Loại dầu bôi trơn và cách thay dầu, lọc dầu định kỳ như thế nào?

Loại dầu bôi trơn và cách thay dầu, lọc dầu định kỳ như thế nào? Xin tư vấn giúp em?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Chú ý chung khi kiểm tra và thay dầu: • Khi kiểm tra dầu nhớt và mức dầu nhớt, phải dựng xe bằng chân chống đứng trên nền bằng phẳng. • Phải nổ máy để hâm nóng động cơ trước khi xả dầu cũ. • Không dùng khí nén thổi vào để đẩy dầu cũ ra vì trong khí nén có hơi nước sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết trong động cơ. • Sau khi đổ dầu mới, nổ máy trong vài phút rồi tắt đi để kiểm tra lại mức dầu động cơ nếu thiếu thì bổ sung thêm. 1. Dầu nhớt động cơ: • Loại dầu nhớt động cơ 4 kỳ đối với xe máy do Yamaha Motor Vietnam sản xuất: SAE20W-40 hoặc SAE 20W-50 hoặc tương đương. Yamaha khuyến cáo sử dụng dầu nhớt Yamalube 4T SAE 20W-50. • Thay định kỳ: Lần đầu tiên sau khoảng 500 km sử dụng, những lần tiếp theo sau khoảng 2.000 km hoặc sớm hơn tùy điều kiện sử dụng. • Lượng dầu thay định kỳ (không thay lọc dầu): Tùy thuộc vào loại xe. Đối với các loại xe do Yamaha Motor Vietnam sản xuất hiện nay như: Sirius, Jupiter, Exciter, Nouvo, Mio, Nouvo LX, thì lượng dầu thay định kỳ là 0,8 lít. 2. Lọc dầu động cơ bằng giấy: • Thay định kỳ: Lần đầu tiên sau khoảng 500 km sử dụng, những lần tiếp theo sau khoảng 6.000 km. 3. Dầu hộp truyền động cuối xe AUTOMATIC • Loại dầu nhớt: Dầu SAE10W-30, hoặc dầu nhớt động cơ Yamalube 4T SAE 20W-50 • Thay định kỳ: Lần đầu tiên sau khoảng 500 km sử dụng, những lần tiếp theo sau khoảng 10.000 km (nghĩa là sau khoảng 4 ~ 5 lần thay dầu động cơ). • Lượng dầu thay định kỳ: Tùy thuộc vào loại xe (xe Nouvo115 & Mio: 100 cc; xe Nouvo135: 200 cc)