Đau bả vai có nên cạo gió ko?

Mẹ tôi 43 tuổi, gần đây hay bị đau bả vai, khuỷu tay cử động rất khó khăn. Xoa bóp nhẹ vào cũng cảm thấy đau nhức. Thỉnh thoảng bà bị nhức ê ẩm từ hai bên sau cổ và lan sang hai bên vai trên, có khi đau cả xuống xương hông. Những lúc ấy tôi thường cạo gió đợi một lúc sau là đỡ hẳn. Và những triệu chứng như thế thường hay xảy ra. Toà soạn cho tôi hỏi cạo gió như vậy có tốt không và mẹ tôi bị như thế là bệnh gì? Có cách nào chữa khỏi không? Ở TP.HCM có chỗ nào chữa trị bệnh đó cho mẹ tôi không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Theo như mô tả của chị thì mẹ chị có thể bị thoái hoá vùng cột sống cổ và lưng kèm thêm tình trạng mỏi nhóm cơ cạnh cột sống gây đau ê ẩm từ cổ xuống vai qua vùng lưng đến thắt lưng. Vì mỏi cơ nên khi cạo gió (một hình thức giống như xoa bóp) sẽ làm cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên có thể có tình trạng chèn ép rễ thần kinh nên gây ra đau lan ra vai xuống khuỷu và có thể xuống tới vùng bàn tay theo sự phân bố của thần kinh. Mẹ bạn cũng có thể bị tổn thương chóp xoay vùng vai (là nhóm cơ giúp vận động vai) gây ra tình trạng đau vai có thể lan lên cổ và xuống vùng cánh tay nhưng có đặc điểm là không bao giờ xuống quá khuỷu, đồng thời có hạn chế vận động vai, yếu vai. Riêng đau vùng khuỷu ở độ tuổi này có thể nghi ngờ một tình trạng viêm mõm trên lồi cầu cánh tay là tình trạng viêm nhóm gân duỗi bám vào xương ở đoạn này và có đặc điểm là đau ở mặt ngoài khuỷu, đau tăng khi duỗi cổ tay chẳng hạn quét nhà, cầm ca nước. Để chẩn đoán chính xác tình trạng đau của mẹ bạn, gia đình cần đưa bệnh nhân đến khám và xác định chính xác các triệu chứng, bệnh nhân sẽ được làm thêm các xét nghiệm về chụp X quang và MRI. Về vấn đề cạo gió, theo ý kiến tôi cũng giống như hình thức xoa bóp quá mạnh tay, như vậy không tốt lắm cho cơ nên cũng không nên thực hiện, chưa kể nếu bạn làm mạnh tay gây các vết trầy xước sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Bệnh của bạn mẹ có thể đi khám ở các bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình như BV Đại Học Y Dược, Chợ Rẫy, Chấn Thương Chỉnh Hình…