Cưới 18 tháng vẫn chưa có con?

Em lập gia đình 18 tháng nhưng chưa có con. Vợ chồng em đã uống rất nhiều thuốc nam mà chưa thấy kết quả. Kinh nguyệt của em không đều nhưng khi đi siêu âm đầu dò thì không có vấn đề gì. Vậy nguyên nhân từ đâu?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Một cặp vợ chồng muốn sinh con phụ thuộc vào nhiều yếu tố: - Về phía người vợ: Sau khi đã thăm khám lâm sàng, loại trừ những nguyên nhân về giải phẫu, cần làm thêm một số thăm dò: + Hàng tháng có trứng rụng không? Trứng (noãn) có đủ độ lớn để thụ thai được không? Hằng tháng kinh đều không có nghĩa là chắc chắn có trứng rụng. Muốn biết phải siêu âm đo độ lớn của noãn vào những thời điểm xung quanh ngày rụng trứng (giữa chu kỳ kinh). Noãn có đủ độ lớn mới có đủ khả năng thụ thai (lớn hơn 18 mm). + Vòi trứng có thông không? Muốn biết phải chụp Xquang. Vòi trứng thông tốt thì mới thụ thai được. + Niêm mạc tử cung có tốt thì trứng mới làm tổ và lớn lên được ở tử cung. - Về phía người chồng: Một người đàn ông sinh lý bình thường, mỗi lần quan hệ với vợ đều xuất tinh tốt chưa phải là chắc chắn sẽ có con. Cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ để biết được số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng có tốt không. Nếu số lượng và chất lượng bình thường thì mới loại trừ được nguyên nhân hiếm muộn là do người chồng. Trong trường hợp cụ thể của vợ chồng em, em có nói kinh nguyệt không đều. Như vậy em càng phải đến bác sĩ chuyên khoa khám để được xét nghiệm thêm về sự rụng trứng (sẽ được siêu âm xem noãn có to không, niêm mạc ở thời kỳ rụng trứng có tốt không?). Em cũng cần phải hiểu rằng siêu âm một lần chỉ có giá trị trong thời điểm đó thôi. Chồng em cần phải xét nghiệm tinh dịch để biết số lượng và chất lượng tinh trùng. Tóm lại muốn có con, cả hai vợ chồng cần phải đi khám và làm một số xét nghiệm cần thiết. Chúc em có con sớm!