biết không có kết quả! Tui đã đem 5 con ra HV bán cho 5 tiệm khác nhau!
2 e die mỗi em 500k, 2 em mất sóng mỗi em 1tr5, em cảm ứng bị khùng 1tr5 (em cảm ứng là em câu dây chì, tui đã thay thử mấy cái bộ màn hình của mấy cái kia vô nhưng nó vẫn vậy à lỗi main haizzzz…)

KẾT LUẬN:
1/ đừng quá tin người
2/ cẩn thận với của rẻ
3/ khi mua máy nên test kỹ đừng ỉ i như tôi
4/ nếu đang mệt thì không nên đi xem máy hãy để khi khác vì rất nhiều người bán
5/ nên mua máy fullbox trùng 2-3 imei! hơn nhau vài trăm mà sẽ an tâm hơn!
6/ nên mở máy ra xem sơ (chú ý tem void – không có tem void ko nên mua)
7/ nên mang theo 1 con all zin và lên cydia cài wifi analyzer để so sánh tín hiệu wifi (3 con còn lại mức wifi được 60-70% so với con anh mình xách bên Mỹ về)
8/ không nên mua máy không dán tem bảo hành, mà chỉ ghi imei vì gặp trường hợp giống tôi là ăn cám đó! Hãy buộc người bán dán tem lên máy cho bạn!
9/ Xem kỹ các mục không bảo hành và yêu cầu (nên ghi âm lúc này) người bán định nghĩa thế nào là chết nguồn để tránh trường hợp giống mình!

Vài dòng chia sẻ! Mong rằng kinh nghiệm của tôi sẽ giúp ích cho các bạn!

Li Li
Trả lời 10 năm trước

Cảm ơn bài viết của bạn. Có lẽ thấy giá rẻ nên nhiều người chúng ta hoa măt. Bạn ạ, không chỉ những thương gia bán smartphone không chân chính mà ngay cả những cửa hàng điện thoại lớn, siêu thị vẫn có tình trạng như vậy. Cụ thể là mình đã từng mua điện thoại tại một cửa hàng khá lớn. Khi mua điện thoại ở đây(mình mua máy chính hãng), máy đã được khui hộp sẵn, cái này thì mình thấy hầu hết điện thoại ở Việt Nam đều vậy, kể cả LG,SS giờ made in Vietnam nhưng vẫn ko nguyên seal. Lúc mình mua nhân viên đó-một em cực xinh cầm máy cho mình xem, vì mua hàng chính hãng (SS Galaxy ) lại tin tưởng của hàng uy tín nên mình chỉ kiểm tra có đầy đủ tem dán sau máy không. Khi kiểm tra xong nhân viên cho vào hộp thì mình thấy điện thoại mình mua màu trắng nhưng vỏ hộp lại cho loại màu đen (?). Không lăn tăn gì mình về nhà luôn sau khi nhân viên bán hàng bảo em vừa kích hoạt bảo hành cho máy rồi đó. Về nhà,mình vui quá mà nhìn cũng lạ, máy mới mua mà nhìn mấy cực đồng viên pin thấy mấy cái lằn mòn y như pin cũ vậy. Bữa kia thằng bạn cũng sài con Galaxy này tới chơi, mình khoe con này thì nó gởi tin nhắn gì đó tới trung tâm CSHK SS thì thấy máy đã được kích hoạt bảo hành trước đây hơn 1 tháng so với thời điểm mình mua. Tới đây thì mình hiểu ra mình đã mua phải hàng bị khách trả lại và có khi lợi dụng máy đã khui nó thay luôn viên pin cũ vào đó. Mình có lẽ may mắn hơn bạn nhưng nghĩ đến tiền đi làm dành dụm mà mua phải máy như vậy thì thấy chạnh lòng quá .

Nguyen Thien Phong
Trả lời 6 năm trước
Kinh nghiệm xương máu khi mua nhầm iPhone