Sốt rét ác tính gây ra tổn thương gì?

Tôi sống trong vùng sốt rét lưu hành và cũng đã từng bị sốt rét nhiều lần. Tôi nghe nói sốt rét ác tính rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Xin cho biết cụ thể đó là những tổn thương gì?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Sốt rét ác tính là một bệnh toàn thân do tắc nghẽn vi mạch bởi hồng cầu và ký sinh trùng, gây rối loạn huyết động trong vi tuần hoàn dẫn tới giảm tưới máu, thiếu ôxy ở nhiều phủ tạng. Sốt rét ác tính ngoài những biểu hiện toàn thân như sốt, thiếu máu còn có các biểu hiện rối loạn khác như rối loạn nước và điện giải, rối loạn tiêu hóa, hô hấp, tim mạch và gây ra những tổn thương tại gan, thận, não. Không những thế, sốt rét ác tính còn gây ra tình trạng hạ đường huyết, rối loạn đông máu, tan huyết dữ dội, đái ra huyết cầu tố. Những tổn thương này có thể làm bệnh nhân bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Phòng tránh bệnh sốt rét hiệu quả là biện pháp tốt nhất ngăn chặn những tổn thương nặng nề do sốt rét ác tính gây ra. Do vậy, đối với những người sống trong vùng sốt rét lưu hành và những trường hợp có giao lưu với vùng sốt rét lưu hành cần có biện pháp tốt phòng ngừa và cảnh giác với dấu hiệu của bệnh sốt rét để điều trị sớm, tránh dẫn tới sốt rét ác tính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bản thân và kinh tế của gia đình.