Hướng dẫn cài TIẾNG VIỆT: Font, Từ điển, Âm lịch, Chương trình đọc eBook cho Symbian

Bài viết này giới thiệu và hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng Font chữ tiếng Việt, các từ điển tiếng Việt, Âm lịch và các chương trình đọc eBook trên các thiết bị dùng hệ điều Symbian (Tất cả các điện thoại dùng Symbian như Nokia, Sony Erricson, Motorola,... thuộc các dòng Nokia Series và UIQ). Bài viết sẽ thường xuyên được cập nhật để cung cấp các chương trình và kỹ thuật mới nhất về các vấn đề này. Hướng dẫn này gồm 4 phần sau đây: [blue] [b] 1. Font tiếng Việt cho Symbian. 2. Đọc eBook trên Symbain. 3. Từ điển tiếng Việt cho Symbian. 4. Lịch việt cho Symbian. [/b][/blue] [blue][b] 1. Font tiếng Việt cho Symbian [/b][/blue] - Đặc điểm Symbian bản thân được thiết kế hỗ trợ tốt cho bảng mã Unicode và đa ngôn ngữ. Tuy nhiên một số dòng máy được sản xuất tại một khu vực nào đó không được tích hợp sẳn bộ font hỗ trợ Unicode. Mục đích của việc cài đặt font tiếng Việt là làm cho điện thoại dùng hệ điều hành này có thể hiển thị được tiếng Việt Unicode trong mọi ứng dụng (Danh bạ, đọc eBook, trình duyệt Web, từ điển,...) - Cách cài đặt font tiếng Việt Để làm cho các điện thoại hiển thị được tiếng Việt Unicode chúng ta có 2 cách. * ReFlash bản ROM có hỗ trợ Font tiếng Việt. Cách này tương đối phức tạp vì yêu cầu bạn phải có kinh nghiệp up rom và phải có bản ROM hỗ trợ font tiếng Việt. Chúng ta không thảo luận cách này tại đây. * Cài đặt thủ công tiếng Việt. Cách này đơn giản, ai làm cũng được. Sau đây là các bước cài đặt font tiếng Việt cho toàn hệ thống: 1. Download file zip đính kèm ngay dưới bài này (Fonts_Symbian.zip). 2. Bung nén file zip đính kèm, bạn sẽ có một thư mục tên Fonts. 3. Kết nối điện thoại với máy tính hay tháo thẻ nhớ ra cắm vào đầu đọc thẻ để kết nối với máy tính. 4. Sau khi kết nối bạn mở thư mục thẻ nhớ lên, tại thư mục ngoài cùng của thẻ nhớ (thư mục gốc), bạn tạo một thư mục tên là Resource. 5. Copy thư mục Fonts đã bung nén ở bước 2 vào thư mục Resource trên thẻ nhớ. (Ta sẽ có thư mục ResourceFonts trên thẻ nhớ) 6. Tắt điện thoại và bật trở lại. Tùy chọn (không bắt buộc): Kèm theo bài này ngoài bộ font Hệ thống cho Symbian tôi còn đính kèm bộ font Time News Roman dành cho các bạn cài vào để đọc sách đẹp hơn với chương trình MobiPocket Reader. Sau khi download file này về, bạn cũng bun nén và chép 4 fonts sau khi bung nén vào thư mục ResourceFonts trên thẻ nhớ và khởi động lại máy. Trong MobiPocket Reader của điện thoại Vào Setting, Fonts bạn có thể chọn font này. ([url=http://www.mediafire.com/?y0jzmdyzczn]nhấn vào đây để tải tập tin đính kèm về ) [/url] [blue][b]2. Đọc eBook (PRC) cho điện thoại dùng Symbian[/b][/blue] Symbian đọc được các eBook tiếng Việt dạng PRC (Mobipocket Reader) được tạo cho các thiết bị hỗ trợi Unicode (như các eBook được chia sẽ tại trang www.thuvien-ebook.com). Để đọc eBook Symbian BlackBerry ta có thể dùng chương trình Mobipocket Reader. Cách cài đặt chương trình và chuyển eBook prc sang BlackBerry như sau: * Cài đặt chương trình 1. Đầu tiên bạn cần kết nối điện thoại với máy tính bằng cổng USB. 2. Download chương trình Mobipocket Reader cho Windows[url=http://www.mobipocket.com/en/DownloadSoft/DownloadReaderDesktop.asp] tại đây[/url]. 3. Nhấp đôi vào file download trên để tiến hành cài đặt chương trình. 4. Sau khi cài đặt xong, bạn chạy Mobipocket Reader trên Windows. Mobipocket Reader sẽ tự động phát hiện thiết bị di động và hỏi bạn có muốn cài MobiPocket Reader cho điện thoại này hay không? Bạn chọn Yes và chờ Mobipocket Reader tự download và cài đặt cho điện thoại. (Lưu ý là trước đó bạn đã cài đặt ứng dụng Desktop Manager (PC Suite, Sony Ericsson PC Suite) cho Windows để Windows có thể giao tiếp với điện thoại). [u][b] Lưu ý:[/b] [/u]Ngoài cách cài đặt trên bạn còn có thể download file Sis và tự cài đặt. D[url=http://www.mobipocket.com/en/DownloadSoft/DownloadManualInstall.asp]ownload tại đây.