Rối loạn lipid máu có dùng sữa được không?

Tôi 51 tuổi, đi khám bệnh làm các xét nghiệm được các bác sĩ cho biết bị rối loạn lipid máu và suy vành. Xin bác sĩ cho biết bệnh của tôi có chữa khỏi không, có dùng được sữa chống loãng xương không?
Trả lời 15 năm trước
Rối loạn lipid máu và suy vành là những bệnh đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng ở nước ta. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên, đặc biệt ở những người thừa cân béo phì, đái tháo đường, ít hoạt động thể lực. Những người bị rối loạn lipid máu thường không có triệu chứng gì do vậy việc phát hiện bệnh chủ yếu phải dựa vào kết quả xét nghiệm máu lúc đói. Ngược lại, các bệnh nhân bị suy vành thường xuất hiện những cơn đau thắt ngực khi gắng sức, điển hình là cảm giác đè nặng, thắt nghẹn hay bóp nghẹt ở vùng trước tim hoặc sau xương ức. Cơn đau thường kéo dài 3-5 phút, giảm khi nghỉ ngơi hay dùng thuốc giãn động mạch vành. Để chẩn đoán xác định bệnh cần làm một số xét nghiệm cơ bản như điện tâm đồ, siêu âm tim. Nếu nghi ngờ nhiều khả năng bị bệnh suy vành thì cần làm thêm các xét nghiệm cao cấp hơn như theo dõi điện tâm đồ 24 giờ, nghiệm pháp gắng sức, xạ hình cơ tim, chụp cắt lớp hệ động mạch vành đa nhát cắt, chụp động mạch vành chọn lọc... Nếu chỉ dựa vào các xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán suy vành thì có thể sẽ bỏ sót bệnh hoặc ngược lại sẽ chẩn đoán nhầm nhiều, đặc biệt là ở nữ giới. Rối loạn lipid máu và suy vành là hai bệnh có thể điều trị ổn định sau đó phải tiếp tục uống thuốc để duy trì kết quả. Đây là 2 bệnh mạn tính do vậy không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Việc dùng thuốc phải tuân thủ theo đơn thuốc cũng như sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều quan trọng là ngoài việc dùng thuốc và tái khám định kỳ đều đặn, chị cần phải ăn nhạt, kiêng mỡ và các phủ tạng động vật, hạn chế bơ sữa, trứng... và tập thể dục thường xuyên. Sữa chống loãng xương là loại thực phẩm bổ sung thêm canxi cho cơ thể, do vậy chị có thể sử dụng như những người bình thường khác