Tỷ lệ người Việt bị bệnh ngoai da rất cao, Cách điều trị những bệnh da thường gặp như nào ?

Trả lời 16 năm trước
Ngứa Ngứa toàn thân khá đặc biệt, nhiều nhất ở ngực và gốc chi. Ngứa liên tục và có những đợt kịch phát. Đặc tính là không gây tổn thương gì ở da, không trầy xước da, không có liken hóa. Ngứa có khi dữ dội, dai dẳng, chữa thông thường không khỏi. Có thể gặp ở da teo hay ở da bình thường nhưng thường gặp ở da rất khô, biểu bì mỏng, mặc dù lớp mỡ vẫn bình thường. Nguyên nhân có thể do bản thân da biến đổi ở tuổi già, có thể do thoái triển chức năng sinh dục. Người có chứng bệnh này không nên dùng những loại xà phòng kích thích quá mà thường dùng loại xà phòng axít, nước tắm có cám hoặc tinh bột có thể có tác dụng, một số xoa kem hoặc kem có corticoid hoặc không corticoid cũng thấy đỡ ngứa. Ngoài ra nên dùng các loại an thần, vitamin tổng hợp, hạn chế dùng cà phê, chè, rượu, gia vị. Dày sừng Rất hay gặp sau 50 tuổi. Khu trú chủ yếu ở các vùng hở: thái dương, trán, mu bàn tay. Lúc đầu là một vết màu nâu, hình hạt đậu, mặt hơi thô ráp, có vảy. Dần dần lớp phủ vảy dày lên, bề mặt tổn thương không đều nữa và tăng sừng hóa rõ rệt. Diện tích tổn thương có thể bằng từ hạt đậu đến đồng xu. Bờ không đều, ranh giới không rõ rệt. Không có dấu hiệu chủ quan gì ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tiến triển rất chậm, nhưng một số có thể thoái hóa thành ung thư biểu bì. Do đó cần loại trừ các tổn thương dày sừng này. Tùy theo vị trí và mức độ có thể cắt bỏ hoặc hủy diệt tế bào sừng bằng điện đông, đốt điện, tuyết cacbon hoặc nitơ lỏng. U tuyến mồ hôi Là những u tân tạo kích thước bằng đầu đinh ghim đến hạt đậu, lồi lên, hình tròn hay bầu dục, ở giữa hơi lõm. Vị trí thường gặp ở mắt. U có màu hồng nhạt hoặc hồng nâu, nổi bật lên màu da thường. Mật độ chắc, đàn hồi. Người bệnh không thấy có triệu chứng gì. U do tăng sản tuyến mồ hôi và thoái hóa biểu bì, không bao giờ chuyển thành ác tính, do vậy không cần điều trị. Vết sắc tố (nốt ruồi son) Thường xuất hiện ở mu bàn tay, cẳng tay, nhiều ít tùy người, màu nâu sẫm, mặt nhẵn trơn, hình tròn hoặc bầu dục có khi không đều, tồn tại mãi. Các tổn thương này do ít sắc tố ở biểu bì, có thể tiến triển thành dày sừng hoặc mụn cơm tuổi già. Có thể làm mất các vết sắc tố bằng đắp tuyết cacbon hoặc nitơ lỏng. Mụn cơm Là do tăng tiết bã, hay gặp ở mặt nhất là ở ngực bằng hạt đậu hoặc hạt ngô màu nâu nhạt ranh giới rõ rệt, mặt không đều. Mụn cơm được phủ một lớp vảy, có thể bong ra khi nạo. Rải rác trên ngực, nếu nhiều quá gây khó chịu cho người bệnh. Điều trị bằng nitơ lỏng, tuyết cacbon, đốt điện nông. Hồ máu Là những tổ chức tân tạo giả u có kích thước từ đầu đinh ghim đến hạt đậu, tròn hoặc bầu dục, có ranh giới rõ, màu đỏ hơi tím đen, nổi bật trên vùng da, bình thường mật độ mềm hoặc đàn hồi. Các vết này ấn có thể mất vì đẩy máu ra ngoài, thôi ấn máu lại đầy vào. Hiện tượng hồ máu thường xuất hiện ở mắt, cổ và gáy là do giãn mạch máu ở lớp bì nông ở người già. Bệnh lành tính không cần điều trị. Giả sẹo hình sao tự phát Trên da người già nhất là ở mu bàn tay, ở cẳng tay hay có những sẹo hình sao, to nhỏ không đều, màu trắng nổi bật trên da sẫm màu và mỏng ở xung quanh. Có thể xung quanh sẹo đó có xuất hiện dưới da. Đây là sẹo tự nhiên xuất hiện trên da lão hóa và tồn tại mãi. Không gây biểu hiện gì cho người bệnh nên không cần điều trị. Chốc mép Ở người già cũng hay gặp hiện tượng chốc mép (còn gọi là lở mép, hăm mép), bệnh không liên quan đến sự lão hóa của tổ chức da. Đây là loại bệnh tiến triển mạn tính vì sự hóa già của da làm cho các nếp nhăn ở môi (do mất răng) càng nặng thêm. Ban đêm hay có nước bọt rỉ ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển ở mép. Về điều trị phải làm răng giả, giữ vệ sinh răng miệng nhất là ở kẽ mép bôi thuốc mỡ kết hợp dùng kháng sinh nhóm B. U hắc tố tiền khu trú ung thư Bệnh này có thể gặp ở người trẻ nhưng chủ yếu vẫn là người già. Thường biểu hiện dưới dạng một vết có đường viền không đều nhưng ranh giới rõ. Màu nâu thẫm hoặc đen, thường lốm đốm nhiều màu, bề mặt nhẵn, nếu sùi nảy chồi ở giữa thì phải nghi ngờ đã chuyển sang ác tính đặc biệt khi bắt đầu có loét. Điều trị bằng đông điện hoặc tia phóng xạ. Nếu nghi ngờ cần phẫu thuật cắt bỏ và làm xét nghiệm tổ chức học để xác định đã chuyển thành u hắc tố ác tính hay ung thư để quyết định phương pháp điều trị sớm.