HTC Touch Cruise P3650 (HTC Polaris 100) thay thế iPhone vậy cho hỏi màn hình cảm ứng có mượt như iPhone không?

they bao con nay la doi thu cua iphone vay cho hoi man hinh cua no co muot nhu iphone ko vay
Chita
Trả lời 15 năm trước
[b]HTC Touch Cruise - Sao bắc cực tỏa sáng[/b] Từ khi mới xuất hiện, chiếc PPC phone HTC Touch của HTC đã được trao gửi vai trò khó khăn và đầy thử thách đó là trở thành đối thủ của chiếc iPhone lừng danh. Từ đó đến này HTC không ngừng nỗ lực cải tiến sản phẩm dòng Touch của mình với những tính năng hiện đại hơn nhằm có được vị trí tương xứng với iPhone. Sản phẩm mới đây nhất trình làng giới ham mê công nghệ là HTC Touch Cruise, tên mã là HTC Polaris (Sao bắc cực) chứa đựng những tính năng mạnh mẽ hứa hẹn sẽ là đối thủ nặng ký trong đội quân đông đảo nhằm hạ gục iPhone. [b]Thiết kế [/b] Dễ dàng nhận thấy Cruise là con lai giữa HTC P3300 và HTC Touch, có thiết kế khá giống P3300 với cấu trúc hình chữ nhật được uốn tròn hai đầu. Vỏ Cruise được làm bằng nhựa xám, hai bên hông máy nhấn bởi 2 viền nhựa giả kim loại sáng bóng. Mặt sau được phủ lớp nhựa mềm giúp người dùng có cảm giác hơn khi cầm máy cũng như làm tăng độ ma sát. Mặt trước cũng là lớp nhựa giả kim loại sáng như gương rất đẹp. Phần phím điều khiển phía trước được chia làm hai phần, nằm giữa là phím bốn chiều kiêm vòng xoay được bao quanh bởi các nút nhấc máy, kết thúc cuộc gọi, trình duyệt và GPS. Kích thước của Cruise tương đương các model PPC phone sử dụng HĐH Windows Mobile khác, 110 x 58 x 15,5 g, nặng 130 g. Kích thước này vừa vặn với mọi "địa hình". Nhìn chung, kết cấu Cruise rất chắc chắn và gần như không có gì để phàn nàn. Cruise có màn hình cảm ứng TFT rộng 2,8 inch, độ phân giải 240 x 320, 65k màu khá sáng tuy vẫn chưa thật dễ nhìn trong điều kiện ánh sáng mạnh. Trên cùng của tấm "kim loại" mặt trước là loa, camera phụ cho các cuộc thoại video ngay kế bên. Bên trong loa nghe là 2 đèn LED chỉ thị các trạng thái mạng, kết nối, pin... Sườn trái Cruise có nút truy cập các kết nối không dây, ngay phía dưới là nút chỉnh âm lượng, lật sang sườn phải bạn sẽ tìm thấy khe cắm thẻ nhớ microSD được bảo vệ bằng một miếng lật giúp bạn có thể rút "nóng" thẻ nhớ. Dưới cùng của nẹp "kim loại" này là nút camera. Khe cắm bút được bố trí góc dưới bên phải có phần hơi trái tay. Cạnh trên cùng của máy là nút nguồn, cạnh dưới là cổng kết nối USB kiêm sạc và tai nghe, ngay cạnh đó là lỗ soft reset. Một cải tiến rất tiện lợi của Cruise là khay gắn thẻ sim được thiết kế cạnh pin do đó người dùng có thể thay nóng thẻ sim mà không cần phải tháo pin. [b]Tính năng [/b] Thành phần chủ chốt của một chiếc PDA chính là chip xử lý. Cruise được trang bị chip Qualcomm MSM 7200 400 Mhz, tương đương HTC TyTN II, mạnh hơn hẳn chip Ti Omap của HTC Touch vốn bị than phiền về tốc độ xử lý chậm. Ram 128 MB, ROM 256 MB, với cấu hình này Cruise đủ sức chạy 10 ứng dụng cùng lúc. Cruise hỗ trợ tới 4 băng tần GSM (850, 900, 1800, 1900) và 3 cho UMTS ( 850, 1900, 2100). Cruise sử dụng HĐH Windows Mobile 6 tương tự các model gần đây của HTC. Tích hợp cùng WM 6 là các chương trình cơ bản như xem PDF, xem video, ghi âm, trình duyệt web Opera, nén file... Do không có bàn phím cứng nên người dùng sẽ phải sử dụng bàn phím ảo để nhập liệu bằng bút. Công nghệ Touch Flo (được xem là đối trọng với Multi Touch của iPhone) có giao diện rất đẹp, các icon to rõ, vờn bóng kỹ càng, lật theo hình khối lập phương. