Phương pháp điều trị viêm vùng chậu?

Trị liệu bước sóng ngắn sinh vật siêu dẫn thông qua một loại sóng điện từ cao tần đặc biệt hay dùng trong y học, làm tăng nhiệt độ trong âm đạo, cổ tử cung, trực tràng, khiến cho các mầm vi sinh vật gây bệnh bám xung quanh âm đạo, niêm mạc tử cung bị chết dưới tác dụng của nhiệt độ, khiến cho các cơ quan mầm bệnh bị biến tính, bị teo và bị đào thải. Khi sóng điện từ này tăng nhiệt độ lên 38 – 43 oC, các phân tử oxi trong các cơ quan tăng lên, lượng máu cũng tăng lên, các tế bào miễn dịch trong máu bắt đầu di chuyển hoạt động , từ đó nâng cao sức đề kháng cho các cơ quan trong cơ thể, khi nhiệt độ tăng lên tới 45oC, 25 phút sau có thể trực tiếp giết chết các vi sinh vật gây bệnh bám hoặc kí sinh trong âm đạo và niêm mạc tử cung, từ đó có thể nâng cao hiệu quả điều trị và còn có thể tăng cường khả năng hấp thụ thuốc của các hệ cơ quan, có thể nâng cao hiệu quả của thuốc trong toàn cơ thể, hiệu quả điều trị cũng nâng cao rõ rệt

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

NGUYÊN NHÂN

1. Nhiễm trùng qua giao hợp:

Tác nhân gây bệnh:

- Lậu cầu

- Chlamydia trachomatis

- Ureaplasma urealyticum

- Các loại vi trùng hiếu khí và yếm khí khác.

2. Nhiễm trùng do đưa vật lạ vào lòng tử cung:

- Dụng cụ tử cung: các loại vòng tránh thai

- Chụp HSG

- Nong và nạo thai

- Nong và nạo sinh thiết

3. Viêm vùng chậu sau một phẫu thuật phụ khoa

4. Nhiễm trùng sau sanh và sau sẩy thai

5. Viêm huyết khối tỉnh mạch chậu tự mũ

6. Nhiễm trùng vùng chậu do bệnh lý nguyên phát ở đường vị tràng

7. Lao

8. Nhiễm trùng nhiệt đới

CHẨN ĐOÁN

Thường khó khăn khi bệnh mới bắt đầu

Chủ yếu dựa vào lâm sàng

1. Triệu chứng:

- Thường có những yếu tố thuận lợi trước đó, là nguyên nhân gây bệnh

+ Đối với nguyên nhân sau thủ thuật thì triệu chứng xuất hiện sau khoảng 48 - 72 giờ.

+ Đối với nguyên nhân do đường tình dục thì xuất hiện khoảng 2 tuần sau đó, chỉ sau khi hành kinh dứt.

- Đau vùng chậu (thường 2 bên) 94% có thể kèm nhiễm trùng tiểu, tuyến tiền đình.

- Sốt >38oC (30 %)

- Kèm viêm cổ tử cung: khí hư mủ nhầy (90%).

2. Khám :

- Lắc tử cung đau (+ + +)

- Sờ được 1 khối ở 1 hay 2 bên tử cung hay ở cùng đồ sau (abces phần phụ)

3. Cận lâm sàng:

- BC tăng : trong 66 %

- V S tăng : trong 75%

ĐIỀU TRỊ

1. Viêm Phần Phụ Cấp:

1.1. Điều trị ngoại trú:

- Doxycyline 0,1g 1v x 2/ngày 10 - 14 ngày

Hoặc:

- Bactrim 0,96g 1v x 2/ngày 10 - 14 ngày

- và Doxycyline 0,1g 1v x 2/ngày 10 - 14 ngày

Sau 48 - 72 giờ nếu lâm sàng không cải thiện phải nhập viện

1.2. Điều trị nội trú:

- Cephalosporin (thế hệ II hoặc III) 2 - 3 g /ngày (TB) hay (TM)

- và Flagyl 0,5g 1lọ x 2 (truyền TM)

- Dùng trong 7 ngày

- Sau đó dùng bactrim 0,96g 1v x 2 uống/ngày 10 - 14 ngày,

- Doxycycline 0,1g 1v x 2 uống/này 10 - 14 ngày,

2. Abcès Phần Phu

2.1. Điều trị nội:

Viêm phúc mạc chậu khi ổ abcès có điều trị < 8cm (trên lâm sàng và siêu âm).

- Cephalosporin thế hệ 3: 2 - 3 g /ngày x 5 ngày (TB hay TM)

- Flagyl 0,5g 1lọ x 2 (truyền TM) x 5 ngày

Sau đó dùng đường uống

- Bactrim 0,96g 1v x 2/ngày x 10 - 14 ngày

- Doxycycline 0,lg 1v x 2/ngày x 10 - 14 ngày

Có thể dùng thêm kháng viêm

2.2. Phẫu thuật

Chỉ định:

- Khi abcès > 8 cm, abcèss vỡ, viêm phúc mạc toàn thể

- Nghi ngờ abcès vùng chậu

- Điều trị nội khoa sau 48 - 72 giờ không đáp ứng.

Xử trí:

- Bn < 40 tuổi, còn muốn có con, có thể làm :

+ Mở dẫn lưu ở ổ abcès

+ Cắt tai vòi hoặc phần phụ có khối abcès

- Bn > 40 tuổi và đủ con:

+ Cắt hoàn toàn tử cung + 2 phần phụ + dẫn lưu.

Phác đồ điều trị Bv Từ Dũ