Có thể chữa mắt lác cho bé được không?

Cháu gái nhà tôi 16 tháng tuổi hiện mắt của cháu có hiện tượng lác. Tôi muốn hỏi có chỗ nào chữa mắt cho bé sớm được không và phương pháp điều trị là gì? Tôi đã hai lần lên viện mắt Hà Nội lúc bé gần 1 tuổi nhưng bác sỹ khám qua loa và không can thiệp. Cám ơn bác sĩ. [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4902]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/4902[/url] [right]Nguồn; webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Bình thường, các cơ của mắt hoạt động rất cân bằng dưới sự điều khiển của các dây thần kinh để hai tròng mắt nhìn đúng hướng. Khi sự cân bằng này mất đi, mắt không nhìn được đúng hướng và sinh ra lác. Nguyên nhân gây lác có thể là viễn thị, cận thị, do dây thần kinh hoặc cơ mắt bị bệnh hay chấn thương. Phương pháp điều trị: - Che mắt tốt lại trong một thời gian để bắt mắt "lười" hoạt động. Cách chữa này chỉ hữu hiệu khi trẻ dưới 7 tuổi, sau tuổi này rất khó trị vì mắt "lười" đã quen không chịu làm việc nữa. - Cho trẻ bị cận thị hay viễn thị đeo kính. Kết quả điều trị sẽ rất tốt nếu được chữa sớm (lý tưởng là dưới 5 tuổi). Mục đích là làm tăng thị lực cho mắt bị lác và để trẻ phải sử dụng hai mắt cùng lúc. Đa số trẻ khi được chữa phối hợp bịt mắt tốt và cho đeo kính có thể trị khỏi lác trong vòng 6 tháng đến 2 năm. - Phẫu thuật: áp dụng khi các phương pháp nội khoa không hiệu quả hoặc trẻ bị lác do bất thường của cơ, thần kinh. Đầu tiên, chị nên cho bé khám chuyên khoa mắt để xác định nguyên nhân gây lác mắt, sau đó mới tiến hành điều trị. Chúc bé mau khỏe. Thân mến,
Thanh Tâm
Trả lời 14 năm trước
Bạn nên nhớ điều trị lác bẩm sinh hiệu quả nhất là lúc bệnh mới khởi phát và khi trẻ dưới 2 tuổi. Lác không được điều trị sớm sẽ kéo theo những hậu quả nghiệm trọng. Bạn cũng đừng lo lắng là trẻ nhỏ thì không thể khám và điều trị được. Có nhiều phương pháp điều trị, không nhất thiết phải mổ. Tuỳ nguyên nhân gây lác cho trẻ có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Ví dụ, nếu nguyên nhân là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) thì chỉ cần cho trẻ đeo kính đúng độ là sẽ hết lác. Bác sĩ cũng có thể băng kín một bên mắt không bị tật, để giúp bé luyện tập hướng nhìn cho bên mắt còn lại. Hoặc, bác sĩ chỉ định cho bé đeo một loại kính đặc biệt để chỉnh hướng nhìn cho mắt của bé. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thêm một cuộc phẫu thuật nhỏ. Hay bé có thể được bác sĩ chỉ định điều trị lác mắt bằng các trò chơi như xếp hình, xâu hạt vòng để giúp bé tăng sự phối hợp tập trung của cả 2 mắt. Một số địa chỉ khám chữa mắt cho bé: Bệnh Viện Mắt Trung Ương Địa chỉ : 85 Bà Triệu - Hà Nội Tel : (84 4) 9438004 Fax : (84 4) 9438004 Bệnh Viện Mắt TP. Hồ CHí Minh Địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.Hồ Chí Minh ĐT: (08) 9325713 - (08) 9326732 Fax: (08) 9326163 Email: eyehospitalhcm@hcm.vnn.vn Website: www.benhvienmat.com [gallery]/19/yvq1254291083.jpg[/gallery]