[/url] (Nhất là đang dùng MAC OS hay Linux) [b] * Chuyển eBook (PRC) từ Windows sang điện thoại[/b] 1. Đầu tiên bạn cần kết nối điện thoại với máy tính bằng cổng USB. 2. Với các file eBook (.prc) đã sẳn sàng, bạn chỉ cần nhấp đôi vào nó để mở nó ra với Mobipocket Reader. 3. Sau khi eBook được mở ra với Mobipocket Reader trên Windows, bạn click nút Send, và chọn điện thoại của bạn. eBook sẽ được chuyển sang điện thoại. [blue][b] 3. Từ điển tiếng Việt cho Symbian[/b][/blue] Từ điển tiếng Việt cho Symbian nói nhiều thì không nhiều nhưng cũng tạm đủ cho nhu cần tra cứu từ điển trên điện thoại. Bài viết xin giới thiệu với các bạn hai bộ từ điển thông dụng cũng là miễn phí cho các điện thoại dùng Symbian là Bộ từ điển dành cho Mobipocket Reader bộ bộ từ điển M-Dict. [b]3.1 Từ điển cho MobiPocket Reader[/b] Bộ từ điển Anh - Việt và Việt - Anh và các ngôn ngữ khác cho Symbian. Bộ từ điển này tương tự như eBook cho MobiPocket Reader trên Symbian do đó cách cài đặt và sử dụng hoàn toàn như eBook. [b] Hướng dẫn cài đặt[/b] 1. Cài đặt MobiReader cho Windows và cho BlackBerry (Xem phần 2 bên trên) 2. Download các file từ điển sau: * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/AnhViet-Unicode.zip]AnhViet-Unicode.zip[/url] * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/PhapViet.zip]Từ điển Pháp-Việt [/url](mã Unicode, 2.4 MB) * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/PhapViet.zip]Từ điển Đức-Việt[/url] (mã Unicode, 1.7 MB) * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/DucViet.zip]Foldoc-DICT.zip - Dictionary of Computing[/url] (3.2 MB) * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/Foldoc-DICT.zip]G2E-DICT.zip German-English dictionary[/url] (3.2 MB) * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/G2E-DICT.zip]Từ điển Việt-Anh[/url] (mã Unicode, 1.9 MB) * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/VietPhap.zip]Từ điển Việt-Pháp[/url] (mã Unicode, 3.5 MB) * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/VietDuc.zip]Từ điển Việt-Đức[/url] (mã Unicode, 0.85 MB) * [url=http://www.ifis.uni-luebeck.de/%7Educ/Java/J2ME/MobiPocket/VietViet.zip]Từ điển tiếng Việt[/url] (mã Unicode, 3.9 MB) (Nguồn: Hồ Ngọc Đức) 3. Bung nén file trên, double click vào các file .prc đã được bung nén. 4. Xem phần 2 của bài này để biết cách chuyển 2 file này sang điện thoại. [b] 3.2 Từ điển Anh - Việt M-Dict cho Symbian[/b] Chạy không nhanh như từ điển cho MobiPocket Reader nhưng dữ liệu Anh - Việt dành cho MDict rất đầy đủ. Phần giải nghĩa của M-Dict rất chi tiết và nhiếu ví dụ minh họa. Bộ từ điển được viết bằng Java nên chạy được trên rất nhiều loại điện thoại (trong đó có các điện thoại Symbian). [b]Hướng dẫn cài đặt [/b] * Download file zip từ điển MDict[url=http://www.box.net/index.php?rm=box_v2_download_shared_file&file_id=f_25338116] tại đây[/url]. * Bung nén file zip ra ta được 2 file EVDict.jar, và EVDict.jad * Dùng PC Suite hay Sony Erricson Suite, chọn file EVDict.jar để cài vào máy. [u] [b]Lưu ý:[/b][/u] - Sau khi đã cài Font tiếng Việt ở phần 1, bạn KHÔNG cần phải cài thêm bất cứ font hệ thống nào. - Bạn có thể chép file EVDict.jar vào thẻ nhớ và trên điện thoại dùng chương trình quản lý file và chọt vào file này để cài. [b]4. Âm lịch cho điện thoại Symbian.[/b] Chương trình âm lịch cho Symbian có dung lượng rất nhỏ (khoảng 20KB) cho phép bạn xem lịch Dương và lịch Âm trên điện thoại. Giao diện đơn giản bằng tiếng Việt cung cấp các mô tả về tên ngày, tên tháng và năm theo âm lịch Việt Nam. Cài đặt: - Download file zip đính kèm bên dưới. - Dùng PC suite, Sony Ericsson Suite để cài file ViMobi_AmLich.jar vào máy hay chép 2 file sang thẻ nhớ và click vào để cài. Yêu cầu: Symbian hỗ trợ MIDP 2.0 Hướng dẫn: - Dùng các phím số 2, 4, 6, 8 để di chuyển. - Dùng phím số 5 để xem mô tả chi tiết về ngày đang chọn. Phần mềm được phát hành sử dụng miễn phí tại www.TinhTe.com Bản quyền: ViMobi Co. ltd [url=http://www.tinhte.com/forum/showthread.php?t=5219](Âm lịch tải bên trong diễn đàn)[/url] [right]Gửi bởi dihuta Theo Tinhte.com[/right]
Chocolate nóng
Trả lời 15 năm trước
Hy vọng có ích [:)]