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng ngón tay để phóng ảnh, lật ảnh và đa số các thao tác khác, có lẽ chỉ cần dùng bút mỗi khi gõ text. Là dòng PPC phone nên Cruise cho phép cài đặt rất nhiều chương trình tiện ích, nhưng tốt nhất bạn nên chọn lựa kỹ càng những gì thật sự cần thiết vì cũng như máy tính nếu cài đặt không khoa học PPC phone rất dễ dính virus hoặc treo máy bất thình lình. Máy có tích hợp đài FM, nhưng nếu bạn muốn nghe thì bắt buộc phải cắm tai nghe. Cruise sở hữu 1 máy ảnh 3.1 Megapixel cho ảnh kích thước tối đa 2.048 x 1.536 pixel có chế độ tự động lấy nét. Như các máy ảnh số khác, người dùng nhấn ½ nút chụp để lấy nét và nhấn tiếp để chụp ảnh. Chất lượng ảnh không được tốt lắm, màu sắc hơi bạc, đặc biệt là ở các vùng tối có hiện tượng loạn màu. Ở chế độ chụp marco chất ảnh có khá hơn nhưng hiện tượng loạn màu vẫn xuất hiện. Cruise cũng có thể quay phim ở định dạng MP4 30 hình/s với âm thanh chuẩn sAMR 128 kbps. Người dùng có thể zoom trong cả khi chụp ảnh và quay phim. Camera thứ 2 ở mặt trước máy cũng sử dụng được để quay phim, chụp hình nhưng chất lượng không cao, chủ yếu nhằm phục vụ gửi MMS hoặc video call. Tính năng vượt trội của Cruise so với 2 người tiền nhiệm của mình trong dòng Touch chính là chip nhận tín hiệu định vị vệ tinh GPS cùng phần mềm bản đồ Tomtom được tích hợp trong máy. GPS của Cruise khá nhạy chỉ cần khoảng 20 giây là máy có thể bắt được tín hiệu từ vệ tinh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng GPS tại Việt Nam với độ chính xác cao nhằm tránh "lạc đường" thì có lẽ bạn sẽ phải tiêu tốn thêm khoảng gần 100 USD cho phần mềm bản đồ Việt Nam. [b] Giao tiếp [/b] Cruise kết nối với máy tính thông qua cổng mini USB, đây cũng là cổng sạc và giắc cắm tai nghe. Hơn thế nữa máy còn hỗ trợ các giao thức kết nối tốc độ cao EDGE và HSDPA. Tiếc rằng những kết nối này hiện tại không thể dùng ở Việt Nam và có lẽ bạn sẽ đành bằng lòng sử dụng "tạm" Wi-fi hoặc GPRS để lướt web xem tin tức và truyền tải dữ liệu. [b]Sử dụng [/b] Pin của Cruise có dung lượng Lion 1350 mAH, cho 7 giờ đàm thoại liên tiếp và chờ tới 450 giờ, nhưng nếu bạn là người thích "vọc" máy thì chắc chắn số giờ sử dụng sẽ thấp hơn rất nhiều so với thời gian mà nhà sản xuất đưa ra. [b]Nhận xét [/b] Tuy chỉ mới ra mắt, nhưng HTC Touch Cruise đã được kỳ vọng như một sản phẩm tiếp bước các đàn anh trong dòng Touch với sứ mệnh đánh đổ iPhone. Máy có cấu hình mạnh, camera độ phân giải khá, ít ra là trong dòng PPC phone, ứng dụng các công nghệ cao và phần mềm mới như Windows Mobile 6, Touch Flo, định vị vệ tinh... Cruise hứa hẹn sẽ là người trợ thủ đắc lực của bất cứ ai sở hữu máy. [red][b]Xét về góc độ thời trang thì Cruise vẫn chưa thể sánh bằng iPhone nhưng tính năng thì hơn hẳn. Do đó, nếu bạn coi trọng thời trang hơn tính năng, hãy quên HTC Touch Cruise đi, còn nếu bạn là người thích tìm tòi, cài đặt các phần mềm thì chiếc Polaris này sinh ra là để soi sáng cho bạn. [/b][/red] [b]Ưu điểm [/b] Cấu hình mạnh, nhiều tính năng hiện đại, giao diện đẹp. [b]Nhược điểm [/b] Độ phân giải màn hình chưa phải VGA. Thiết kế không được thời trang như tiêu chí của dòng Touch. Nguồn tin: e-Chip Mobile Special Edition HTC Touch Cruise hỗ trợ GPS HTC Touch Cruise cũng có màn hình cảm ứng điều khiển bằng tay như Touch, bên cạnh đó, máy còn được trang bị GPS và HSPDA. Hôm qua, HTC giới thiệu Touch Cruise hỗ trợ định vị toàn cầu, giống như P3300. HTC chọn TomTom là phần mềm GPS cài đặt sẵn trên chiếc PDA phone này. Touch Cruise nâng cấp công nghệ TouchFLO, đẹp hơn và có giao diện dễ sử dụng hơn so với Touch. Màn hình chính HTC Home trên máy cho phép đến nhanh các ứng dụng e-mail, tin nhắn, lịch làm việc và danh bạ. Người dùng có thể tác động bằng tay vào các biểu tượng 3D trên màn hình cảm ứng của máy bên cạnh việc dùng bút. Touch Cruise chạy hệ điều hành Windows Mobile 6, hỗ trợ kết nối HSDPA lên đến 3,6 Mb/giây, 4 băng tần GSM/EDGE, Wi-Fi, Bluetooth 2.0. Máy được trang bị camera 3 Megapixel với tính năng autofocus, màn hình QVGA 2,8 inch, đài FM, hỗ trợ thẻ nhớ microSD. Ngoài ra, Touch Cruise cũng có một camera VGA phía trước dành cho các cuộc gọi video. HTC cho biết, Touch Cruise có thể đàm thoại liên tục trong 7 giờ. PDA phone này có trọng lượng 130 g, kích thước 110 x 58 x 15,5 mm. Tìm đường với Touch Cruise Touch Cruise mới của HTC kế thừa giao diện thân thiện của Touch và phần mềm hỗ trợ tìm đường của HTC P3300. Bên cạnh đó, máy còn có nhiều kết nối, giàu tính năng giải trí và tính năng văn phòng. Touch Cruise kế thừa dòng máy Artemis (P3300) có tên mã là Polaris (P3650) của HTC. Cái tên Touch Cruise có nguyên nhân từ việc hãng này muốn thiết bị mới của họ vừa kế thừa giao diện của chiếc PDA Touch nổi tiếng, vừa là thiết bị dẫn đường như từ "cruise" hàm ý. Touch Cruise được thiết kế gọn gàng, chắc chắn. Kích thước của máy là 110 x 50 x 15,5 mm, so với P3300 (108 x 58 x 16,6 mm) có thể thấy máy mỏng hơn một chút nhưng nặng hơn (130 so với 127 gram). Touch Cruise có thiết kế cân đối hài hoà, hai bên thân máy thẳng, phía trên và phía dưới uốn vòng cung. Toàn thân là lớp nhựa màu xám, pha trộn với các đường viền kim loại 2 bên thân. Mặt trước bóng loáng. Touch Cruise có các phím bấm kín. Máy có màn hình chuẩn 2,8 inch, tương đương với O2 mini và O2 Neo. Màn hình cảm ứng TFT độ phân giải là 240 x 320 pixel, khá sáng, hiển thị chi tiết các góc cạnh. Tuy nhiên, dưới ánh sáng mặt trời, các ký tự hiển thị chưa rõ. Bên trên màn hình là camera thứ hai, dành cho các cuộc gọi video. Bên dưới màn hình, bộ phận điều hướng nằm ở giữa, 2 bên là các phím gọi điện và các truy cập nhanh GPS, trình duyệt. Bên sườn phải là phím camera và khe cắm thẻ nhớ microSD. Khe dắt bút được bố trí nằm ở phía dưới, người dùng muốn lấy bút thì phải rút xuống. Sườn trái là phím tăng giảm âm thanh và ghi âm. Trong khi đó, nút bật nguồn nằm trên và phía dưới là cổng kết nối USB cũng là cổng xạc và giắc cắm tai nghe, bên cạnh là lỗ reset máy. Mặt sau không ấn tượng nhiều, camera được bố trí cấn đối ở phía trước, gương ngắm nằm trên nắp pin. Người dùng không cần phải tháo pin ra để thay SIM, bởi vì khe dắt SIM nằm ngay bên cạnh máy. Đây là một cải tiến so với các dòng máy trước như P4350 phải tháo pin mới thay SIM và thẻ nhớ được. HTC Touch Cruise có tốc độ nhanh, trang bị nhiều kết nối. Bộ vi xử lý Qualcomm MSM 7200 400 MhZ trên máy, tương đương với HTC TyTN II hay Touch Dual. Bộ nhớ RAM là 128 MB, ROM 256 MB. Máy có thể chạy tốt một lúc 10 ứng dụng đồng thời. