Xông và hút mũi thường xuyên có gây hại không?

Đợt trước bé nhà tôi bị viêm phế quản, sổ mũi nên bác sỹ yêu cầu xông mũi và hút mũi liên tục trong 5 ngày. Cho tôi hỏi xông và hút nhiều như vậy có gây hại gì không? [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4762]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4762[/url] [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Xông mũi hay còn gọi là phun khí dung là một đường dùng thuốc (giống như đường uống, đường tiêm…) nhằm tạo các hạt nước có thuốc kích thước nhỏ vào tận phế quản hay thanh quản để thuốc tác dụng tại chỗ. Ưu điểm của đường dùng thuốc này là tác dụng nhanh, ít tác dụng phụ toàn thân. Việc hút mũi nhằm giúp thông thoáng đường thở nên cũng không gây nguy hiểm gì cho bé. Chúc bé mau khỏe. Thân mến, [right]Nguồn: webtretho[/right]
Hoàng Ngọc
Trả lời 14 năm trước
Bạn thân mến! Nhiều phụ huynh nghĩ rằng bé bị viêm xoang, viêm đường hô hấp, hen… nên xông mũi họng thường xuyên. Thực ra việc lạm dụng có thể khiến bé bị điếc và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Khi xông, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Trong khi đó, việc dùng thuốc sẽ cho tác dụng chậm hơn vì thuốc phải đi vào dạ dày, ngấm vào máu sau đó mới đến các tế bào bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dùng được khí dung. Việc xông mũi họng được chỉ định cho các trường hợp bé mắc bệnh viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm xoang, hen…), bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuyệt đối không nên dùng đối với bé có cơ địa dị ứng, vì chỉ cần hít một lần đã có thể bị sốc do quá mẫn cảm và gây tử vong ngay lập tức. Tuy nhiên, tần xuất cũng như số lượng của của bé nhà bạn như vậy không phải là quá nhiều đến mức có thể gây những biến chứng trên. Bạn có thể yên tâm. Chúc hai mẹ con mạnh khoẻ, hạnh phúc!
Hồng Lynh
Trả lời 11 năm trước

Các tác hại có thể xảy ra thì bạn có thể thấy trong 2 câu trả lời ở trên.

Vì vậy, bạn nên chọn cách khác hữu hiệu hơn. Bạn nên cho bé dùng thêm cảm xuyên hương bây giờ có dạng cốm chuyên dùng cho trẻ con ấy. Điều trị bằng thuốc dễ bị lờn thuốc và ảnh hưởng. Cốm cảm xuyên hương này được chiết xuất từ thảo dược lành tính đối với trẻ nhỏ. Có thể cho uống lâu dài để phòng bệnh. Trong điều trị thì dùng kết hợp với thuốc sẽ nhanh khỏi hơn nhiều.