Tôi bị khó tiêu, đầy bụng?

Tôi 42 tuổi (nam), thỉnh thoảng khi ăn xong hay bị chậm tiêu, khó chịu và đau bụng. Xin hỏi tôi nên uống thuốc gì? (Tùng Dương)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Trường hợp của bạn có thể bị rối loạn gọi là khó tiêu đầy bụng. Đó là triệu chứng cảm thấy no hơi, nặng bụng, có khi là đau bụng do sự tích khí trong đường tiêu hóa hoặc do tiêu hóa không tốt, thức ăn bị ứ đọng ở dạ dày. Trước khi tính đến việc dùng thuốc, bạn nên lưu ý thực hiện vài điều sau: - Quan tâm đến cách ăn uống để tránh chứng khó tiêu đầy bụng như ăn chậm, nhai kỹ, tạo không khí thoải mái trong bữa ăn, tránh dùng các thực phẩm mà kinh nghiệm cho thấy gây chứng khó tiêu (như thức ăn chiên quá nhiều dầu mỡ), không lạm dụng rượu, cà phê, thuốc lá, gia vị gây kích thích quá đáng. - Có thể dùng gừng giã nhỏ lấy nước hòa với nước ấm uống mà theo nhiều người thì gừng có thể làm giảm chứng khó tiêu. Về thuốc trị khó tiêu đầy bụng, có thể dùng các thuốc sau: - Thuốc chống acid, chống đầy hơi: được dùng khi bị chứng khó tiêu đầy bụng kèm theo ợ chua do dư acid dịch vị, tức là chất chua trong dạ dày; gồm có thuốc: Maalox Plus, Simelox, Phosphalugel, Gasvicon, Pepsan… - Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: Dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm làm no lâu; gồm có: metoclopramid (Primpéran) domperidon (Motilium-M)… - Thuốc giúp tiêu hóa: Đó là thuốc chứa các men tiêu hóa để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như: Neopeptine, Festal, Pancrélase, Alipase… Hoặc dùng thuốc chứa mật, làm lợi mật hoặc thông mật như: Spasmenzyme, Artichaut (BAR), Sulfarlem, Sorbitol… Tùy theo khó tiêu đầy bụng kiểu nào sẽ lựa chọn thuốc kể trên, nên hỏi dược sĩ ở nhà thuốc để được hướng dẫn chi tiết hơn. Đặc biệt lưu ý: Chỉ nên dùng các thuốc trị khó tiêu đầy bụng khoảng 5-7 ngày, nếu sau đó chứng khó tiêu, đầy bụng không cải thiện, cần thiết đến bác sĩ khám bệnh. Đặc biệt, người trên 45 tuổi càng nên đi khám bệnh tổng quát để tầm soát các bệnh có thể nghiêm trọng như viêm loét dạ dày tá tràng hay trào ngược dạ dày - thực quản…
A. Hường
Trả lời 13 năm trước

Như vậy dõ dàng hệ tiêu hoá của anh đang gặp vấn đề.

nếu anh thực sự muốn cải thiện tình trạng này thì hãy liên lạc với tôi

theo số điện thoại này: 0984025830.