Có cần phải đi cắt da quy đầu cho bé không hay bé sẽ bình thường khi trưởng thành?

Con em được 9,5 tháng tuổi bị hẹp da quy đầu theo lời BS. Bé thường xuyên đi tiểu và mỗi lần tiểu thì rất ít. BS đề nghị nong và em đã đem đến BV thực hiện nhưng khi về nhà mỗi ngày làm vệ sinh cho bé, em không thể kéo xuống để vệ sinh cho bé được. Xin hỏi BS như vậy có cần phải đi cắt da quy đầu cho bé không hay bé sẽ bình thường khi trưởng thành?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bao quy đầu là phần da và niêm mạc che phủ quy đầu (phần da ở ngoài và phần niêm mạc ở trong). Hẹp bao quy đầu là hẹp lỗ quy đầu không cho phép lộn được bao quy đầu ra khỏi quy đầu. Trong phần trình bày dưới đây, chúng tôi không kể tới những trường hợp cắt bao quy đầu vì lý do tôn giáo (đạo Do Thái, đạo Hồi…) hoặc cắt bao quy đầu thường quy dự phòng (một số nơi có chủ trương cắt bao quy đầu cho tất cả bé trai sau sinh với lý do để phòng ngừa ung thư dương vật, giảm tỉ lệ nhiễm trùng tiểu, giảm tỉ lệ lây truyền HIV…). Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý do chưa có phân cách giữa bao quy đầu và quy đầu. Theo thời gian, sẽ có sự tách dần giữa quy đầu và bao quy đầu. Do đó lúc mới sinh khoảng 96% trẻ nam bị hẹp bao quy đầu, nhưng lúc 1 tuổi còn 50%, lúc 4 tuổi còn 10%, và sau 17 tuổi chỉ còn 1% bị hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu bệnh lý là hẹp thực sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ được hình thành do viêm nhiễm hoặc cũng có thể do những cố gắng nong bao quy đầu quá mạnh trước đó.