Vì sao nước cam, chanh để lâu lại đắng?

Tôi thường pha nước cam hoặc chanh để sẵn cho con uống trước khi đi làm, nhưng cốc nước thường bị đắng sau vài giờ. Các bạn cho tôi hỏi vì sao lại có hiện tượng này và làm thế nào để nước cam, chanh để lâu không đắng?

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Lớp ngoài vỏ cam, chanh có chứa tinh dầu, vị cay, đắng, tính ấm, có công dụng trị ho, giảm đau. Nếu để lâu tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên, khi uống vị giác sẽ tiếp xúc với vị đắng đầu tiên. Bạn chịu khó gọt vỏ trước khi vắt nhé!

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước

Cam/chanh vắt bị đắng thường là do tinh dầu từ vỏ. Việc lăn quả sẽ khiến tinh dầu tiết ra càng nhiều. Ngoài ra nếu để lẫn cả hạt, nhất là với nước nóng, thì sẽ càng đắng, cho nên thay vì vắt xong mới vớt hạt thì hãy khều hết hạt ra trước khi vắt.

Trinh Thanh Hà
Trả lời 8 năm trước

không phải nước cam vắt chanh vào bị đắng đâu bạn? chỉ vì vỏ chanh có vị đắng, khi bạn vắt vô tình vắt quá mạnh tay, nước của lớp vỏ chanh cũng theo đó mà vào ly, làm cho nước chanh bị đắng.

Nguyễn Thanh Vân
Trả lời 8 năm trước

Bạn cắt thế nào? Mình cắt quả chanh là cắt dọc xuống, đừng cắt ngay cuốn mà cách cuốn chừng 1 đầu tán của cây đinh cắt làm 4 và bỏ cuốn, sau đó lấy hết hột ra, rồi vắt nước, đừng siết quá, vừa tới giáp mí là bỏ, đừng dùng vỉ chanh bỏ vô nước, sẽ không bị đắng.

Phan Minh Thùy
Trả lời 8 năm trước

Căn cứ theo khoa học thì vị đắng là để cảnh báo con người là nước cam để lâu đã hỏng hoặc sắp hỏng, uống vào thì có thể gây hại.

Nguyễn Thanh Thảo
Trả lời 8 năm trước

Do tinh dầu trong võ chanh, cam. Nhưng hàm lượng Vitamin C trong cam và chanh chủ yếu nằm ở cùi chứ những tép chanh cam hàm lượng C rất ít chủ yếu là a xít..

Trần Thu Huyền
Trả lời 8 năm trước

Trước khi vắt cho quả cam vào lò viba quay 1 lúc cho tinh dầu bốc hơi hết rồi chế biến nước cam sẽ ngon hơn. uống đến đâu vắt đến đó vẫn ngon và bổ hơn bạn ơi.

Hung Nguyen
Trả lời 4 năm trước

vị đắng do trong thành phần nước ép có chứa chất naringin, để loại bỏ vị đắng thì cầnenzyme naringinase.