Xin hỏi bác sĩ?

Ông cháu thời gian vừa qua khả năng nhìn kém nên đi khám phát hiện bị thoái hóa hoàng điểm. Xin bác sĩ cho biết bệnh của ông cháu có nguy hiểm không, có phải vì ông cháu ngày trước làm giáo viên phải đọc nhiều sách nên bị bệnh vậy không?
nguyen minh huong
Trả lời 16 năm trước
Thoái hóa hoàng điểm là sự suy thoái các tế bào vùng trung tâm võng mạc. Nguyên nhân gây bệnh thường là do sự thoái hóa của cơ thể theo tuổi tác. Bệnh nhân càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên, những yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển là người bị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, người hay hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, những người phải làm việc nhiều trong môi trường độc hại đến mắt (tia xạ, hàn điện...) mà không dùng dụng cụ bảo hộ, những người làm việc nhiều với máy tính. Căn bệnh này là nguy cơ gây mù lòa ở nhiều người cao tuổi, nếu bị tổn thương một mắt thì gần một nửa bệnh nhân sẽ có nguy cơ ở mắt còn lại trong vòng 3 - 5 năm tới. Điều nguy hiểm là có tới 80% bệnh nhân không được phát hiện bệnh sớm. Chúng tôi không biết ông của cháu có mắc các bệnh gì khác nữa không, còn việc ông cháu là giáo viên phải đọc nhiều sách thì chưa hẳn là một nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh. Nếu ông cháu đã được phát hiện bệnh thì cần phải được điều trị ngay, nếu không điều trị nhanh chóng sẽ có nguy cơ dẫn đến mù lòa. Tùy theo mức độ thoái hóa người ta có thể dùng laser để khống chế không cho điểm thoái hóa tiến triển hoặc kết hợp dùng thuốc hỗ trợ thị lực với các loại kính đặc hiệu giúp bệnh nhân có thể cải thiện khả năng nhìn.