Có phải chia đôi nhà khi giải quyết ly hôn?

Đầu năm 2005 ông bà ngoại tôi có làm giấy cho mẹ tôi nhà và đất. Mẹ tôi đã có sổ đỏ đứng tên nhà đất này. Sau đó ba mẹ tôi sửa chữa nhà, tiền thì do mẹ tôi bỏ ra còn ba tôi chỉ bỏ công trông coi việc xây dựng. Nay ba mẹ tôi muốn ly dị và ba tôi đòi phải chia đôi căn nhà này. Đòi hỏi của ba tôi có đúng?
Trả lời 16 năm trước
Theo điều 32 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, vợ chồng có quyền có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân do được tặng cho, thừa kế riêng, mẹ bạn có quyền sở hữu riêng căn nhà mà ông bà ngoại đã cho. Việc ba của bạn đòi phải chia đôi căn nhà là không đúng. Tuy nhiên khi giải quyết ly hôn, có thể tòa án sẽ xem xét đến công sức của ba bạn đóng góp trong việc sửa chữa nhà để yêu cầu mẹ bạn trả một khoản tiền cho ba bạn.