Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng chữa khỏi hẳn được ko ạ?

Tình hình là nhà em cả hai vợ chồng đều bị viêm xoang, em bị viêm mũi dị ứng còn ông xã thì bị viêm đa xoang mãn tính nặng đã có mủ và bốc mùi. Chữa trị đủ kiểu từ kháng sinh đến cây ngũ sắc, cây giao...mà chẳng ăn thua. Vừa rồi được anh bạn làm bác sĩ ở BV Tai mũi họng hướng dẫn cho dùng thuốc thảo dược Xoang Bách Phục. Bác sĩ khuyên vậy nhưng em vẫn muốn nghe thêm kinh nghiệm của các mẹ trước khi dùng cho đỡ lăn tăn. Mẹ nào dùng thuốc này rồi hay có phương pháp nào điều trị mà dứt hẳn không cho em xin kinh nghiệm với. Cảm ơn các mẹ.

kim ngan
Trả lời 9 năm trước

Mình cũng bị viêm xoang từ nhỏ đến giờ, dùng cả thuốc tây lẫn mổ xoang mà được một thời gian là bệnh lại tái phát, giờ xác định là phải sống chung với lũ đây. Những ngày trái nắng trở trời là khổ lắm, giọng nói thì ngào ngào bằng giọng mũi, người tiếp xúc với mình nghe giọng là biết ngay bị viêm xoang!

kim ngan
Trả lời 9 năm trước

Mình thấy bố chồng mình làm đông y. có bài thuốc dân gian hay lắm, để mình gọi hỏi ông xem nó là loại cây gì nhé, để chia sẻ cho mẹ nó. Mình thích dùng Đông y hơn, vì thuốc từ cây lá bao giờ cũng lành hơn thuốc tây các mẹ nhỉ. Cũng do gia đình có truyền thống đông y, nên mình rất thích dùng lá lẩu, cây lá quanh nhà hơn.

phương huyền
Trả lời 9 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của caokimngan

Mình cũng bị viêm xoang từ nhỏ đến giờ, dùng cả thuốc tây lẫn mổ xoang mà được một thời gian là bệnh lại tái phát, giờ xác định là phải sống chung với lũ đây. Những ngày trái nắng trở trời là khổ lắm, giọng nói thì ngào ngào bằng giọng mũi, người tiếp xúc với mình nghe giọng là biết ngay bị viêm xoang!

mổ mà vẫn ko khỏi sao bạn
phương huyền
Trả lời 9 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của caokimngan

Mình thấy bố chồng mình làm đông y. có bài thuốc dân gian hay lắm, để mình gọi hỏi ông xem nó là loại cây gì nhé, để chia sẻ cho mẹ nó. Mình thích dùng Đông y hơn, vì thuốc từ cây lá bao giờ cũng lành hơn thuốc tây các mẹ nhỉ. Cũng do gia đình có truyền thống đông y, nên mình rất thích dùng lá lẩu, cây lá quanh nhà hơn.

chữađường bằngĐông y là tốt nhất,đỡ hại sức khoẻ
phương huyền
Trả lời 9 năm trước

Chị làm cùng cơ quan mỉnh cũng bị viêm xoang, mỗi lần thay đổi thời tiết là trông chị ấy khổ lắm, vì mũi cứ ngạt, giọng nói khiến người nghe cũng khó chịu và biết ngay là người có bệnh. Chị ấy cũng tâm sự với mình là muốn dùng thuốc thảo dược cho yên tâm và có thể là hiệu quả để chị ấy đỡ khổ mỗi khi thời tiết thay đổi!

tra sua
Trả lời 9 năm trước

Chữa bệnh ko bằng phòng bệnh, cả nhà mình tham khảo nhé:

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 - 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Kèm theo điều trị bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Nếu viêm xoang không bớt khi dùng thuốc, có thể gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Phòng bệnh: Để phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

1. Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, ăn uống đủ dinh dưỡng. 2. Không dùng các loại tinh dầu quế, hồi làm cao để xoa cho trẻ mỗi khi tắc nghẹt mũi vì sẽ gây kích thích xung huyết da và niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

3. Đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi. Khi ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không được cũng tuyệt đối không nên cho tay vào ngoáy vì dễ mang vi trùng vào, khiến cho bệnh càng nghiêm trọng thêm. Nhớ chỉ xì mũi ra, không hít ngược như trẻ nhỏ thường làm. Không cố gắng xì mạnh vì sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.

4. Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước ra ngoài, ví dụ nước vào tai thi có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô. Nếu nước vào mũi thì không được xì cả 2 mũi liền, làm như vậy nước càng dễ vào trong, hãy lấy 1 tay bịt một bên lại và xì lần lượt từng bên một, nước sẽ bị xì ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi. Hiện nay một số bể bơi ở thành phố vệ sinh kém khi chúng ta di tắm phải cẩn thận tránh để nước vào xoang, dễ gây viêm xoang.

5. Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

6. Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.

tra sua
Trả lời 9 năm trước

Hiện nay có rất nhiều người bị viêm xoang mà chữa mãi không khỏi, mà bị bệnh này thì rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của mình nữa. Cô bạn thân của mình có hôm bị xoang khó chịu quá phải xin nghỉ làm, mà cũng chữa đông tây y nhiều cách như uống thuốc, thổi thuốc vào mũi...mà không thấy cải thiện nên cô ấy đang rất nản!

Nguyễn Văn Tâm
Trả lời 9 năm trước

Viêm xong thường rất khó chữa các mẹ nhỉ. Rồi đến mùa hanh khô, mùa đông rất khó chịu do thời tiết khô hanh phải không mẹ nó. Khổ cái nữa là gần như không thưởng thức được hương vị, thành gì ra, nếu có... con gì chết trong nhà cũng không phát hiện ra. Lại cả hai vợ chồng cùng bị thì đúng là khổ thật.

Nguyễn Văn Tâm
Trả lời 9 năm trước

Bạn phải tìm hiểu kĩ nhé! Chứ mình khuyên thật các mẹ là đừng có chữa bằng cây cành giao gì đó, đứa bạn mình hôm trước khoe là có bài thuốc xông khỏi viêm xoang, mình định hỏi về nhà chữa thì nó liền bảo là nó xông bị bỏng niêm mạc. Khốn khổ đang lợn què thành lợn tàn tật luôn. Thế nên mình cũng tịt luôn không dám tìm hiểu bài thuốc chữa của nó nữa!

Nguyễn Văn Tâm
Trả lời 9 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của mimomi

Chữa bệnh ko bằng phòng bệnh, cả nhà mình tham khảo nhé:

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 - 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Kèm theo điều trị bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Nếu viêm xoang không bớt khi dùng thuốc, có thể gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Phòng bệnh: Để phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

1. Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, ăn uống đủ dinh dưỡng. 2. Không dùng các loại tinh dầu quế, hồi làm cao để xoa cho trẻ mỗi khi tắc nghẹt mũi vì sẽ gây kích thích xung huyết da và niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

3. Đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi. Khi ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không được cũng tuyệt đối không nên cho tay vào ngoáy vì dễ mang vi trùng vào, khiến cho bệnh càng nghiêm trọng thêm. Nhớ chỉ xì mũi ra, không hít ngược như trẻ nhỏ thường làm. Không cố gắng xì mạnh vì sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.

4. Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước ra ngoài, ví dụ nước vào tai thi có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô. Nếu nước vào mũi thì không được xì cả 2 mũi liền, làm như vậy nước càng dễ vào trong, hãy lấy 1 tay bịt một bên lại và xì lần lượt từng bên một, nước sẽ bị xì ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi. Hiện nay một số bể bơi ở thành phố vệ sinh kém khi chúng ta di tắm phải cẩn thận tránh để nước vào xoang, dễ gây viêm xoang.

5. Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

6. Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.

oánh dấu