Xin hỏi bé bị bệnh gì?

Con tôi chỉ mới 7 tuần tuổi mà đã bị bón, trong 10 ngày qua, bé đi tiêu chỉ có 2 lần, và cả 2 lần đó đều phải bơm thuốc, bé bú sữa mẹ, tôi có ăn đu đủ trắng và các thứ trái cây, cho bé uống thêm nước quýt, nước cam, nhưng vẫn không cải thiện, xin bác sĩ hướng dẫn. Bé khi ngủ thường bị khóc thét, mặc dù tôi có phơi nắng sáng cho bé. Vậy xin hỏi bé bị bệnh gì?
Trả lời 15 năm trước
Tôi rất thông cảm với nỗi lo lắng của chị, bởi vì bé còn quá nhỏ. Nhưng vì trong thư chị không nêu rõ tính chất phân của bé nên tôi không xác định được là có thật sự bé bị bón hay không, vậy xin có một số hướng dẫn chung như sau: * Một số bé bú mẹ 3-4 ngày hoặc 7-10 ngày mới đi tiêu 1 lần, nhưng nếu phân đi ra vẫn mềm thì không gọi là bón, và mẹ cũng không cần phải làm gì, chỉ chờ khi thấy bé đánh hơi nhiều và gây khóc khó chịu, lúc đó mẹ sẽ hỗ trợ cho bé đi tiêu. Việc sử dụng các thuốc bơm hậu môn thường xuyên để giúp bé đi tiêu là không tốt, sẽ tạo thói quen cho bé sau này phải dùng thuốc bé mới đi tiêu. * Bé được gọi là bón khi bé đi tiêu ra phân cứng, thành lọn như phân dê. Trong những trường hợp như thế, chị cần quan sát xem bé có bị mất nước nhiều qua đường mồ hôi do phòng ở của bé quá nóng, hoặc do bé ra mồ hôi đầu nhiều.... * Để cải thiện tình trạng bón của trẻ bú mẹ hoàn toàn, chị nên tăng cường cho trẻ bú mẹ (trong sữa mẹ khoảng 70% là nước), như thế chúng ta sẽ được 2 điều lợi là bé vừa tăng cân nhanh, vừa không bị táo bón nữa. Chế độ dinh dưỡng của mẹ có con bị bón là ăn thêm 2-3 bữa phụ, trong các bữa ăn chính cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm. Đặc biệt chú ý đến nhóm rau và trái cây, uống nhiều nước để đáp ứng tạo đủ lượng sữa mẹ cho bé bú tăng cường. Triệu chứng khóc thét khi ngủ thường là do trẻ bị thiếu Vitamin D, hoặc thiếu Canxi. Nếu chị đã phơi nắng cho bé đủ 20-30 phút mỗi ngày mà bé vẫn khóc thì chị cần chú ý đến một số nguyên tắc sau đây khi phơi nắng cho bé: * Chỉ cho bé mặc quần áo ngắn, để da bé tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều càng tốt. * Khi phơi chị nên bế bé ra dưới ánh nắng trực tiếp, không chỉ đứng trong hiên nắng. * Không phơi nắng bé bằng ánh nắng xuyên qua cửa kiếng, vì như thế sẽ không có tác dụng. Khi đã làm đúng tất cả những hướng dẫn trên mà bé vẫn khóc khi ngủ thì chị nên cho bé đến khám tại Phòng khám nhi của Trung tâm y tế Quận ở gần nhà để bác sĩ khám xem có cần bổ sung thêm Vitamin D và Canxi cho bé và bổ sung với lượng bao nhiêu cho phù hợp với tình trạng của bé. Chúc chị và bé khỏe mạnh.