Mỗi ngày nốt một vài hạt đậu đen để chữa bệnh táo bón đúng hay sai?

Chào trung tâm tư vấn! Tôi muốn được hỏi là con tôi 26 tháng tuổi hơi lười ăn (cao 87cm nặng hơn 12Kg) hàng ngày cháu thường đi tiêu 1 đến 2 lần/ngày nhưng cháu đi rất khó thường phải ngồi bô vài lần mới đi được. Phân của cháu thành khuôn như người lớn đôi khi ăn gi đi nấy (phân sống). Ông ngoại cháu cho rằng như thế là bị táo, đường ruột không tốt. Ông đã nghe thông tin ở đâu đó là cho cháu nuốt một hai hạt đậu đen mỗi ngày để tốt cho đường ruột, và thỉnh thoảng cho uống nước chè xanh.Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không. Rất mong trung tâm chỉ dẫn giúp tôi. Xin cảm ơn nguồn: webtretho [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/4020]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/4020[/url]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Táo bón là tình trạng trẻ đi đại tiện phân quá ít, rắn, khô hoặc khoảng cách giữa 2 lần đi ngoài quá lâu (đối với trẻ số lần đại tiện hàng ngày khác nhau theo từng lứa tuổi: trẻ trên 1 tuổi thường đi tiêu 1 lần/ngày). Trong trường hợp bé của chị, theo tôi bé không bị táo bón (vì bé đi tiêu 1 – 2 lần/ngày, phân thành khuôn, thỉnh thoảng đi tiêu phân sống). Hiện tượng bé phải ngồi bô vài lần mới đi được có thể do bé ham chơi, không chịu ngồi bô lâu. Bên cạnh đó, bé đi tiêu phân sống có thể do thiếu men tiêu hóa đường ruột. Chị có thể bổ sung men tiêu hóa cho bé qua thực phẩm như: sữa chua. Đậu đen là một thực phẩm và cũng là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc nam chữa nhiều loại bệnh như đau lưng sườn, trùng phong, ngộ độc rau quả... tuy nhiên, việc nuốt 1 hay 2 hạt đậu đen để chữa bệnh đường ruột thì chưa thấy đề cập. Lá chè xanh có nhiều tanin, cafein, glucosid, một ít tinh dầu, các vitamin và muối khoáng. Vị chát của tanin trong chè có tác dụng tốt đối với niêm mạc đường tiêu hóa, kìm hãm quá trình gây thối, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động. Vitamin C trong lá chè tươi nhiều gấp 4 lần nước cam, nước chanh. Còn vitamin P trong chè xanh - những flavonoid - có tác dụng giảm thẩm thấu mao mạch làm tăng độ bền chắc của mạch máu, giữ cho mạch máu mềm mại. Trong chè còn có các chất khoáng kể cả các yếu tố vi lượng như sắt, iốt, đồng, fluor... dưới dạng các hợp chất dễ hòa tan, rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, cafein, làm cho trẻ hưng phấn, tim đập nhanh, đi tiểu nhiều, ngủ không yên giấc. Các chất trong chè kết hợp với protein trong thức ăn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và sự hấp thụ sắt, gây thiếu máu. Chúc bé khỏe. Thân mến, BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương nguồn: webtretho