Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

Bạn tôi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn đã mổ nhưng đã di căn. Mong bác sĩ cho biết cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Ung thư CTC xếp hàng thứ 2 trong các ung thư phụ khoa của phụ nữ, do virut HPV gây ra. Các yếu tố nguy cơ gồm: suy giảm miễn dịch, nhiễm Herpes, Chlamydia, nội tiết, hút thuốc, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, mức sống và điều kiện sinh hoạt thấp kém. Muốn phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cần chú ý các biểu hiện của bệnh: ung thư cổ tử cung mà tổn thương có kích thước nhỏ thường không có triệu chứng, bệnh chỉ được phát hiện sớm khi bệnh nhân khám và làm phiến đồ âm đạo - cổ tử cung, soi cổ tử cung. Nếu khối u lớn hoặc dạng sùi thì thường có triệu chứng ra máu âm đạo bất thường, nhất là ra máu sau giao hợp. Ra máu âm đạo thường đi kèm theo khí hư ra nhiều, bẩn và rất hôi. Bệnh nhân có dấu hiệu thiếu máu, mệt mỏi, gầy sút. Giai đoạn muộn có thể có các triệu chứng chèn ép của bàng quang và trực tràng, bị rò âm đạo. Cơ quan sinh dục ngoài có dấu hiệu nhiễm HPV, Herpes, hay phù. Ung thư giai đoạn muộn thì âm hộ, âm đạo thường ẩm ướt và có máu. Lời khuyên, phụ nữ sau 40 tuổi nên định kỳ đi khám phụ khoa và 2 năm xét nghiệm phiến đồ âm đạo/lần để được phát hiện và điều trị sớm.