Em đi làm không có thời gian cho con bú, có thể vắt sữa trữ trong tủ lạnh được không?

Sữa mẹ để 2 ngày không cho bé bú, bây giờ vú căng to có cho bé bú được không? Em đi làm không có thời gian cho con bú, có thể vắt sữa trữ trong tủ lạnh được không? Có làm giảm chất lượng hoặc không an toàn?
Trả lời 15 năm trước
Em vẫn cho con bú được như bình thường. Nhưng tốt nhất trước khi cho con bú lại, em vắt bỏ vài giọt sữa đầu để vệ sinh đầu vú và loại bỏ cặn sữa tích tụ ở đầu vú trong hai ngày trẻ không bú mẹ. Nếu phải đi làm không có thời gian ở bên cạnh và cho con bú, em vẫn có thể duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách vắt sữa mẹ ra cốc hoặc bát để người nhà hay người trông trẻ cho bé uống. Tuy nhiên, trước khi vắt sữa em phải vệ sinh tay và bầu vú sạch sẽ, bát hoặc cốc hứng sữa phải tiệt trùng bằng nước sôi. Sữa mẹ sau khi vắt phải được giữ gìn vệ sinh, đậy kín và để nơi thoáng mát (có thể để ngăn mát tủ lạnh), như vậy sữa không bị giảm chất lượng và an toàn cho trẻ. Không cho trẻ uống (bú) sữa ngoài hay những loại thức ăn nào khác vì như vậy làm trẻ b1 mẹ ít đi và hậu quả mẹ sẽ ít sữa thật sự (giống như cơ chế cai sữa: không cho bú sữa mẹ sẽ dần dần không tiết ra nữa). Mẹ cần ăn uống đầy đủ, tức ăn thêm 1 chén mỗi bữa hoặc ăn thêm 1 bữa tối trước khi ngủ. Có thể ăn những thức ăn mà bà mẹ tin tưởng sẽ tiết nhiều sữa như ở Việt Nam ta hay có món cháo chân giò hầm đu đủ xanh, xôi đậu, sữa hột gà, hoặc chỉ là một bữa cơm có đủ canh rau và thức ăn phù hợp với hoàn cảnh của bà mẹ và nên uống nhiều nước.