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt thêm nhiều tiện ích khác. Tuy nhiên, với hầu hết các Pocket PC (trừ những thiết bị có bộ nhớ lớn như Atom Life, Dopod U1000) thì người dùng nên cài đặt các chương trình lên thẻ nhớ. Khi đó, bộ nhớ trống, máy chạy nhanh hơn. Touch Cruise hỗ trợ 4 băng tần GSM (850, 900, 1800, 1900) và UMTS (850, 1900, 2100). Bên cạnh đó Touch Cruise cũng hỗ trợ giao thức kết nối tốc độ cao EDGE và HSDPA. Để lướt web, tải các ứng dụng, cập nhật tin tức, người dùng còn có thể dùng Wi-Fi. Ngoài ra, máy còn có Bluetooth (A2DP), kết nối với máy tính thông qua cổng miniUSB, giao thức USB 2.0. Touch Cruise được cài đặt hệ điều hành Windows Mobile 6 với nhiều ứng dụng văn phòng, giải trí. Máy có các ứng dụng như đọc file nén, chương trình quản lý âm thanh. Bên cạnh đó, các ứng dụng như đọc văn bản PDF, xem video, ghi âm, quay số bằng giọng nói cũng được cài đặt sẵn. Ngoài ra, trình duyệt Opera cho phép xem cả trang web, phóng to thu nhỏ trang dễ dàng. Để nhập liệu trên máy, người dùng có thể dùng các bàn phím Qwerty ảo 10 hoặc 12 nút bấm. Dùng bút để nhập liệu dễ dàng. Giao diện HTC Home bên ngoài có thể dễ dàng gọi nhanh các ứng dụng, tạo các shortcut mới. TouchFLO là công nghệ được HTC quảng cáo khá nhiều, cần thừa nhận giao diện này làm cho việc sử dụng thông qua các icon dễ dàng và thân thiện hơn. Người dùng có thể tác động lên màn hình dễ dàng bằng tay. Các icon trên máy vuông vắn, thiết kế đẹp. Về giải trí, máy hỗ trợ hầu hết các dịnh dạng âm thanh và video. Một số định dạng video khác, người dùng có thể cài thêm các ứng dụng để xem phim. Touch Cruise cũng tích hợp đài FM, tuy nhiên, muốn nghe đài thì phải cắm tai nghe. Touch Cruise được trang bị camera 3 Megapixel hỗ trợ autofocus. Khi chụp hình, camera có nhiều tuỳ chính về khung ảnh, độ phân giải, ánh sáng và độ nét. Kích hoạt chức năng chụp ảnh trên màn hình nhanh, với zoom 8x, có thể chụp các bức ảnh có độ phân giải từ 160 x 120 đến 2.048 x 1.536 pixel. Giao diện chụp ảnh trên màn hình có thể dễ dàng điều khiển bằng tay với các menu lớn. Chất lượng hình ảnh sáng nhưng hơi nhạt. Camera cũng có thể quay phim với định dạng MP4 đạt 30 hình/giây, chuẩn âm thanh sAMR. Độ phân giải có thể tuỳ chỉnh từ 128 x 96 đến 352 x 288 pixel. Khi quay phim, máy cũng có thể zoom dễ dàng. Camera thứ hai chất lượng hình kém hơn dùng để gọi điện video hoặc quay các đoạn phim gửi qua tin nhắn MMS Một tính năng khác đặc trưng của Touch Cruise chính là máy hỗ trợ GPS. Cũng như P3300, người dùng cần phải cập nhật vị trí vệ tinh 57 giờ một lần bằng cách download một gói ứng dụng từ Internet. GPS được đánh giá bắt sóng nhanh, chỉ cần 20 giây là có thể xác định vị trí. Bản đồ chạy mượt, tuy vậy khi dùng GPS, tốt nhất bạn nên tắt các ứng dụng chiếm bộ nhớ như xem phim, lướt web. Touch Cruise sử dụng pin 1350 mAh Li-Ion, đàm thoại liên tục lên tới 7 giờ, thời gian chờ 400 giờ. Tuy nhiên, máy cũng giống như các Pocket PC phone khác, sử dụng GPS hoặc xem phim, lướt web thì thời gian cũng chỉ kéo dài 4-5 giờ. Nguồn tin: Số Hóa