Bố tôi bị thoái hóa khớp kèm theo tăng HA, suy van tĩnh mạch có thể phẫu thuật được không?

Bố tôi 55 tuổi, bị thoái hóa khớp và có gai bên đầu gối chân trái. Bố tôi còn bị tăng huyết áp, suy van tĩnh mạch. Xin hỏi, liệu bố tôi có thể phẫu thuật được không? Bố tôi đắp thuốc Cốt Thống Linh có được không?

Hồ Thị Bích Liên
Trả lời 11 năm trước

Thoái hóa khớp là bệnh tương đối lành tính. Trong các đợt đau khớp chỉ cần nghỉ ngơi và dùng một số thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng nhanh là có thể ổn định. Tuy nhiên, nếu bố bạn bị tăng huyết áp và suy tĩnh mạch thì bệnh có thể nặng hơn. Hiện tại, bố bạn không được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi khớp chỉ được thực hiện khi tình trạng huyết áp của bố bạn ổn định. Với trường hợp phẫu thuật thay khớp gối giả thì được chỉ định sau khi xem xét chặt chẽ tình trạng tổn thương khớp, tình trạng toàn thân... Hơn nữa, chi phí mổ thay khớp rất tốn kém. Bạn cần đưa bố đến khám ở chuyên khoa xương khớp để chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp. Bạn có thể cho bố đắp thuốc Cốt Thống Linh với tác dụng giãn mao mạch, lưu thông máu giúp giảm đau nhanh, thấm sâu trong điều trị thoái hóa khớp. Thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ toàn thân nên bố bạn có thể dùng đắp lâu dài.