Bị bệnh tiểu đường có dẫn đến mù không?

Tôi 45 tuổi, bị bệnh tiểu đường hơn 10 năm nay, các xét nghiệm trước đây cho thấy có mỡ trong máu. Không hiểu sao dạo này mắt tôi hơi bị mờ. Xin hỏi mắt tôi bị bệnh gì, điều trị có hết không?
Trả lời 15 năm trước
Trường hợp của bà có thể do bị biến chứng của bệnh tiểu đường, gây tổn thương ở võng mạc mắt, về lâu dài có thể gây mù. Bình thường võng mạc mắt được nuôi dưỡng bởi động mạch trung tâm, phân chia nhiều mao mạch lọc các dưỡng chất và ôxy trong máu nuôi võng mạc. Khi bị tiểu đường, các mao mạch này dãn ra khiến cho nhiều thành phần khác như mỡ, dịch... thấm vào làm cho võng mạc bị phù. Ngoài ra, cũng làm giảm tốc độ hồng cầu, tăng kết tụ tiểu cầu, tăng độ quánh của máu... làm các mao mạch bị tắc, gây thiếu máu võng mạc, dẫn đến mờ mắt, mù lòa. Bà nên đi khám chuyên khoa đáy mắt để được soi đáy mắt, chụp hình màu võng mạc, rồi mới quyết định điều trị. Hiện có 3 cách điều trị bệnh này: dùng tia laser, dùng thuốc và phẫu thuật.