Men gan tăng có phải viêm gan A tái phát ko?

Cách đây hai năm chị gái cháu bị viêm gan A, đã chữa khỏi. Gần đây chị cháu thấy mệt mỏi, đi kiểm tra thì thấy men gan tăng. Liệu có phải viêm gan A tái phát không ạ? Chị cháu mới sinh con được 3 tháng, nếu chữa viêm gan A nên dùng thuốc gì ạ?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Bệnh viêm gan A là bệnh nhiếm trùng cấp tính do virut viêm gan A hay HAV gây ra. Bệnh lây qua đường phân miệng, như ăn chung đồ ăn, dùng chung quần áo, tiếp xúc với người mắc bệnh viêm gan như bắt tay…có thể lây bệnh viêm gan A. Triệu chứng lâm sàng: - Cũng giống như bệnh nhiễm trùng cấp do các loại virut viêm gan khác. - Thời gian ủ bệnh 2 – 6 tuần kể từ khi tiếp xúc với nguồn lây - Bệnh có thể chia ra làm nhiều thời kỳ: + Thời kỳ tiền hoàng đảm: Thường kéo daì từ 7 đến 10 ngày với các triệu chứng giả cúm như sốt, mệt mỏi, viêm long đường hô hấp trên. Các triệu chứng tiêu hoá như chán ăn, buồn nôn, nôn, ỉa lỏng, đầy bụng, đau bụng. + Thời kỳ hoàng đản: Hội chứng vàng da, vàng niêm mạc, nước tiểu sẫm màu, phân vàng. Gan có to ấn đau, có thể gặp lách to. Thường kéo dài 3 đến 4 tuần lễ sau đó triệu chứng này thường giảm dần. Xét nghiệm men gan thường tăng cao trong máu hơn bình thường hàng chục lần, lượng Bilirubin trong máu tăng trong đó chủ yếu là loại trực tiếp, nước tiểu có muối mật và sắc tố mật. Xét nghiệm tìm dấu hiệu của virut viêm gan A như Anti HAV - IgM + Thời kỳ hồi phục: Hết vàng da, triệu chứng giảm nhiều. Tuy nhiên đây là một loại viêm gan lành tính, thường tự khỏi và không có biến chứng, trẻ em thường mắc hơn người lớn, tuổi càng cao thì mắc bệnh càng nặng. Việc sau khi chị gái bạn đã khỏi bệnh viêm gan A mà hiện nay xét nghiệm men gan lại tăng cao thì cần phải xác định rõ xem liệu chị bạn có mắc thêm một loại viêm gan do virut nào khác không? Vì thế, chị bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm tìm dấu hiệu về sự có mặt của virut như HbsAg, Anti HbcAg – IgM trong viêm gan B; Anti HCV trong viêm gan C, từ đó bác sĩ mới có thể có phác đồ điều trị thích hợp nhất cho chị của bạn.