Matcha và trà xanh thì khác gì nhau? và tác dụng nó như thế nào?

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 9 năm trước

Có lẽ bạn muốn hỏi về matcha powder và lá trà xanh ( trà tươi ) người dân mình hay trồng.

Matcha là bột được nghiền từ những lá trà xanh tươi, trồng chuyên biệt dưới lớp nilong khiến cho tia nắng mặt trời không chiếu thẳng xuống là trà. Do thiếu nắng và được trồng trong môi trường đặc biệt lá trà buộc phải vận động nhiều hơn, khiến lá trà ngày càng xanh hơn có màu sắc mùi vị đặc trưng và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại bột trà xanh khác. Bột trà xanh nguyên chất có nguồn gốc từ Nhật Bản, được sử dụng nhiều trong văn hóa trà đạo, cũng như được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn - như một chất tạo màu và hương liệu.

Matcha có chứa các axit amin quan trọng nhất là L-theanine có tác dụng làm mềm đặc tính caffine mạnh có trong trà làm giảm kích thích không tốt cho não bộ và cơ thể. Ngoài ra nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đem lại lợi ích lớn như chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu trong các loại bột trà xanh thong thường hàm lượng chất chống oxy hóa tìm thấy là 30% nhưng trong matcha hàm lượng chất chống oxy hóa chiếm 70%.

Matcha có rất nhiều công dụng, được sử dụng trong làm đẹp, nấu ăn, nghệ thuật trà đạo, phòng chữa nhiều bệnh.